DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vợ bệnh tim nuôi chồng hôn mê chưa biết ngày tỉnh
09:32 24/10/2013 GMT+7
Đã hơn nửa tháng nay anh Nguyễn Văn Khánh vẫn trong tình trạng hôn mê, nằm ở phòng cách ly sau ca phẫu thuật. Người vợ bị bệnh tim, ngày đêm ở bệnh viện trông tin, cầu trời cho chồng qua cơn nguy kịch.

Đã hơn nửa tháng nay anh Nguyễn Văn Khánh vẫn trong tình trạng hôn mê, nằm ở phòng cách ly sau ca phẫu thuật. Người vợ bị bệnh tim, ngày đêm ở bệnh viện trông tin, cầu trời cho chồng qua cơn nguy kịch.

Anh Nguyễn Văn Khánh (40 tuổi) nhập viện trong tình trạng hôn mê, đa chấn thương và vỡ bàng quang trong phúc mạc sau một vụ tai nạn giao thông. Ngay trong ngày 30/9, các y bác sĩ đã tiến hành mổ và khâu lại bàng quang, rồi truyền máu vì anh Khánh bị mất máu rất nhiều.

Bác sĩ Lưu Khánh Khương, phó khoa Gây mê hồi sức, bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, anh Khánh bị chấn thương sọ não, xuất huyết màng não nên tụ nhiều máu bầm, lõm sọ; xoang hàm hai bên bị vỡ có tụ dịch, máu; dập phổi; gãy nhiều xương sườn bên trái. Tình trạng hết sức nguy kịch.

Phổi bị tổn thương nghiêm trọng, tràn máu màng phổi bên trái nên phải đặt ống dẫn lưu máu bầm ra ngoài. Sau thời gian theo dõi, các bác sĩ phát hiện màng phổi bên phải bị tràn khí nên tiếp tục đặt ống dẫn lưu. Hiện tại thì ống dẫn lưu màng phổi trái đã được lấy ra, nhưng bệnh nhân vẫn trong tình trạng rất xấu vì dập phổi phải thở máy. Còn chân anh cũng đang bị phù vì bị tắc tĩnh mạch ở đùi sau khiến máu đông khá nhiều.

Vợ bệnh tim nuôi chồng hôn mê chưa biết ngày tỉnh 1
Anh Nguyễn Văn Khánh vẫn trong tình trạng hôn mê từ ngày nhập viện, hiện đang được nằm cách ly tại khoa Gây mê hồi sức, bệnh viện Nhân dân 115.

Bác sĩ Lưu Khánh Khương cho biết thêm, hiện não của bệnh nhân tụ nhiều máu bầm, 3, 4 tuần lễ mới có thể tan hết. Máu tụ chảy ra làm tăng áp lực hộp sọ. Lúc này, tim bơm máu lên não không nổi. Nếu tim bơm thì áp lực phải cao hơn bình thường thì máu mới lên não được. Trong khi đó, một số mạch máu xung quanh cũng bị chèn ép nên máu lên nuôi não bị hạn chế.

Não đang bị tổn thương nặng lại kèm theo tình trạng phổi cũng đang trong tình trạng rất xấu nên khả năng phục hồi thấp và phải chờ đợi khá lâu. Theo bác sĩ Khương, đối với những chấn thương như thế này thì thường có hai trường hợp xảy ra. Nếu tế bào não bị tổn thương nhẹ và được cung cấp oxi tốt, cùng với khả năng chịu đựng cao thì khả năng phục hồi là rất cao. Thế nhưng với tình trạng của anh Khánh hiện tại sự hồi phục là rất lâu. Trường hợp xấu, bệnh nhân có thể không tỉnh lại và đối diện với nguy cơ sống “đời sống thực vật”.

Bác sĩ Khương chia sẻ, “hiện anh đang trong tình trạng hồi sức tích cực, chờ sự phục hồi của não và phổi. Bệnh nhân đang trong giai đoạn hồi sức tích cực nên chi phí điều trị khá cao. Mỗi ngày phải tốn chừng 3 triệu đồng”.

Trong những ngày qua vợ anh, chị Võ Thị Đỡ luôn túc trực ở bệnh viện. Nghe tin, người chị gái dưới quê vội lên thành phố vào viện chăm sóc người em gái đang một mình. Hiện chị Đỡ đang uống thuốc vì căn bệnh tim theo chị suốt mười mấy năm qua. Mỗi ngày, hai chị em cũng chỉ dám mua một hộp cơm chay cùng ăn chung.

Chị Đỡ trong lòng như lửa đốt, “anh nằm trong phòng cách ly, không được vào thăm nên dù rất lo lắng nhưng không biết thế nào? Không biết khi nào anh Khánh mới tỉnh dậy.Từ ngày nhập viện tới nay chỉ mới gặp được 2 lần nhưng đều trong tình trạng hôn mê”. Cách đây vài ngày, bác sĩ nói bệnh viên muốn trả anh về gia đình vì tình trạng của anh quá nặng, khó mà qua khỏi. Chị cầu xin, năn nỉ bác sĩ cho anh ở lại bệnh viện, tiền chữa chạy chị cố gắng lo đủ cho anh tiếp tục điều trị.

Vợ chồng chị lấy nhau đã hơn 10 năm nay. Anh thì làm nghề sửa chữa điện cơ, chủ yếu là sửa quạt, tivi ở nhà… Trước thì có đi lắp ráp âm li cho người ta nhưng giờ thì công việc đó không còn nữa. Thu nhập của anh cũng khá bấp bênh, phụ thuộc vào những món đồ người ta mang tới sửa, trung bình mỗi tháng anh kiếm từ 2,5 – 3 triệu đồng.

Còn phần chị thì nhận đồ may gia công kiếm thêm thu nhập. Mỗi ngày chị kiếm được 40 – 50.000 đồng tiền công. Nhưng số tiền ấy cũng chỉ vừa đủ cho chị uống thuốc. Chị tâm sự, do có tiền sự bệnh tim nên ngày nào cũng phải uống thuốc. Cũng vì thế nay sức khỏe cũng không đảm bảo, ngày nào yếu quá chị không thể may được, thu nhập cũng không có.

Hai vợ chồng thuê căn phòng trọ trong con hẻm đường Hồ Thị Kỷ, phường 1, quận 10, vừa là chỗ ở cũng là chỗ làm việc. Tiền phòng, điện, nước, cũng đã tiêu tốn hết 2 triệu. Thế nên làm ăn quanh năm, vợ chồng chị cũng mới đủ lo cuộc sống qua ngày và tiền thuốc men mà thôi.

Chị từ Tiền Giang lên thành phố làm thuê, gặp anh cũng chung hoàn cảnh nghèo khó. Thương nhau rồi cùng tạo dựng mái ấm gia đình. Nhà anh Khánh vốn đông anh em và thuộc diện nghèo khó. Lấy nhau về, anh chị dắt nhau ra ở trọ để tiếp tục lao động kiếm sống. Rồi lúc ba mẹ anh mất đi, căn nhà nhỏ cũng phải bán đi để trang trải nợ nần. Anh em, ai nấy đều phải đi tìm chỗ ở mới mà tiếp tục kiếm kế sinh nhai.

Thời gian qua, chị phải chạy khắp nơi mượn tiền lo viện phí cho chồng. Anh em chủ yếu là đi làm thuê nên kinh tế không lấy gì làm dư, nên chỉ giúp đỡ được ít. Chị cũng mượn họ hành dưới quê, mỗi người góp vài ba triệu để lo cho anh giai đoạn đầu. Mấy ngày qua phải đóng viện phí mỗi lần 3 - 12 triệu chị không biết lấy đâu ra. May mà có bạn bè của anh Khánh, rồi bạn bè của vài người cháu trong gia đình vận động, quyên góp hàng xóm láng giềng, rồi cả chỗ làm mang vào cho chị nuôi anh.

Chị Đỡ nghẹn ngào: “Nếu không có sự thương tình giúp đỡ của mọi người thì chị không biết lấy gì mà nuôi anh đang nằm hôn mê. Hôm trước, may sao có tổ chức từ thiện tới cho tiền nên mới gom góp đủ mà đóng. Lúc mổ cho anh phải đóng 12 triệu đồng mà thiếu mất 2 triệu, may phước nhờ có người thăm nuôi người nhà trong bệnh viện thấy thương tình cho mượn thêm mới đủ tiền đóng. Chỉ cầu trời mong sao anh nhà sớm hồi phục trở lại để vợ chồng làm lụng trả nợ, trả ơn mọi người thương tình giúp đỡ lúc hoạn nạn”.

Nghe tin bác sĩ nói anh còn nằm viện rất lâu, nhà mà không theo nổi thì cũng khó mà tiếp tục điều trị, chị như lặng đi, nước mắt chảy dài lên đôi má gầy gò. Người phụ nữ mỏng manh, bao năm qua đối chọi với bệnh tim nay phải đứng trước những giây phút sinh tử của chồng nghe chua xót mà ngậm ngùi bất lực. Những ngày sắp tới chị Đỡ không biết lấy tiền đau ra mà đóng viện phí cho anh. Từ lúc nhập viện tới giờ, chi phí đã lên đến hơn 80 triệu đồng, toàn là tiền đi vay, mượn và của mọi người quyên góp cho mà có lo cho anh Khánh.

Gia đình nhỏ bé quanh năm chỉ biết chăm chỉ làm ăn đang phải vật vã trước sự nghiệt ngã cuộc đời. Người phụ nữ nhỏ gầy, đôi mắt quầng thâm, đang lo cho mái ấm gia đình hắt hiu như ngọn đèn trước gió bão cuộc đời.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về chị Võ Thị Đỡ (vợ anh Nguyễn Văn Khánh): Tạm trú tại: 87/45B Hồ Thị Kỷ, phường 1, quận 10, TPHCM. Số ĐT: 0908. 209. 874.

Theo Dân trí

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm