Vô sinh, hiếm muộn tác động đến 1 triệu cặp vợ chồng ở Việt Nam

Suckhoedoisong.vn - Theo kết quả điều tra của ngành y tế, tại Việt Nam tỷ lệ vô sinh chiếm khoảng gần 8% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản.

Tại buổi Giao lưu trực tuyến "Thụ tinh ống nghiệm - Nơi khởi nguồn sự sống" do Bệnh viện Bưu điện vừa tổ chức tại Hà Nội, TS Đỗ Văn Tráng, Giám đốc Bệnh viện cho biết: Vô sinh là một thách thức lớn của ngành sản khoa Việt Nam hiện nay. Tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở Việt Nam hiện tác động đến 700.000-1.000.000 cặp vợ chồng.

TS Tráng cho hay, các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản ra đời, đặc biệt là kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, thực sự đã mang lại hạnh phúc lớn lao cho biết bao cặp vợ chồng.

Nuôi cấy trứng non thụ tinh trong ống nghiệm bằng kỹ thuật IVM giúp nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn có niềm vui được làm cha mẹ

Nuôi cấy trứng non thụ tinh trong ống nghiệm giúp nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn

có niềm vui được làm cha mẹ

Trước nhu cầu khám và điều trị hiếm muộn ngày một tăng cao, từ năm 2005, Bệnh viện Bưu điện đã cử bác sỹ đi đào tạo về hỗ trợ sinh sản tại các bệnh viện lớn ở trong và ngoài nước, đồng thời đầu tư trang thiết bị hiện đại. Từ năm 2008, Bệnh viện tiến hành điều trị hiếm muộn, thực hiện những kỹ thuật như IUI (bơm tinh trùng vào buồng trứng) với sự trợ giúp của Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Từ tháng 3/2010, các bác sỹ Bệnh viện Bưu điện đã triển khai thực hiện kỹ thuật IVF (thụ tinh ống nghiệm), sau một thời gian đi vào hoạt động, đến nay, các bác sỹ tại bệnh viện đã thực hiện thành công 100 ca thụ tinh trong ống nghiệm và 100 em bé thụ tinh bằng phương pháp trên đã chào đời an toàn.

Theo BS Nguyễn Thị Nhã, phụ trách Trung tâm Hỗ trợ sinh sản (Bệnh viện Bưu Điện), hiện nay, Bệnh viện đã triển khai hầu hết các kỹ thuật như IVF (thụ tinh trong ống nghiệm), IVF/ICSI (thụ tinh trong ống nghiệm với kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng), kỹ thuật PESA/ICSI (thụ tinh trong ống nghiệm bằng tinh trùng lấy từ mào tinh hoàn)... Thành công trên của bệnh viện đã mở ra hy vọng thành công cho các cặp vợ chồng  vô sinh do nguyên nhân mà trước kia tưởng chừng như bó tay như trường hợp tinh trùng quá yếu, xét nghiệm không thấy tinh trùng trong mẫu tinh dịch...

BS Nhã cũng cho biết thêm, tỷ lệ thành công hiện nay của trung tâm được thống kê tháng thấp nhất là 41%, tháng cao lên tới 51%.

N.Hoàng

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT