DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vĩnh Long sẵn sàng các kịch bản cho ngày hội lớn
Phúc Võ - 23:05 22/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngành Y tế Vĩnh Long đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể, tổ chức tập huấn cho các thành viên thực hiện nhiệm vụ, đồng thời đã xây dựng nhiều phương án, đảm bảo phòng chống dịch và cuộc bầu cử được diễn ra an toàn.

Cử tri xem danh sách ứng cử viên

Sẵn sàng cho ngày hội lớn

Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Vĩnh Long, Vĩnh Long đã chuẩn bị hoàn tất các khâu để phục vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.

Theo đó, trong ngày bầu cử 23/5/2021, toàn tỉnh có 1.006 tổ bầu cử (16 tổ X). Danh sách niêm yết tổng số 821.943 cử tri. Tính đến nay, các tổ bầu cử đã thực hiện đầy đủ việc niêm yết danh sách người ứng cử tại khu vực bỏ phiếu, trong đó người ứng cử đại biểu Quốc hội là 10 người; người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh là 83 người; người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện là 441 người; người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã là 4.577 người.

Công tác thông tin, tuyên truyền được tỉnh đẩy mạnh cả chiều rộng lẫn chiều sâu đảm bảo mọi người dân và cử tri hiểu rõ về ý nghĩa và tầm quan trọng của đợt bầu cử này để tích cực tham gia đi bầu đúng quy định. Công tác an ninh, trật tự, an toàn trong phòng chống dịch COVID- 19 được tỉnh xây dựng nhiều phương án để đảm bảo an toàn trong ngày bầu cử. Đặc biệt, trong phòng chống dịch COVID- 19, tỉnh xây dựng 2 phương án để xử lý trong trường hợp có dịch bệnh và không có dịch bệnh xảy ra trong ngày bầu cử.

Về phía ngành Y tế, TS. BS Hồ Thị Thu Hằng- Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long cho biết, để chuẩn bị cho ngày bầu cử, những ngày qua Sở Y tế đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể, tổ chức tập huấn cho các thành viên thực hiện nhiệm vụ; tập trung triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh sớm theo nguyên tắc 4 tại chỗ: lực lượng tại chỗ; chỉ huy tại chỗ; phương tiện tại chỗ; hậu cần tại chỗ và kiên trì thực hiện chiến lược Ngăn chặn- Phát hiện- Cách ly- Khoanh vùng triệt để- Dập dịch quyết liệt- Điều trị.

Đặc biệt, trong ngày bầu cử, các cử tri khi đến các cơ sở bầu cử đều sẽ thực hiện nghiêm túc “Thông điệp 5K” của Bộ Y tế: khai báo y tế, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt và xếp hàng theo trình tự đảm bảo giữ khoảng cách và điểm kiểm dịch này xa nơi bỏ phiếu; tại mỗi điểm bầu cử có thông báo điểm dịch tễ đang xảy ra trên cả nước, mỗi công dân đến bầu cử thấy hoặc những người thực hiện nhiệm vụ khi nhận được khai báo từ cử tri đối chiếu để xem cử tri đó có đi về vùng dịch hay không; tại mỗi điểm bầu cử ngành Y tế cũng sẽ bố trí có ít nhất là 2 cán bộ y tế đo thân nhiệt, khai báo y tế, hướng dẫn cử tri rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu tra, phân luồng 1 chiều từ khi vào bầu cử và đi ra sẽ theo 1 chiều. người nghi nhiễm COVID- 19 cho biết thêm.

Đường phố Vĩnh Long rực rỡ chuẩn bị cho ngày bầu cử

Kịch bản ứng phó dịch bệnh

Khi được hỏi về kịch bản xuất hiện người nghi nhiễm COVID- 19, người nghi nhiễm COVID- 19 TS. BS Hồ Thị Thu Hằng chia sẻ: “Trong trường hợp phát hiện người bị nghi nhiễm, sẽ lặp tức được đưa đi cách ly. Tại mỗi trung tâm y tế có 3 đội phản ứng nhanh và có số điện thoại tại điểm bầu cử. Khi có vấn đề cần thiết sẽ gọi đội phản ứng nhanh sẽ có mặt ngay trên địa bàn để xử lý; xác minh thông tin các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm; thực hiện việc điều tra dịch tễ dịch bệnh, khoanh vùng, truy vết; lấy mẫu 100% xét nghiệm SARS-CoV-2 đối tượng thông tin về ca dương tính với SARS-CoV-2 hoặc nghi nhiễm SARS-CoV-2 và các đối tượng có tiếp xúc với bệnh nhân; phân loại cách ly đối tượng, thực hiện cách ly, chuyển tuyến điều trị đối với các trường hợp nghi ngờ mắc COVID -19; phối hợp với lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động, khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi địa bàn, nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K”.

Ngành Y tế Vĩnh Long nhận định, đợt bầu cử lần này có sự khác biệt so với những năm trước do diễn ra trong thời điểm dịch bệnh, các phương án dựa trên tình hình thực tế có thể thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình cũng đã được lên kế hoạch, diễn tập và sẵn sàng.

Tỉnh Vĩnh Long cũng đã bố trí thêm các tổ bầu cử tại Bệnh viện Phổi Vĩnh Long, Trung đoàn Bộ binh 890 (xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình) và một số trung tâm y tế có người đang cách ly trong địa bàn tỉnh.

Về công tác phòng chống dịch trong qua trình bầu cử tại các khu cách ly, mỗi cử tri sẽ phải thực hiện nghiêm ngặt các quy định của Bộ Y tế về phòng, chống dịch COVID-19, được cung cấp danh sách tiểu sử các ứng cử viên để cử tri tự nghiên cứu chọn ra người phù hợp. Mỗi cử tri sẽ được cung cấp riêng 1 bộ găng tay, 1 cây thước và 1 cây viết để thực hiện bầu cử, khi cử tri thực hiện bầu cử xong những dụng cụ này sẽ được cho vào thùng rác xử lý. Thực hiện khử khuẩn bề mặt thùng phiếu trước và sau khi kết thúc việc bỏ phiếu.

Sau khi kết thúc bỏ phiếu, thùng phiếu phải được để ở vị trí riêng và đánh dấu hoặc dán nhãn cảnh báo nguy cơ lây nhiễm theo quy định. Thành viên tổ bầu cử, người giám sát bầu cử, người vận chuyển thùng phiếu, người kiểm phiếu được trang bị, hướng dẫn mặc và cởi bỏ các phương tiện phòng hộ cá nhân (quần áo, kính đeo mắt, mũ, găng tay, khẩu trang, ủng...); thực hiện thu gom phương tiện phòng hộ cá nhân thải bỏ sau khi sử dụng như chất thải lây nhiễm. Sau khi kiểm phiếu xong, phiếu bầu được bỏ trở lại thùng phiếu, được niêm phong tại cơ sở cách ly. Sau khi cử tri hết cách ly thì thùng phiếu mới được đem ra ngoài.

Phúc Võ

Tin liên quan
Các điểm bầu cử của Hà Nội sẵn sàng đón cử tri đến ngày hội non sông
SKĐS - Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường, Thủ đô Hà Nội đã cơ bản hoàn thiện các khâu cuối cùng để thực hiện thành công cuộc bầu cử vào ngày chủ nhật (23/5). Đặc biệt, tại các địa bàn có bệnh nhân COVID- 19, có các khu cách ly tập trung đã sẵn sàng các kịch bản khác nhau, ứng phó tình hình dịch.
Yêu cầu đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cử tri đi bầu cử
SKĐS - UBND TP. Hà Nội yêu cầu đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cử tri và các lực lượng thực hiện nhiệm vụ.
TP Đà Nẵng: Chuẩn bị tốt cho ngày bầu cử tại khu vực cách ly
SKĐS - Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, thành phố Đà Nẵng đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án, biện pháp phòng, chống dịch trong suốt quá trình bầu cử; để công tác bầu cử diễn ra thuận lợi, đúng quy định của pháp luật.
Cà Mau: Cử tri ở các đảo được tổ chức bầu cử sớm
SKĐS - Nhằm tạo điều kiện để người dân và các lực lượng trên các đảo tiền tiêu thuộc địa bàn tỉnh Cà Mau thực hiện quyền lợi, nghĩa vụ công dân của mình, cử tri trên đảo Hòn Chuối, cụm đảo Hòn Khoai tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm