Nguy cơ Việt Nam vào danh sách giám sát tiền tệ: Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Suckhoedoisong.vn - Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 7 Quốc hội Khóa XIV, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã tham gia giải trình, trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) liên quan đến giải pháp trước nguy cơ, thách thức khi nước ta đưa vào danh sách giám sát tiền tệ.

Trả lời chất vấn của ĐBQH Hoàng Quang Hàm - Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ về giải pháp trước nguy cơ, thách thức khi nước ta đưa vào danh sách giám sát tiền tệ, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng cho biết: Ngày 29/5/2019, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã công bố báo cáo về chính sách kinh tế vĩ mô, thương mại và tỷ giá của các nước đối tác có quan hệ thương mại lớn với Hoa Kỳ. Và có đưa ra danh sách 09 quốc gia cần theo dõi, giám sát, trong đó có Việt Nam.

Theo quy định của Hoa Kỳ, có 03 tiêu chí đánh giá quốc gia có quan hệ thương mại căn cứ vào thặng dư thương mại trên 20 tỷ USD, thặng dư cán cân vãng lai trên 20% GDP, can thiệp ngoại hối một chiều mua ngoại tệ liên tục trong 6 tháng.

Việt Nam thỏa mãn hai tiêu chí của Hoa Kỳ là thặng dư thương mại trên 20 tỷ USD, thặng dư cán cân vãng lai trên 20% GDP. Về can thiệp ngoại hối một chiều, chúng ta thấp hơn ngưỡng Hoa Kỳ đưa ra.

Báo cáo của Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng, không có quốc gia nào trong danh sách này. Chúng ta cũng khẳng định với đối tác Hoa Kỳ là chúng ta điều hành chính sách ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và chúng ta không dùng chính sách kinh tế vĩ mô, trong đó có điều hành tỷ giá để tạo cạnh tranh, tạo lợi thế thương mại một cách không công bằng.

Các đại biểu Quốc hội tại phiên chất vấn.

Thống đốc Lê Minh Hưng cũng nêu rõ, Báo cáo này chỉ đưa ra khuyến nghị chính sách cho Chính phủ và cho các bộ, ngành, trong đó có Ngân hàng Nhà nước. Những khuyến nghị chính sách trong Báo cáo Hoa Kỳ đưa ra cũng tương tự, tương đồng như khuyến nghị của Quỹ Tiền tệ quốc tế hàng năm vào đánh giá chính sách kinh tế vĩ mô của Chính phủ.

Những khuyến nghị chính sách của Quỹ Tiền tệ quốc tế và Hoa Kỳ cũng nằm trong lộ trình mà Chính phủ đang chỉ đạo bộ, ngành, trong đó có Ngân hàng Nhà nước triển khai để hoàn thiện các chính sách và cơ chế điều hành kinh tế vĩ mô.

Trong thời gian tới, Thống đốc cho biết, theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng sẽ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành trao đổi cung cấp thông tin cần thiết cho đối tác Hoa Kỳ, làm rõ chính sách điều hành của chúng ta cũng như diễn biến tình hình kinh tế vĩ mô, tình hình diễn biến cán cân vãng lai, thương mại, đầu tư.

D.Hải

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT