Vĩnh Phúc: Nút tắc động mạch điều trị u xơ tử cung

Suckhoedoisong.vn - Với mong muốn nâng cao chất lượng điều trị tại chỗ, giảm bớt chi phí đi lại cho người bệnh, tăng cơ hội được sử dụng kỹ thuật cao trong điều trị ngay tại địa phương, Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc đã cử các y bác sĩ đi đào tạo tại các bệnh viện tuyến Trung ương.

Từ cuối năm 2017, Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc đã cử 1 kíp gồm 5 bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng viên có năng lực, kinh nghiệm đi học 6 tháng tại Bệnh viện Quân Y 108. Tại đây, được sự giúp đỡ tận tình của các thầy thuốc Bệnh viện Quân y 108, kíp học đã thành thạo các kỹ thuật thực hiện chụp, chẩn đoán và xử lý thắt nút tắc mạch điều trị u xử tử cung trên máy XQ DSA là loại máy can thiệp kỹ thuật số hiện đại mới được trang bị tại bệnh viện đa khoa tỉnh.

Các thầy thuốc Bênh viện đa khoa tỉnh thực hiện chụp, chẩn đoán và thắt nút tắc động mạch cho bệnh nhân bệnh u xư tử cung nhanh chóng chính xác và an toàn.

Ngày 7/4/2018, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức thành công việc chuyển giao kỹ thuật chụp chẩn đoán bệnh lý và điều trị bằng phương pháp nút tắc động mạch trong điều trị u xơ tử cung có rong kinh cho bệnh nhân Nguyễn Thị Bích T., 48 tuổi, ở xã Minh Quang (Tam Đảo) tại bệnh viện đa khoa tỉnh an toàn với thời gian thực hiện kéo dài 1 giờ đồng hồ. Các thầy thuốc của Bệnh viện đa khoa tỉnh gồm Bác sĩ Nguyễn Văn Huy, Trưởng khoa Cấp cứu, bác sĩ Đỗ Văn Bắc, khoa chẩn đoán hình ảnh cùng 4 nhân viên kỹ thuật thuộc khoa Hồi sức Tích cực và chống độc và gây mê dưới sự hướng dẫn chuyên môn của Bác sĩ Nguyễn Thành Dũng, Phó trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện Hữu nghị Việt – Đức đã tiến hành thủ thuật nút tắc động mạch điều trị u xơ tử cung cho bệnh nhân, sau điều trị bệnh nhân đã hồi phục và ổn định.

Bác sĩ Nguyễn Văn Huy, Trưởng khoa Cấp cứu cho biết: “Bệnh u xơ tử cung có rong kinh kéo dài làm phụ nữ có thể vô sinh ảnh hưởng tới sức khỏe và giảm sút trí nhớ. Thắt nút tắc động mạch trong u xơ tử cung là kỹ thuật khó và phức tạp, nguy cơ xảy ra các sự cố cao, do đó cần phải có chuyên môn vững, thực hiện kỹ lưỡng, tỉ mỉ trong đó hoạt động phối hợp nhóm là hết sức cần thiết. Nhưng ê kíp thực hiện thắt nút thành công trong 1 giờ. Đây là lần đầu tiên Bệnh viện đa khoa tỉnh thực hiện thành công được kỹ thuật khó này, quá trình thực hiện trên máy, xử lý các sự cố hồi sức tim mạch đều đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật và an toàn, sau 3 ngày bệnh nhân sẽ được ra viện”.

Năm 2018, Bệnh viện đa khoa tỉnh sẽ triển khai thực hiện kỹ thuật này thường xuyên hơn với sự hỗ trợ kỹ thuật của các bác sĩ của các bệnh Bệnh viện T.Ư; đồng thời sẽ triển khai một số kỹ thuật mới khác vượt tuyến cho bệnh nhân và người bệnh vẫn được hưởng chế độ BHYT theo quy định.

Tin, ảnh Xuân Hùng

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT