DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Virút MERS-CoV có nguồn gốc từ lạc đà và dơi?
08:00 26/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tính đến nay trên thế giới đã có hơn 1.119 người mắc hội chứng viêm đường hô hấp cấp Trung đông MERS (Middle East Respiratory Syndrome), trong đó đã có hơn 423 người tử vong. Vì vậy, cần hết sức cảnh giác với căn bệnh này, không được chủ quan.

Theo một số nghiên cứu thì virút MERS-CoV có nguồn gốc từ lạc đà. Các nhà khoa học cho biết họ đã phân lập được virút MERS trực tiếp từ hai con lạc đà có bướu đơn hồi tháng 2/2014. Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát hiện thấy có gần 3/4 lạc đà ở Saudi Arabia được thử nghiệm dương tính MERS trong khuôn khổ một nghiên cứu được thực hiện hồi năm ngoài.

Theo CDC, virút MERS còn được tìm thấy trong cơ thể một con dơi ở Saudi Arabia, mang biến thể virút Pipistrellus, một chi khác cùng họ với MERS-CoV. Theo nghiên cứu thì có tới trên 50 loài dơi Pipistrellus ở bán đảo Ả Rập chứa mầm bệnh virút gây nguy hiểm có thể lây lan sang người.

 

PGS.TS.BS. BÙI KHẮC HẬU​

Mời xem tiếp bài 3: MERS và biến chứng ra ngày 27/6/2015

 

Tin liên quan
Mỹ, Trung Quốc hợp tác phát triển kháng thể mới điều trị MERS
Các chuyên gia ĐH Phúc Đán cùng các đồng nghiệp Mỹ phát triển thành công một loại kháng thể cho "hiệu quả" khi thử nghiệm trên động vật.
Hàn Quốc tiến hành điều trị huyết tương trên bệnh nhân MERS
SKĐS - Sức khỏe của 2 bệnh nhân MERS đã hồi phục sau khi được truyền huyết tương từ 2 bệnh nhân khác bị nhiễm MERS đã khỏi bệnh.
Thường trực chống dịch MERS-CoV 24/24 giờ
SKĐS - Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị thường trực chống dịch MERS-CoV 24/24 giờ.
Kiểm tra công tác phòng chống, điều trị MERS-CoV tại Thái Nguyên
SKĐS - Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế, Bộ Công an và Sở Y tế Thái Nguyên đã đi kiểm tra công tác phòng chống và điều trị MERS-CoV tại một số bệnh viện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
Lạc đà có thể là nguyên nhân gây ra bệnh MERS
WHO khuyến nghị, người dân nên tránh tiếp xúc với lạc đà, không uống sữa lạc đà và chỉ ăn thịt lạc đà khi đã nấu chín kĩ.
WHO: MERS-CoV lây truyền từ người sang người không bền vững
SKĐS - Tổ chức Y tế thế gioiw (WHO) cho rằng, Hội chúng hô hấp vùng Trung Đông (MERS-CoV) không có khả năng lây từ người sang người một cách bền vững
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm