DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vở học vần sai phạm nghiêm trọng kiến thức lịch sử
16:09 11/03/2013 GMT+7
Dư luận đang bức xúc về sự nhầm lẫn kiến thức lịch sử nghiêm trọng trong cuốn "Vở luyện từ và câu lớp 3" tập hai, khi nội dung cuốn vở cho rằng Lý Thường Kiệt đánh tan quân Nam Hán và lên ngôi vua.
Dư luận đang bức xúc về sự nhầm lẫn kiến thức lịch sử nghiêm trọng trong cuốn "Vở luyện từ và câu lớp 3" tập hai, khi nội dung cuốn vở cho rằng Lý Thường Kiệt đánh tan quân Nam Hán và lên ngôi vua.
Vở học vần sai phạm nghiêm trọng kiến thức lịch sử 1

Cụ thể, ở trang 4, cuốn vở có đoạn viết: “Quân Nam Hán đưa một đạo quân rất đông sang đánh nước ta. Lý Thường Kiệt dùng kế chôn cọc gỗ đầu bịt sắt nhọn dưới sông Bạch Đằng. Quân Nam Hán đến cửa sông vào lúc thủy triều lên che lấp các cọc nhọn. Lý Thường Kiệt cho thuyền nhẹ bơi ra khiêu chiến, vừa đánh vừa rút lui nhử cho giặc vào nơi quân ta mai phục. Vừa lúc ấy, thủy triều xuống, quân mai phục hai bên bờ sông đổ ra đánh rất mạnh. Giặc hốt hoảng quay thuyền chạy thì bị va vào cọc, thuyền bị thủng đâm hàng loạt. Cuộc xâm lược của địch hoàn toàn thất bại. Mùa xuân năm 939, Lý Thường Kiệt lên ngôi vua”. 

Cuốn vở này do Nhà xuất bản Hà Nội phát hành, in tại Công ty Cổ phần In và Vật tư Hải Dương, in xong và nộp lưu chiểu tháng 5/2012, do nhóm tác giả Lê Ngọc Điệp (chủ biên), Lê Hữu Tỉnh, Xuân Thị Nguyệt Hà, Nguyễn Trí Dũng và Mai Nhị Hà biên soạn.

Sau khi dư luận phát hiện sai phạm, hiện một số nhà sách đã ngừng bán cuốn Vở này. Tại nhà sách số 47 phố Lý Thường Kiệt-Hà Nội, nhân viên đã thu các cuốn vở tập 2, chỉ bày bán cuốn tập 1.

Đây là sự sai phạm kiến thức lịch sử nghiêm trọng, khi Ngô Quyền đánh quân Nam Hán và lên ngôi vua năm 938 nhưng lại bị nhầm với hậu thế là Lý Thường Kiệt, một danh tướng đời nhà Lý, sống ở thế kỷ XI và ông cũng chưa bao giờ lên ngôi vua. 

Mới đây nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phải ra công văn đề nghị không sử dụng bộ sách "Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ" của Nhà xuất bản Dân trí và yêu cầu Nhà xuất bản Đại học Sư phạm thu hồi cuốn "Bé làm quen với chữ cái" do không hợp với chương trình giáo dục và văn hóa Việt Nam.

Liên tiếp những vụ sai sót trong tài liệu giáo dục dành cho học sinh trong thời gian gần đây khiến dư luận không khỏi nghi ngờ về chất lượng sách cũng như vai trò "gác cửa" kiểm định của các nhà xuất bản./.

Theo VietnamPlus
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm