Vĩnh Long: 78.90% xã đạt chuẩn quốc gia về y tế

Suckhoedoisong.vn - Hệ thống y tế dự phòng Vĩnh Long tiếp tục được củng cố từ tỉnh đến cơ sở, Toàn tỉnh có 86/109 xã, phường đạt chuẩn quốc gia về y tế ( chiếm 78,90% )

Ngày 10/6/2014, GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế đã có chuyến công tác đến thăm, kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại tỉnh Vĩnh. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo các Vụ, Cục, Viện và các đơn vị thuộc Bộ Y tế. Tiếp và làm việc với Thứ trưởng có đồng chí Trương Văn Sáu, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Bác sỹ Trần Văn Út, Giám đốc Sở Y tế, lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành của tỉnh và các đơn vị trong ngành y tế tham dự.

Thứ trưởng phát biểu ghi nhận những nỗ lực trong ngành y tế của tỉnh Vĩnh Long.

Thứ trưởng phát biểu ghi nhận những nỗ lực trong ngành y tế của tỉnh Vĩnh Long.

Theo báo cáo của Sở y tế; Trong 5 tháng đầu năm 2014; Đã ghi nhận 1.366 ca mắc bệnh tay chân miệng, giảm 29% so với cùng kỳ năm 2013; Bệnh cúm 750 ca giảm 44% so cùng kỳ; Bệnh sởi 12 ca dương tính ; sốt xuất huyết có 170 ca mắc, giảm 61% so cùng kỳ; Bệnh tiêu chảy 3.127 giảm 20% so cùng kỳ.

Tình hình lây nhiễm HIV/AIDS, phát hiện 82 trường hợp nhiễm HIV mới nâng tích luỹ nhiễm HIV lên 2.477 trường hợp, có 42 trường hợp chuyển sang AIDS nâng tích luỹ lên 1.367 bệnh nhân, trong đó có 8 trường hợp tử vong nâng tích luỹ lên 733 bệnh nhân, nhìn chung tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS và tử vong đều giảm so với cùng kỳ.

Thứ trưởng thăm bệnh nhân nhi.

Thứ trưởng thăm bệnh nhân nhi.

Công tác đảm bảo An toàn thực phẩm tỉnh đã tổ chức thanh, kiểm tra 4.962 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, trong đó có 3.888 cơ sở đạt chiếm 78,9%.

Hệ thống y tế dự phòng tiếp tục được củng cố từ tỉnh đến cơ sở, Toàn tỉnh có 86/109 xã, phường đạt chuẩn quốc gia về y tế ( chiếm 78,90% ), tỉnh luôn chủ động phòng ngừa, không chế không để dịch bệnh nguy hiểm xẩy ra trên địa bàn, các bệnh truyền nhiễm đều giảm so với cùng kỳ năm 2013.

Tuy nhiên còn những khó khăn, hạn chế cần tập trung giải quyết: Nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh vẫn còn cao, nguồn nhân lực có trình độ cao còn kiêm tốn, tỷ lệ 5,37 bác sỹ /10.000 dân đạt thấp so với các tỉnh trong khu vực….

Thứ trưởng cùng các bác sĩ thăm hỏi bệnh nhân nhi.

Thứ trưởng cùng các bác sĩ thăm hỏi bệnh nhân nhi.

Phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao và ghi nhân bước tiến rất tốt, có nhiều điểm sáng về lĩnh vực y tế nổi bật; Đối y tế cơ sở được sự quan tâm của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, các sở ban ngành trong việc chỉ đạo, điều hành và đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho trạm y tế rất tốt; ít có tỉnh đạt 78,9% như Vĩnh Long.

Tuy nhiên Thứ trưởng nhấn mạnh: Mặc dầu tình hình dịch bệnh đều giảm nhưng là một trong những tỉnh có tỷ lệ mắc Tay chân miệng và sốt xuất huyết còn cao vì vậy đề nghị tỉnh hết sức lưu ý không được chủ quan coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách và mong rằng tỉnh thường xuyên quan tâm hơn nữa công tác chỉ đạo điều hành một cách quyết liệt nhất nhằm khống chế không để dịch xảy ra trên địa bàn.

Đối với ngành y tế cần đẩy mạnh các biện pháp: Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng đặc biệt Đài truyền hình tỉnh nhằm tăng cường hoạt động truyền thông thật quyết liệt, thật cụ thể đến tận từng người dân biết cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết, tay chân miêng và các dịch bệnh nguy hiểm khác. Thứ trưởng lưu ý biện pháp xử lý triệt để tất cả các ổ loang quăng, bò gậy trên địa bàn toàn tỉnh thì mới phòng được bệnh sốt xuất huyết.

Riêng với bệnh tay chân miệng chỉ có biện pháp hưu hiệu rử tay bằng xà phòng cho trẻ dưới 5 tuổi và đối tượng trực tiếp chăm sóc trẻ. Về điều trị phải coi giảm tử vong là nhiện vụ hàng đầu của ngành y tế, phải có giải pháp, có cơ số dự phòng để sẵn sàng đối phó khi có dịch xẩy ra. Đối với công tác phòng chống HIV/AIDS trong thời gian qua khá tôt, tuy nhiên hiện vẫn là tỉnh có nguy cơ mặc cao vì vậy tỉnh hết sức quan tâm nguồn kinh phí từ ngân sách để bù phần cắt giảm của chương trình mục tiêu quốc gia vừa qua, cần khẩn trương đầu tư con người và cở sở vật chất phải mở bằng được các cơ sở điều trị thay thế bằng Methadone cho bệnh nhân.

Về các kiến nghị của tỉnh Thứ trưởng ghi nhận và ủng hộ cao sẽ chỉ đạo các Vụ, Cục cùng phối hợp hộ trợ để giải quyết. Về đề nghị Bộ Y tế cùng tỉnh tìm đối tác tài trợ ODA cho dự án mua sắm trang thiết bị y tế bệnh viện đa khoa mới thì Thứ trưởng đề nghị tỉnh cần chủ động tìm nguồn khác sớm khả thi hơn.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng, Đồng chí Trương Văn Sáu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn Thứ trưởng đã giành thời gian đến thăm và làm việc với tỉnh, đồng thời hứa sẽ tiếp thu, thực hiện tốt những ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng, tiếp tục chỉ đạo các Sở, Ban, Ngành và giành nhiều sự ưu tiên hơn để phát triển ngành y tế tỉnh nhà trong thời gian sắp tới.

Buổi sáng Thứ trưởng và đoàn thị sát tại Trạm y tế xã Song Phú, huyện Tam Bình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long, nhằm kiểm tra, khảo sát công tác phòng chống dịch và điều trị; bệnh tay chân miêng, Sốt xuất huyết, Sởi và các bệnh truyền nhiễm khác; HIV/AIDS và An toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Công Chiến

 

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Vĩnh Long: 78.90% xã đạt chuẩn quốc gia về y tế

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT