DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vô sinh và bệnh chuyển hóa có liên quan với nhau
BS Tuyết Mai - 14:23 14/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng nam giới có vấn đề về sinh sản tăng nguy cơ phát triển bệnh chuyển hóa như loãng xương hoặc tiểu đường.

Nam giới có chất lượng tinh trùng kém có tuổi thọ giảm nhưng nguyên nhân chưa được biết đến và không có các chỉ dấu sinh học hoặc các chiến lược phòng ngừa tình trạng này.

Nhóm các nhà nghiên cứu Thụy Điển đã đánh giá hàm lượng hormon tình dục và các thông số sinh hóa khác ở nam giới vô sinh và chỉ ra rằng nhiều người trong số họ có nguy cơ bị giảm năng tuyến sinh dục cũng như có dấu hiệu bệnh chuyển hóa và loãng xương.

Phát hiện này được công bố trên tờ Clinical Endocrinology. Nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu 192 nam giới có số lượng tinh trùng thấp và so sánh với 199 người trong nhóm đối chứng. Họ đã so sánh hàm lượng hormon giới tính giữa các nhóm cũng như các chỉ dấu khác như mật độ khoáng xương (báo hiệu nguy cơ loãng xương và HbA1c (chỉ dấu sinh học bệnh tiểu đường). Họ phát hiện thấy 1/3 số nam giới dưới 50 tuổi có vấn đề về khả năng sinh sản có lượng hormon testosteron thấp. Con số này gấp 7 lần so với ở nhóm chứng. Những nam giới này cũng có mật độ xương thấp, đặc biệt ở những người có lượng testosteron thấp, khiến họ có nguy cơ gãy xương và loãng xương. Nam giới bị giảm hormon sinh dục cũng có dấu hiệu sinh hóa glucose tăng và dấu hiệu kháng insulin cao hơn, cho biết nguy cơ tiểu đường.

 

BS Tuyết Mai

(Theo THS/ Univadis)

Tin chân bài
Sự nguy hiểm của bệnh được cho là “kẻ bắt chước đại tài”
SKĐS - Với các triệu chứng giống như viêm phổi thông thường hoặc như lao phổi, bệnh melioidosis được các nhà khoa học gọi là “kẻ bắt chước đại tài”.
Đừng quá lo lắng khi đục thủy tinh thể
SKĐS - Ðục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa trên phạm vi toàn cầu và thường xảy ra ở người cao tuổi.
Nổi mề đay có phải do nhiễm giun sán?
SKĐS - Tôi 32 tuổi, 63kg, cao 175, sức khoẻ bình thường, thời gian gần đây thấy bị triệu chứng nổi mề đay ở da và dưới háng như sâu đốt. Có người nói có thể tôi bị giun sán. Mong bác sĩ tư vấn cho trường hợp của tôi.
Cách phòng viêm tủy xương hàm
SKĐS - Thời gian gần đây tôi bị đau ở vùng quanh răng, hơi thở hôi, tăng tiết nước bọt, môi như bị trề ra. Vài tuần sau miệng bị sưng, làm lệch mặt.
Điều gì xảy ra sau khi bỏ thuốc lá?
SKĐS - Bỏ thuốc lá là việc làm rất cần thiết bởi có rất nhiều cái lợi như tiết kiệm chi phí, tăng cường sức khỏe, kể cả những người không hút thuốc phải hít khói thuốc. Tuy nhiên, việc bỏ thuốc cũng không đơn giản, nó chứa đựng nhiều bí ẩn nên có người thành công, kẻ thất bại. Đặc biệt, sau khi bỏ thuốc, cơ thể con người xuất hiện những hiện tượng lạ ít biết dưới đây:
Tìm ra loại vi khuẩn giúp chống sâu răng
SKĐS - Một nhóm các nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm ra loại vi khuẩn có thể kiểm soát vi khuẩn xấu và ngăn ngừa sâu răng sử dụng các probiotics.
Nguy hiểm do bệnh xơ phổi
SKĐS - Bệnh xơ phổi là tình trạng tổn thương mạn tính mô ở sâu bên trong phổi làm cho mô phổi bị dày lên, cứng hơn do mất tính đàn hồi (tính co giãn) và tạo sẹo.
Tìm lại gương mặt cho người bị mất toàn bộ xương hàm
SKĐS - SKĐS - Bị ung thư xương hàm, phải cắt bỏ toàn bộ hàm dưới, gương mặt chị KH trở nên kỳ quặc. Tuy đã được phẫu thuật, hình hài trở lại bình thường nhưng chị KH lại không thể há miệng, nói hay nhai nuốt. Mới đây, các bác sĩ bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương đã áp dụng phương pháp mới, thay khớp thái dương hàm toàn phần bằng vật liệu nhân tạo tìm lại cuộc sống, sự tự tin cho chị KH.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm