Vitamin B12 tôi cũng gây sốc phản vệ

Suckhoedoisong.vn - Vitamin B12 tôi là tên chung chỉ các cobamid hoạt động trong cơ thể, nhưng chỉ có cyanocobalamin và hydroxocobalamin là được dùng trong điều trị vì chúng đóng vai trò như coenzym

Vitamin B12 tôi là tên chung chỉ các cobamid hoạt động trong cơ thể, nhưng chỉ có cyanocobalamin và hydroxocobalamin là được dùng trong điều trị vì chúng đóng vai trò như coenzym trong nhiều quá trình chuyển hóa quan trọng của tế bào, đặc biệt là sự nhân lên của AND và chúng ổn định hơn các cobamid khác.

Trong tế bào, vitamin B12 đóng vai trò một coenzym hoạt động tham gia chuyển nhóm methyl của acid 5-methyltetrahydrofolic sang cho homocystein để tạo thành acid tetrahydrofolic và methionin. Ngoài ra, vitamin B12 còn tham gia chuyển L-methylmalonyl-CoA thành succinyl-CoA trong chuỗi các phản ứng chuyển hóa các ceto để đưa vào chu trình chuyển hóa tế bào. Nhờ có vitamin B12 các tế bào sẽ phát triển và nhân lên. Khi thiếu hụt B12 acid malonic sẽ tăng cao trong máu và nước tiểu.

Thông thường người ta dùng tôi để điều trị các bệnh thiếu máu ưu sắc hồng cầu to, viêm đa dây thần kinh, rối loạn chuyển hóa (chậm phát triển, suy nhược cơ thể, già yếu, suy dinh dưỡng). Đôi khi tôi còn được dùng để bảo vệ mô trong nhiễm độc, nhiễm khuẩn, rối loạn tâm thần, dự phòng thiếu máu, hoặc tổn thương thần kinh ở người cắt đoạn dạ dày, viêm ruột mạn tính, người thai nghén...

Tuyệt đối không dùng vitamin B12 cho những bệnh nhân có tiền sử dị ứng vitamin B12 và các chất cùng họ; bệnh nhân có u ác tính.

Khi sử dụng tôi, các bạn có thể gặp một số tác dụng phụ gây cho các bạn một số triệu chứng như: ngứa nổi mề đay, hồng ban, hoại tử da, phù, thậm chí sốc phản vệ. Một vài trường hợp bị nổi mụn trứng cá, đau nơi tiêm bắp, nước tiểu màu đỏ.

Tuy nhiên, khi cơ thể bạn bị thiếu vitamin B12 sẽ sinh ra một số rối loạn sau: thiếu máu ưu sắc hồng cầu to, viêm đa dây thần kinh, đau dây thần kinh do phù nề myelin hoặc mất myelin ở sợi thần kinh hoặc có thể thấy tế bào thần kinh bị chết ở tủy sống và vỏ não; rối loạn cảm giác và vận động khu trú ở tay, rối loạn trí nhớ hoặc rối loạn tâm thần.

Mặc dù vậy, việc bổ sung vitamin B12 cần phải được các thầy thuốc hướng dẫn. Khi có những triệu chứng khác thường, các bạn nên ngừng dùng thuốc và báo ngay cho thầy thuốc để có hướng xử lý kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguyễn Châu

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Vitamin B12 tôi cũng gây sốc phản vệ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT