DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vĩnh Phúc: Quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19
K.Chi - 06:00 03/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tỉnh Vĩnh Phúc vừa ban hành Chỉ thị số 06/CT-UBND về việc việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, UBND tỉnh đề nghị người dân bình tĩnh, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch.

Ngày 30/4/2021, căn cứ vào kết quả báo cáo của các cơ quan chức năng, kết quả xét nghiệm của bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, tỉnh Vĩnh phúc chính thức công bố phát sinh các ca nhiễm dương tính với COVID-19 tại thành phố Phúc Yên.

Để bảo vệ thành quả trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, kiềm chế và kiểm soát có hiệu quả sự lây lan, chủ động ngăn chặn, ứng phó, dập dịch, bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng của nhân dân trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu:

Tỉnh Vĩnh Phúc vừa ban hành Chỉ thị số 06/CT-UBND về việc việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19.

Các cấp, các ngành, các địa phương và toàn thể nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm, quyết liệt hơn nữa các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo tỉnh về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; thủ trưởng các sở, ban, ngành, các đoàn thể chính trị, các cơ quan đơn vị trong tỉnh tạm dừng các công việc chưa thật sự cần thiết; tập trung cao độ chỉ đạo áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 từ 00 giờ ngày 01/5/2021, cụ thể:

(1) Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

(2) Thực hiện tuyệt đối việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và trong suốt thời gian làm việc trong các cơ quan, công sở, siêu thị, chợ, trường học, bệnh viện, khi tham gia các phương tiện giao thông tại các nơi công cộng.

(3) Dừng triệt để các nghi lễ tín ngưỡng, tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí tại các địa điểm công cộng, khu du lịch.

(4) Yêu cầu người dân không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết; hạn chế việc di chuyển của người dân ra tỉnh ngoài và trong tỉnh; cấm tụ tập đông người, tổ chức liên hoan, ăn uống, tiệc tùng; việc tổ chức lễ hỏi, cưới xin, ma chay thực hiện trong phạm vi gia đình nhưng phải đảm bảo quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Đối với người dân trở về từ các địa phương khác, giao Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và thủ trưởng các sở, ban, ngành, tổ chức đoàn thể, địa phương trên địa bàn tỉnh chịu trách nhiệm đôn đốc, giám sát người dân thực hiện nghiêm việc khai báo y tế; Thực hiện xét nghiệm COVID-19 đối với các trường hợp đi máy bay hoặc trở về từ vùng dịch.

(5) Học sinh khối Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT, giáo dục thường xuyên và giáo dục nghề nghiệp thuộc tỉnh nghỉ học từ ngày 03/5/2021 đến hết ngày 8/5/2021. Sau thời gian trên, tùy vào tình hình thực tế của dịch bệnh, UBND tỉnh sẽ xem xét và có chỉ đạo phù hợp.

Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động – Thương binh & Xã hội đề xuất kế hoạch học tập, thi cử theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội để học sinh, sinh viên đảm bảo cập nhật kiến thức và chất lượng thi cử.

(6) Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn tỉnh, trừ cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu (theo quy định tại Chỉ thị 15/CT-TTg và các văn bản hướng dẫn của tỉnh), như: Siêu thị tổng hợp (trừ dịch vụ vui chơi, ăn uống tại chỗ); trung tâm thương mại; chợ dân sinh gồm các gian hàng: lương thực, thực phẩm, rau, hoa quả, đồ khô; các cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini (trừ dịch vụ ăn uống tại chỗ); các cửa hàng tạp hóa, kinh doanh hoa, quả; hàng hóa, nông sản thực phẩm; thuốc chữa bệnh; dịch vụ khám chữa bệnh; dịch vụ ngân hàng; cửa hàng kinh doanh xăng dầu, ga, khí đốt ... theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với các siêu thị, trung tâm thương mại, các cửa hàng được phép hoạt động và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang; được sát khuẩn tay và được đo thân nhiệt khi vào giao dịch, mua bán.

Tạm dừng tất cả các chợ tạm, chợ cóc, chợ tự phát, bán hàng rong xung quanh các khu công nghiệp, bệnh viện, trường học, chùa chiền, quảng trường tập trung đông người.

(7) Tạm dừng hoạt động giao thông công cộng; giao Sở Giao thông Vận tải hướng dẫn cụ thể việc vận chuyển hành khách theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải.

(8) Công an tỉnh và các cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các trường hợp không đeo khẩu trang, không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch hoặc vi phạm các quy định về phòng chống dịch.

Tập trung nhân lực làm việc 24/24 giờ để truy vết các trường hợp có liên quan đến Quán Bar Sunny (TP. Phúc yên), Nhà hàng Hải sản ngon (TP. Vĩnh Yên), Quán Massage Hoa sen (TP. Vĩnh Yên) và các địa điểm liên quan để sớm phát hiện các trường hợp là đối tượng F1, F2, F3 trong cộng đồng.

(9) Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố mở rộng, tiến hành các xét nghiệm sàng lọc đối với các trường hợp có liên quan đến Quán Bar Sunny (Tp. Phúc yên), Nhà hàng Hải sản ngon (TP. Vĩnh Yên), Quán Massage Hoa sen (TP. Vĩnh Yên) và các địa điểm liên quan để sớm phát hiện các trường hợp nghi nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Mở rộng xét nghiệm đến các trường hợp nguy cơ lây nhiễm, các trường hợp cần tầm soát theo diện rộng; Bổ sung ngay nhân lực, thiết bị xét nghiệm cần thiết; Thực hiện các biện pháp cao nhất đảm bảo an toàn cho các bệnh viện, người trực tiếp tham gia chống dịch; Phân loại, tầm soát, kiểm tra, sàng lọc ngay các trường hợp đến khám tại các bệnh viện, các cơ sở y tế; Lập chốt chặn, thực hiện giãn cách xã hội đối với toàn bộ khu vực Khu đô thị Đồng Sơn (TP. Phúc Yên).

(10)  Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Lao động-TB&XH, UBND cấp huyện theo chức năng, nhiệm vụ quyết liệt chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch tại các Khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Yêu cầu kê khai và khai báo y tế đối với 100% công nhân tại doanh nghiệp, công trường xây dựng, tăng cường bảo hộ an toàn đối với công nhân, người lao động trên địa bàn, đơn vị phụ trách; Yêu cầu xét nghiệm 100% đối với người lao động có nguy cơ lây nhiễm, số công nhân đi khỏi địa phương trong đợt nghỉ lễ ngày 30/4 và 01/5/2021.

(11) Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc cụ thể việc tổ chức đám cưới, đám tang, các hoạt động thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước, các khu du lịch, khu vui chơi thể thao, các khu tâm linh.
(12) Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo các cơ quan báo chí thành lập Tổ công tác và chịu trách nhiệm thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch về diễn biến dịch, việc chống dịch, hướng dẫn khai báo y tế, phát hiện sớm và thông báo cho chính quyền địa phương, cơ quan chức năng về các trường hợp nghi mắc bệnh; tiếp tục chỉ đạo và thực hiện tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu rõ nguy cơ dịch bệnh, không lơ là, chủ quan và nghiêm túc thực hiện việc đeo khẩu trang, giãn cách xã hội. Thực hiện ngay việc thông tin truyền thông trên mạng xã hội (như: zalo, face book...).

(13) Các địa phương (huyện, thành phố), các cơ quan, đơn vị khẩn trương rà soát, chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị phòng chống dịch theo nhiệm vụ đã được UBND tỉnh giao; chịu trách nhiệm chuẩn bị các điều kiện, cơ sở cách ly cho cơ quan, địa phương; Trường hợp vượt quá khả năng thì báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19tỉnh để được đưa vào khu cách ly tập trung của tỉnh.

(14) Văn phòng UBND tỉnh, UBND cấp huyện và các đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động dịch vụ công trực tuyến; bố trí nhân lực, người lao động đảm bảo phục vụ các hoạt động của người dân và doanh nghiệp; đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch theo quy định.

Các cơ quan đơn vị nhà nước, các tổ chức chính trị-xã hội thuộc tỉnh: đổi mới phương thức làm việc, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, các hoạt động trực tuyến trong chỉ đạo, điều hành, học tập, làm việc …; đồng thời tiếp tục thực hiện nghiêm các các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại cơ quan, đơn vị mình.

(15). Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh: Quyết định cụ thể việc sản xuất kinh doanh của đơn vị phù hợp với tình hình thực tế của doanh nghiệp, đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định. Có trách nhiệm khử trùng, diệt khuẩn, đảm bảo khoảng cách an toàn, yêu cầu cán bộ, công nhân đeo khẩu trang theo quy định. Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh chịu trách nhiệm tuyệt đối; áp dụng các biệp pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người lao động; Chịu trách nhiệm khai báo y tế cho 100% số công nhân làm việc trong các Khu công nghiệp. Theo dõi biến động khách ra, khách vào, người đến làm việc phải khai báo y tế bắt buộc.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị nhân dân bình tĩnh, tự tin, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch. Mỗi người dân hãy là một chiến sỹ trên mặt trận phòng, chống dịch; tiếp tục chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh, dừng các công việc chưa thực sự cần thiết, thực hiện tốt phương châm “người giữ an toàn cho người, nhà giữ an toàn cho nhà, cơ quan giữ an toàn cho cơ quan, làng xóm giữ an toàn cho làng xóm, cho địa phương” nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh COVID-19./.
 

K.Chi

Tin liên quan
Hà Nội thông báo tìm người tới các địa điểm này
SKĐS - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Thành phố Hà Nội thông báo tìm người tới các địa điểm, thời gian liên quan sau:
Dịch COVID-19: Vĩnh Phúc đề nghị Trung ương hỗ trợ BVĐK khu vực Phúc Yên đảm bảo khám chữa bệnh
SKĐS - UBND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế cử tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch COVID-19 lên hỗ trợ Vĩnh Phúc, trực tiếp chỉ đạo công tác bao vây, phong tỏa, chỉ đạo dập dịch và đảm bảo công tác khám chữa bệnh của BVĐK khu vực Phúc Yên
Chỉ 1 buổi sáng phạt 10 triệu đồng, xử lý hơn 50 trường hợp vi phạm phòng chống dịch
SKĐS - Trên các phương tiện truyền thông, liên tục đăng tải các thông tin cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên do ý thức chưa cao, một số người dân còn lơ là, chủ quan và không chấp hành việc đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
486
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Bắc Ninh +13 98
Vĩnh Phúc +7 60
Bắc Giang +5 52
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương +1 45
Hải Dương +1 6
Lạng Sơn +1 5
Hà Nội 0 99
Đà Nẵng 0 53
Hưng Yên 0 19
Hà Nam 0 16
Thái Bình 0 6
Hòa Bình 0 5
Huế 0 3
Quảng Nam 0 3
Đắk Lắk 0 2
Điện Biên 0 2
Quảng Ninh 0 2
Nam Định 0 2
Hải Phòng 0 1
Nghệ An 0 1
Thanh Hóa 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Đồng Nai 0 1
TP.HCM 0 1
Yên Bái 0 1
Quảng Trị 0 1