DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
VKSND Tối cao yêu cầu xử nghiêm hành vi phạm tội liên quan dịch bệnh: Sẽ khởi tố một số vụ điển hình
Thế Vinh - 11:06 07/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong thời gian qua đã xuất hiện một số hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến dịch bệnh COVID-19 có dấu hiệu tội phạm, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT.

Trước thực trạng này, Viện trưởng VKSND Tối cao vừa ban hành Chỉ thị số 03/CT-VKSTC về tăng cường công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp trong xử lý tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Hành hung lực lượng chức năng khi bị nhắc nhở phòng dịch

Mới đây nhất, vào sáng ngày 5/4 đã xảy ra vụ việc Chủ tịch UBND phường Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bị một người đàn ông bất ngờ vác dao bầu đuổi chém khi đang đi kiểm tra và nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra đường. Cụ thể, khi ông Đoàn Văn Thuận - Chủ tịch UBND phường Nhị Châu - đang dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm quy định đeo khẩu trang tại khu dân cư số 3, phường Nhị Châu.

Bất ngờ một người đàn ông ở trong nhà cầm theo con dao bầu chạy về phía ông Thuận nhằm vào người để chém. Rất may trong đoàn có cán bộ công an phường đi cùng đã nhanh tay ngăn cản kịp thời. Tại cơ quan công an, người đàn ông khai tên là Trần Văn Sơn (39 tuổi, là người dân địa phương). Sơn mới mãn hạn tù cách đây không lâu do liên quan đến ma túy và có 2 tiền án về tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy ở các năm 2012 và 2018. Hiện Công an TP. Hải Dương đang củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm hành vi vi phạm này.

Trước đó, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Trần Đăng Minh (29 tuổi, trú tại phường Phú Diễn, Bắc Từ Liêm) và Nguyễn Đắc Tùng (29 tuổi, trú tại phường Ngọc Khánh, Ba Đình) về hành vi chống người thi hành công vụ. Ngoài ra, Cơ quan CSĐT cũng ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lê Ngọc Linh để tiếp tục củng cố hồ sơ điều tra về hành vi trên...

Cơ quan công an làm việc với đối tượng đăng thông tin sai sự thật về dịch bệnh COVID-19 lên mạng xã hội.

Cơ quan công an làm việc với đối tượng đăng thông tin sai sự thật về dịch bệnh COVID-19 lên mạng xã hội.

Chọn một số vụ việc điển hình để khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử

Để góp phần ngăn chặn sự gia tăng phức tạp của dịch bệnh; đồng thời phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi phạm tội liên quan đến dịch bệnh, bảo đảm thống nhất về xử lý tội phạm trong các giai đoạn tố tụng, Viện trưởng VKSND Tối cao yêu cầu Thủ trưởng đơn vị thuộc VKSND tối cao, Viện trưởng VKSND và Viện Kiểm sát quân sự các cấp khi thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự thực hiện có hiệu quả các biện pháp cấp bách bao gồm:

Chủ động phối hợp với cơ quan điều tra, tòa án cùng cấp để phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh những hành vi phạm tội liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định của BLHS. Các hành vi được tập trung xử lý gồm: Không chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng; Vi phạm quy định ở nơi đông người gây thiệt hại do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh COVID-19 từ 100.000.000 đồng trở lên. Tiếp đến là đưa ra những thông tin bịa đặt, không đúng sự thật về dịch bệnh gây hoang mang, lo lắng trong xã hội hoặc nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Lợi dụng tình hình dịch bệnh để thực hiện hành vi trái pháp luật nhằm trục lợi và chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng.

Chỉ thị của Viện trưởng VKSND Tối cao nhấn mạnh, trước mắt, Viện Kiểm sát phối hợp với cơ quan tiến hành tố tụng cùng cấp thống nhất chọn một số vụ việc điển hình để khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử nhằm đáp ứng yêu cầu răn đe, giáo dục chung, góp phần hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh.

Chủ động phối hợp với cơ quan điều tra, tòa án cùng cấp để xử lý nhanh chóng những hành vi phạm tội liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Trong đó, áp dụng ngay thủ tục rút gọn đối với các vụ án có đủ điều kiện áp dụng thủ tục rút gọn theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Hình sự. Đối với những vụ án không áp dụng thủ tục rút gọn thì khẩn trương tiến hành các hoạt động tố tụng để xử lý trong thời hạn ngắn nhất.

Tuân thủ tuyệt đối các quy định về phòng, chống dịch bệnh trong quá trình tiến hành các hoạt động nghiệp vụ; hạn chế tối đa phương thức trực tiếp kiểm sát; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng các trang thiết bị điện tử hiện có trong quá trình tiến hành các hoạt động tố tụng.

Thế Vinh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm