DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vô lương tâm và thiếu trách nhiệm
21:50 09/09/2013 GMT+7
Liên quan đến vụ việc chôn lấp các bao bì, thùng phuy được cho là đựng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật quá hạn sử dụng của Công ty Cổ phần Nicotex Thanh Thái tại xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa
Liên quan đến vụ việc chôn lấp các bao bì, thùng phuy được cho là đựng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật quá hạn sử dụng của Công ty Cổ phần Nicotex Thanh Thái tại xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa (báo Sức khỏe&Đời sống số 142 ngày 5/9 đã có bài phản ánh), Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên - Môi trường) vừa thành lập đoàn công tác vào làm việc với Sở TN-MT tỉnh Thanh Hóa và khảo sát thực tế tại Công ty Cổ phần Nicotex Thanh Thái.
 
Theo kết quả kiểm tra, thanh tra của các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa sơ bộ bước đầu cho thấy, trong các năm qua, Công ty Cổ phần Nicotex Thanh Thái đã có các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường như: Thực hiện không đầy đủ các nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt: tần suất giám sát 2 lần/năm trong khi qui định 4 lần/năm; Quản lý chất thải nguy hại không đúng quy định... Kết quả khảo sát thực tế tại khu vực khuôn viên công ty hiện nay đã phát hiện một số điểm chôn lấp các bao bì, thùng phuy được cho là đựng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật quá hạn sử dụng.
 
Hiện Tổng cục Môi trường đang trình lãnh đạo Bộ TN-MT công văn gửi UBND tỉnh Thanh Hóa khẩn trưởng chỉ đạo các sở, ban ngành tiến hành điều tra làm rõ các vấn đề liên quan, đồng thời yêu cầu công ty xây dựng các giải pháp khắc phục, xử lý ô nhiễm, xác định khoanh vùng và cô lập các khu vực ô nhiễm. Bên cạnh đó, thực hiện xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và điều tra xem xét xử lý cá nhân, tập thể có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đấy là sự vào cuộc khẩn cấp của cơ quan quản lý sau khi vụ việc xảy ra, tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là vì sao trong một thời gian dài, Công ty Cổ phần Nicotex Thanh Thái chôn lấp hóa chất độc hại xuống lòng đất làm ảnh hưởng đến môi trường và gây bức xúc trong dư luận nhưng không bị xử lý? Vai trò của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương trong vụ việc này như thế nào?

Cần phải nhắc lại rằng, nhiều năm nay, người dân sinh sống xung quanh khu vực đứng chân của công ty này đã không sử dụng nguồn nước ngầm từ giếng đào để đun nước và nấu ăn mà phải đi lấy nước từ các khu vực khác về sử dụng vì lo sợ ô nhiễm. Mặc dù nguồn nước ngầm ở đây có mùi thuốc sâu đặc trưng khiến người dân dù thiếu nước vẫn không dám sử dụng thì các cơ quan chức năng năm nào cũng thanh tra, kiểm tra nhưng vẫn không phát hiện được ô nhiễm.

Sau khi sự việc chôn lấp hóa chất cùng những sai phạm khác bị phanh phui, Hội đồng quản trị, Ban tổng giám đốc Công ty Cổ phần Nicotex đã có công văn gửi các cấp chính quyền huyện Cẩm Thủy, trong đó Tổng công ty Nicotex đã thừa nhận việc chôn lấp hóa chất gây ô nhiễm môi trường nhưng lãnh đạo tổng công ty này cũng chỉ nhận trách nhiệm của mình là yếu kém trong công tác quản lý cấp dưới.

Theo không ít người dân, đây là việc làm không có lương tâm, đạo đức về kinh doanh. Sai phạm của Công ty Nicotex Thanh Thái cùng hàng loạt vụ việc gây ô nhiễm môi trường gần đây của các doanh nghiệp một lần nữa cho thấy sự lỏng lẻo trong công tác giám sát, kiểm tra của các cơ quan quản lý nhà nước cũng như sự thiếu ý thức, trách nhiệm của doanh nghiệp trong vấn đề này. Làm rõ và xử lý nghiêm khắc, đúng người đúng tội những cá nhân và doanh nghiệp sai phạm là việc trước mắt nhưng việc khắc phục, đảm bảo môi trường sống cho người dân cần phải có một kế hoạch lâu dài, triệt để và sẽ gây tốn kém không ít tiền ngân sách của Nhà nước và công sức của nhân dân.

Huyền Minh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm