DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Virus Zika có thể gây ra hội chứng rối loạn thần kinh Guillain-Barré
Hà Anh - 11:52 01/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu Lancet vừa đưa ra bằng chứng đầu tiên về việc virus Zika có thể gây nên hội chứng rối loạn thần kinh nghiêm trọng Guillain-Barré.

Bằng chứng này được rút ra từ một nghiên cứu xét ngiệm mẫu máu của 42 bệnh nhân nhiễm virus Zika trong đợt dịch ở Polynesia, Pháp cách đây 2 năm. Các nhà khoa học đã tiến hành làm rõ các triệu chứng thần kinh trong vòng 6 ngày sau khi người bệnh bị nhiễm virus Zika.

Ngoài ra, số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy số trường hợp bị hội chứng Guillain- Barré tại các nước như Brazil, Colombia, El Salvador, Surinam và Venezuela – những nước được ghi nhận có virus Zika – tăng cao.

Hội chứng Guillain-Barré dẫn đến suy nhược cơ bắp, và trong trường hợp nặng, sẽ dẫn đến khó thở và đòi hỏi phải chăm sóc đặc biệt.

Tiến sĩ Jeremy Farrar, Giám đốc Wellcome Trust, cho biết: "Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng thuyết phục nhất về mối quan hệ tác động giữa Zika và hội chứng Guillain-Barré. Sự gia tăng trong trường hợp báo cáo dường như cho thấy một tình huống tương tự có thể xảy ra tại các ổ dịch hiện tại, mặc dù mối liên quan ở đây chưa được chứng minh rõ ràng”.

Hà Anh

(Theo BBC)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm