DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vỡ đập phụ Đầm Hà, gần 5.000 người dân bị cô lập trong biển nước
14:43 30/10/2014 GMT+7
Vỡ đập phụ của đê Đầm Hà (huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh) vào khoảng 7 giờ sáng nay 30-10 khiến gần 5.000 người dân bị cô lập trong biển nước.

 

Những khu dân cư bị cô lập trong nước
Những khu dân cư bị cô lập trong biển nước

Theo ông Vũ Xuân Khải, trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đầm Hà, khu vực bị vỡ tại đập chứa nước đầm Hà Động thuộc xã Quảng Lợi. Nước tràn vào làm ngập lụt các xã Quảng An, Quảng Lợi, Quảng Lâm, Dực Yên…

Tại thị trấn Đầm Hà, các khu phố Lý A Coỏng, Chu Văn An nước cũng tràn vào dâng cao khoảng 1 mét. Gần 5.000 dân của các địa phương này đang bị nước lũ cô lập. Khoảng gần 30 ha diện tích nuôi trồng thuỷ sản của người dân cũng bị ngập. Rất may chưa có thiệt hại về người.

Vỡ đập phụ Đầm Hà, gần 5.000 người dân bị cô lập trong biển nước

Ông Hoàng Giang, Chánh Văn phòng UBND huyện Đầm Hà, cho biết chính quyền địa phương đang huy động lực lượng khẩn cấp di dời hơn trăm hộ dân vì sự cố vỡ đập phụ số 2 ở đập thủy lợi đầm Hà Động. Các hộ dân đã được di chuyển từ vùng trũng lên vùng cao, tập trung tại các trường học, nhà cao tầng để tránh lũ.

Theo ông Giang, nguyên nhân vỡ đập là do ngày 29-10, tại huyện Đầm Hà có mưa lớn kéo dài, có lúc lượng mưa khoảng 200 mm. Mưa lớn dẫn đến lũ cục bộ dồn nước về hồ chứa nước đầm Hà Động khiến cho mực nước trong lòng đầm Hà Động dâng cao. Đến khoảng 4 giờ sáng 30-10, mực nước đạt mức trên 58 m. Nước lớn tràn qua mặt đê chính và phá đập phụ làm 1 trong 3 đập phụ (đập phụ số 2) bị vỡ.

Nước lũ cộng với mưa lớn liên tục đã gây ra ngập nước trên diện rộng toàn thị trấn Đầm Hà. Đến thời điểm 11 giờ trưa nay, mực nước trong lòng hồ đã đạt 60,5 m.

Hiện trên địa bàn huyện vẫn có mưa to, khu vực đập chính cũng đang gặp nguy hiểm.

Vỡ đập phụ Đầm Hà, gần 5.000 người dân bị cô lập trong biển nước

Hiện tại khu vực cầu bê tông đi qua huyện Đầm Hà nằm trên Quốc lộ 18 cũng bị ngập lụt, UBND huyện yêu cầu cấm các phương tiện giao thông đi qua cầu.

Ông Hoàng Giang cho biết thêm, nước đã tràn về một số khu phố ở thị trấn Đầm Hà. Chính vì vậy, huyện đã khẩn cấp di dời 30 hộ dân ở khu phố Chu Văn An, khoảng 60 hộ dân ở khu phố Minh Khai (thị trấn Đầm Hà) và 25 hộ dân ở khu Tân Mai (xã Quảng Tân). Huyện Đầm Hà đang huy động toàn lực lượng tiếp tục xử lý sự cố vỡ đập phụ này.

 

 

(Theo Người Lao động)

Tin liên quan
Tin đồn vỡ đập thủy điện: Dân không hoảng loạn mới lạ!
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP Đà Nẵng cho rằng, nếu ông là người dân ở các xã vùng rốn lũ của huyện Đại Lộc, khi không có mưa to gió lớn mà nước sông cứ lên ngời ngời như thế, thì ông cũng hoảng loạn giống như người dân.
Nghệ An: Mực nước các hồ chứa đang tăng, nguy cơ vỡ đập
Hiện nay, một số sông, hồ chứa ở Nghệ An dù đã mở tất cả các cửa xả lũ nhưng mực nước đã vượt qua đỉnh tràn, có nguy cơ vỡ đập.
Vụ vỡ đập thủy điện: Chủ đầu tư 'biến mất'?
Sau khi sự vỡ đập thủy điện, chính quyền địa phương gồng mình cứu hộ, cứu nạn thì chủ đầu tư đã không có mặt tại hiện trường. Mọi thông tin liên lạc với lãnh đạo công ty này đều…“bặt vô âm tín”?
Kịch bản sơ tán nào cho 62.000 người nếu vỡ đập Sông Tranh 2?
Hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2 có dung tích 730 triệu m3 nước. Nếu thảm họa vỡ đập xảy ra, sẽ có khoảng 62.000 người cần sơ tán khẩn cấp…
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm