DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vinh danh những thầy thuốc thầm lặng
17:05 23/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - 10 thầy thuốc trẻ tiêu biểu được vinh danh lần này là những con người đã cống hiến nhiệt huyết của tuổi trẻ, không ngừng trau dồi kiến thức, dành thời gian nghiên cứu khoa học với nhiều đề tài, sáng kiến mang tính thực tiễn góp phần vào sự phát triển của y tế nước nhà.

10 thầy thuốc trẻ tiêu biểu được vinh danh lần này là những con người đã cống hiến nhiệt huyết của tuổi trẻ, không ngừng trau dồi kiến thức, dành thời gian nghiên cứu khoa học với nhiều đề tài, sáng kiến mang tính thực tiễn góp phần vào sự phát triển của y tế nước nhà.

Ngày 22/3, Bộ Y tế, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức Tuyên dương 10 Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2013 tại BV Bạch Mai. Đây là dịp ngành y tế tôn vinh những cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

Chiến sĩ áo trắng xung kích

Ở đâu có Thầy thuốc trẻ, ở đó có hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng. Trong suốt những năm qua, đội ngũ thầy thuốc trẻ bằng tài năng, nhiệt huyết đã không quản ngại khó khăn đến với đồng bào nghèo vùng xa. Với họ, đi là để trưởng thành. Cử nhân điều dưỡng trẻ Nguyễn Thị Hải Liên (SN 1985), Giảng viên Bộ môn Giải Phẫu, Sinh Lý, Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh đã tích cực vận động kinh phí, tổ chức các chuyến khám phát thuốc miễn phí cho hơn 30.000 người nghèo, gia đình chính sách, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, nữ điều dưỡng đã thực hiện mô hình khám sàng lọc, khám chuyên khoa, tái khám định kỳ, theo dõi lâu dài, mang lại hiệu quả chăm sóc cao. Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, điều dưỡng Liên đã tình nguyện hiến máu 6 lần và vận động hơn 3.500 đơn vị máu, giải quyết một phần lớn nhu cầu máu của bệnh nhân. Bên cạnh đó, chị đã có sáng kiến thiết kế tờ rơi “Hướng dẫn tập luyện vận động cho bệnh nhi chậm phát triển tại nhà”; Mô hình đội tình nguyện vì bệnh nhi “CLB Bé Khỏe, Bé Ngoan” hoạt động thường xuyên và rất thành công tại BV Ung bướu, BV Nhi đống 1, BV Nhi đồng 2, BV Truyền máu Huyết học TP. Hồ Chí Minh; Mô hình “Đội Blouse trắng tình nguyện” tại BV Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

BS. Nguyễn Xuân Dũng trong đợt khám miễn phí cho đồng bào dân tộc.

BS. Nguyễn Xuân Dũng trong đợt khám miễn phí cho đồng bào dân tộc.

Là Bí thư Đoàn Thanh niên rất năng nổ của BVĐK tỉnh Quảng Trị, BSCKI Nguyễn Xuân Dũng đã tổ chức vận động các nguồn lực và làm trưởng đoàn khám bệnh khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho gần 1.000 lượt người dân các bộ tộc Lào: Huyện Sepon, Tỉnh Savanakhet tháng 5/2012, 3.000 người dân huyện Atsatphangthong vào tháng 3/2013 đã để lại ấn tượng tốt đẹp về tình hữu nghị truyền thống trong lòng cán bộ và nhân dân Huyện Sepon, Tỉnh Savanakhet, Lào; Triển khai chương trình khám chữa bệnh cho 300 lượt người dân và trao tặng 1 nhà đại đoàn kết cho nhân dân xã Banang – Đakrông nhân dịp lễ 30/4 và 1/5 được Đảng ủy, chính quyền và nhân dân địa phương đánh giá cao.

Sinh ra trên miền quê Quảng Trị còn nhiều khó khăn nhưng bác sĩ Dũng đã tích cực tổ chức vận động thành lập và là chủ nhiệm CLB Hiến máu tình nguyện “Ngân hàng máu sống” tại BV với 43 thành viên là các đoàn viên thanh niên BV sẵn sàng cho máu bất cứ khi nào cần thiết, đã tham gia hiến máu khẩn cấp cứu sống được 3 trường hợp bệnh nặng nguy kịch. Bản thân anh đã tham gia hiến máu 7 lần trong đó có trường hợp hiến đến 400ml máu.

Có thể nói, bóng áo trắng đã đồng hành cùng người dân trên từng nẻo đường, mang lại cho người dân vốn quý giá nhất của cuộc sống đó là món quà sức khỏe. Trong cuộc chiến phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh, y sĩ Võ Duy Sinh, cán bộ Đội Vệ sinh phòng dịch thuộc Trung tâm y tế huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều đóng góp thầm lặng. Với phương châm “bám bản, bám dân”, y sĩ Sinh đồng hành cùng bà con chống lại dịch bệnh sốt phát ban, chân - tay - miệng, đặc biệt là hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân bùng phát trong toàn xã Ba Điền, huyện Ba Tơ làm 214 ca nhiễm bệnh và 23 người tử vong. Bản thân anh đã tình nguyện bám làng, bám bản suốt hơn 3 tháng để tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe cho đồng bào H’re tại làng Rêu, xã Ba Điền, nơi được xem là cái “rốn” của chứng bệnh này ngay từ khi chưa tìm ra được bệnh mà người dân gọi là “bệnh lạ”, triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng như vệ sinh môi trường, vệ sinh nhà cửa, hướng dẫn cho người dân ăn uống hợp vệ sinh, khám bệnh, cấp thuốc, tư vấn cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân....

Hay như trường hợp Đại úy, BS Nguyễn Quang Ánh, Trạm xá thuộc Trại giam Thủ Đức, Tổng cục VIII, Bộ Công an. Do đặc thù của môi trường công tác tại Trại giam Thủ Đức, hàng ngày bác sĩ thường xuyên tiếp xúc và điều trị cho những bệnh nhân - phạm nhân bị nhiễm HIV và các bệnh xã hội tại trại giam Thủ Đức. Trong thời gian điều trị cho các bệnh nhân tại đây anh và vợ đã bị nhiễm HIV, vợ anh đã mất, bản thân anh phải sống xa con và mang trong mình cái chết được báo trước. Tuy vậy, người bác sĩ ấy vẫn đang lặng lẽ, nhiệt huyết dành những tháng ngày cuối cùng của đời mình để chăm sóc sức khoẻ và cảm hóa những người bệnh- phạm nhân tại trại giam Thủ Đức.

Đại úy, BS Nguyễn Quang Ánh, Trạm xá thuộc Trại giam Thủ Đức, Tổng cục VIII, Bộ Công an.

Đại úy, BS Nguyễn Quang Ánh, Trạm xá thuộc Trại giam Thủ Đức, Tổng cục VIII, Bộ Công an.

Nhiều sáng kiến vì người bệnh

10 thầy thuốc trẻ tiêu biểu được vinh danh lần này là những con người đã cống hiến nhiệt huyết của tuổi trẻ, không ngừng trau dồi kiến thức, dành thời gian nghiên cứu khoa học với nhiều đề tài, sáng kiến mang tính thực tiễn góp phần vào sự phát triển của y tế nước nhà. Họ cũng là đội ngũ y bác sĩ trẻ đi tiên phong trong nhiều ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, sử dụng công nghệ sinh học và công nghệ thông tin trong chuẩn đoán và điều trị đem lại nhiều kết quả đáng khích lệ.

Đại uý, BS. Nguyễn Văn Hưng, Giảng viên bộ môn Khoa Phẫu thuật thần kinh (BM9), Bệnh viện 103, Học Viện Quân Y được biết đến là người đam mê nghiên cứu khoa học. Ngoài công tác chuyên môn, bác sĩ Hưng đã có nhiều sáng kiến như “Sử dụng dụng cụ panh vết mổ HM9 cho phẫu thuật đặt DIAM trong mổ thoát vị đĩa đệm kèm hẹp ống thắt lưng và các phẫu thuật bệnh lý cột sống” với mong muốn đem lại chất lượng điều trị tốt hơn cho người bệnh. Anh đã giành rất nhiều giải thưởng trong các cuộc thi về khoa học công nghệ thông tin, sáng tạo tuổi trẻ ngành y tế

Nhắc đến PGT.TS Hoàng Văn Minh, Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Y học Dự phòng và Y tế Công cộng, Đại học Y Hà Nội không thể không kể đến các công trình nghiên cứu khoa học ở cả trong nước và quốc tế. Anh đã cùng các đồng nghiệp công bố 88 bài báo khoa học trong đó có 58 bài báo được đăng tải trên các tạp chí khoa học quốc tế có phản biện (peer-reviewed journal) và là tác giả đầu tiên của của 28 bài. Hiện PGS.TS Hoàng Văn Minh là thành viên ban biên tập của nhiều tạp chí khoa học trong nước và quốc tế về các lĩnh vực Y học dự phòng và Y tế công cộng. Bên cạnh đó, anh còn là chuyên gia tư vấn chuyên môn khoa học cho nhiều tổ chức quốc tế như Tổ chức Y tế thế giới, Quỹ dân số liên hợp quốc, Quỹ nhi đồng liên hợp quốc…; các dự án về nâng cao năng lực đào tạo và nghiên cứu tại Đại học Y Hà Nội. Thành công trong việc phát triển một số dự án hợp tác quốc tế với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Quốc tế Canada (IDRC), Tổ chức Sida Thụy điển, Quỹ Rockerfeller và Tổ chức China Medical Board- Hoa Kỳ với tổng kinh phí hơn 1 triệu USD….

Bằng tài năng, niềm đam mê và nhiệt huyết của tuổi trẻ, chắc chắn những thầy thuốc trẻ sẽ còn vươn xa hơn nữa vì chất lượng tốt hơn cho người bệnh.

Dương Hải

 

Tin liên quan
PGS. Viện sĩ Tôn Thất Bách: Người thầy chăm lo đào tạo thầy thuốc trẻ
SKĐS - PGS.VS. Tôn Thất Bách ra đi đã 10 năm. 10 năm thầy vắng bóng trên giảng đường, trong bệnh viện, đã để lại cho các đồng nghiệp và nhiều thế hệ học trò niềm tiếc thương lớn lao...
Y nghiệp, Y đức cần được nâng cao liên tục
SKĐS - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến căn dặn tuổi trẻ ngành y cần đặc biệt chú trọng đến Y nghiệp, Y đức do tính chất đặc thù của nghề y liên quan trực tiếp đến tính mạng con người.
Để phong trào của Hội Thầy thuốc trẻ lan tỏa
SKĐS - Nhân dịp Hội nghị Ban chấp hành Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ 3 khoá II để chuẩn bị cho chương trình hoạt động của hội những bác sĩ trẻ tình nguyện trong năm 2014, báo Sức khỏe và Đời sống đã có cuộc trao đổi với PGS. TS Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ.
Hội Thầy thuốc trẻ đi đầu thực hiện quy tắc ứng xử của nhân viên y tế
SKĐS - Chiều 21/3, Hội nghị Ban chấp hành Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ 3 khoá II (nhiệm kỳ 2012-2013) đã họp tại Hà Nội với sự tham dự của các thành viên trong Ban chấp hành Hội Thầy thuốc trẻ.
Tuyên dương 50 thầy thuốc trẻ thủ đô tiêu biểu
SKĐS - Trong 2 ngày 19-20/2, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (LHTNVN) cùng Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội (TTTHN) đã phối hợp tổ chức Đại hội đại biểu Hội Thầy thuốc trẻ TP Hà Nội lần thứ II, nhiệm kỳ 2014-2017.
Thầy thuốc trẻ đến với đồng bào nghèo
SKĐS - Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã tổ chức các đoàn cán bộ khảo sát thực tế cơ sở vật chất, điều kiện phục vụ việc khám bệnh, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tại một số địa bàn trọng điểm thuộc 62 huyện nghèo trên cả nước.
Vinh danh 10 Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2012
Sáng nay (4/1), TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức tuyên dương 10 thầy thuốc trẻ Việt Nam có thành tích học tập và công tác xuất sắc nhất năm 2012.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm