DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vitamin D trong chế độ ăn có thể giảm nguy cơ mãn kinh sớm
17:43 13/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu cho thấy, hàm lượng cao vitamin D và calci trong chế độ ăn có thể liên quan với giảm nguy cơ mãn kinh sớm.

Mãn kinh sớm ảnh hưởng tới khoảng 10% số phụ nữ và có liên quan với tăng nguy cơ bệnh tim mạch, loãng xương và suy giảm nhận thức sớm. Nghiên cứu này đã đánh giá xem lượng vitamin D và calci có liên quan thế nào với tỉ lệ mãn kinh sớm trong Nghiên cứu sức khỏe y tá II.

Nghiên cứu gồm 116.430 y tá Mỹ tuổi từ 25-42 vào năm 1989 khi họ trả lời bảng câu hỏi lúc bắt đầu nghiên cứu. Từ năm 1989, các bảng hỏi theo dõi được thực hiện 2 năm 1 lần để đánh giá những hành vi lối sống và tình trạng sức khỏe. Chế độ ăn được đánh giá 5 lần trong thời gian nghiên cứu 20 năm, giúp các tác giả có thể biết được những thay đổi về lượng thực phẩm và dinh dưỡng. Trong thời gian nghiên cứu, 2.041 phụ nữ bị mãn kinh sớm.

Sau khi hiệu chỉnh một loạt các yếu tố khác nhau, nhóm nghiên cứu thấy rằng, vitamin D từ thực phẩm như sữa tăng cường và cá béo có liên quan với giảm 17% nguy cơ mãn kinh sớm khi so sánh giữa nhóm tiêu thụ nhiều nhất và nhóm tiêu thụ ít nhất.

Nghiên cứu được đăng trên tờ American Journal of Clinical Nutrition.

 

Tin liên quan
6 bệnh hay gặp ở phụ nữ tuổi mãn kinh
SKĐS - Ở tuổi mãn kinh, buồng trứng trong cơ thể phụ nữ ngừng hoạt động dẫn đến sự thiếu hụt nội tiết tố nữ estrogen.
Mãn kinh và chứng tăng tiết mồ hôi
SKĐS - Tôi đã vào giai đoạn mãn kinh, tôi cũng bị các triệu chứng của giai đoạn này nhưng có cái là hay ra mồ hôi ban đêm. Bác sĩ bảo là do mãn kinh gây ra, xin cho biết tại sao như vậy?
Lão hóa ở phụ nữ tuổi mãn kinh
SKĐS - Thời mãn kinh là một quá trình phức tạp mà tất cả phụ nữ phải trải qua khi họ ở độ tuổi trung niên.
Những triệu chứng mãn kinh thường gặp
SKĐS - Tất cả phụ nữ đều phải trải qua thời kỳ mãn kinh và điều này là không thể tránh khỏi
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm