DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Việt Nam tổ chức Hội nghị châu Á Thái Bình Dương về quyền sinh sản và tình dục
Hải Yến - 13:04 28/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 28/11, tại Quảng Ninh, Hội nghị châu Á Thái Bình Dương về Sức khỏe và quyền sinh sản và tình dục (APCRSHR) lần thứ 9 do Hội Y tế công cộng Việt Nam tổ chức đã khai mạc. Hội nghị là cơ hội chia sẻ những kết quả nghiên cứu, những bài học kinh nghiệm, mô hình thực hành tốt của các tổ chức và quốc gia.

Hội nghị châu Á – Thái Bình Dương về sức khỏe và quyền sinh sản và tình dục (APCRSHR) sẽ kéo dài đến ngày 30/11 với chủ đề “Không ai bị bỏ lại phía sau! Công lý trong sức khỏe sinh sản và tình dục. Tham dự hội nghị có GS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ Trưởng Bộ Y tế; bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, đại diện các Bộ ngành liên quan, gần  1000 đại biểu trong nước và quốc tế là các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, cán bộ lập sách, giảng dạy, đại diện các mạng lưới, người ủng hộ, các nhóm cộng đồng và thanh niên trong các chương trình về sức khỏe, quyền sinh sản và tình dục tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, các đại biểu quốc tế đến từ hơn 40 quốc gia trong khu vực.

GS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ Trưởng Bộ Y tế phát biểu tại phiên khai mạc

Phát biểu tại phiên khai mạc, GS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ Trưởng Bộ Y tế  cho biết, đây là  hội nghị khoa học và vận động chính sách lớn nhất về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục được tổ chức tại Việt Nam.  Tại Việt Nam lĩnh vực sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục đã có những cải thiện hết sức to lớn. Vào năm 2015, tỉ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai là 80%, tỉ lệ tử vong bà mẹ là 60/100.000 ca. Việt Nam là một trong số ít các nước đang phát triển đã đạt được Mục tiêu Thiên niên kỷ 4 và 5 vào năm 2015. Mặc dù, đã đạt được các mục tiêu này ở cấp quốc gia, sự chênh lệch và không đồng đều về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục vẫn tồn tại ở các nhóm dân số nghèo và dễ bị tổn thương.

Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục tập trung các nỗ lực giảm thiểu và tiến tới loại bỏ các chênh lệch và không đồng đều trong việc chăm sóc sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản,sức khỏe tình dục nói riêng, nhằm hướng tới đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, GS Tiến nhấn mạnh.

Hội nghị APCRSHR lần thứ 9 tại Quảng Ninh, Việt Nam

GS.TS Lê Vũ Anh, Chủ tịch Hội Y tế công cộng Việt Nam  cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên ký vào Mục tiêu phát triển bền vững của LHQ vào năm 2015. Hội nghị này, bằng các tuyên bố của mình, Việt Nam đã coi các mục tiêu phát triển bền vững là nguyên tắc. Việc tổ chức hội nghị này sẽ tạo cơ hội tốt cho tất cả các quốc gia trong khu vực xem lại những gì đã được thực hiện hoặc chưa thực hiện và làm thế nào để cải thiện tốt hơn. Hội nghị này đã chứng minh tầm quan trọng của nó trong việc giám sát việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

GS.TS Lê Vũ Anh, Chủ tịch Hội Y tế công cộng Việt Nam

PGS TS Rosalia Sciortino - Ủy ban khoa học quốc tế (ISC) cho biết, hội nghị có thể góp phần thúc đẩy việc xem xét lại các chính sách và thực hành nhằm đảm bảo các phản hồi trong khu vực và quốc gia sẽ mang lại công lý trong sức khỏe sinh sản và tình dục, đồng thời những thay đổi về mặt cấu trúc sẽ được thực hiện để đảm bảo đạt được lời hức của các Mục tiêu bền vững là Không ai bị bỏ lại phía sau.

PGS TS Rosalia Sciortino - Ủy ban khoa học quốc tế (ISC)

Hội nghị APCRSHR 9 tập trung vào năm nhóm chủ đề:  Vượt qua rào cản xã hội, văn hóa và tôn giáo trong Sức khỏe sinh sản và Tình dục; Hướng tới một cơ cấu kinh tế công bằng cho Sức khỏe Sinh sản và Tình dục; Cải thiện Công lý cho Quyền sinh sản và tình dục; Chương trình giáo dục Sức khỏe Sinh sản và Tình dục chất lượng tốt cho tất cả mọi người; và Thúc đẩy công lý và công bằng trong Sức khỏe Sinh sản và Tình dục và chăm sóc sức khỏe.

Tại Hội nghị chính, 20 diễn giả  gồm các học giả, nhà nghiên cứu, tổng biên tập các tạp chí quốc tế, giám đốc và lãnh đạo các tổ chức, các trường đại học, mạng lưới, cơ quan liên hợp quốc và chính phủ sẽ trình bày và chủ trì thảo luận trong năm phiên toàn thể những vấn đề cấp bách, đang được quan tâm trong lĩnh vực sức khỏe và quyền sinh sản và tình dục.

Bên cạnh đó, 166 bài trình bày trong 35 phiên song song, và 147 bài tóm tắt cũng sẽ được trình bày dưới dạng áp phích. Ngoài các phiên toàn thể, những vấn đề chính, đa dạng về sức khỏe và quyền sinh sản và tình dục sẽ được thảo luận trong 27 phiên vệ tinh. Trong quá trình diễn ra hội nghị, các  đại biểu sẽ tham quan thực địa 4 mô hình hoạt động trong lĩnh vực sức khỏe và quyền sinh sản và tình dục tại địa phương.

Hội nghị là cơ hội chia sẻ những kết quả nghiên cứu, những bài học kinh nghiệm, mô hình thực hành tốt của các tổ chức và quốc gia. Những vấn đề được thảo luận sẽ bao gồm vận động chính sách dựa trên bằng chứng; thách thức và cơ hội trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ, Giáo dục sức khỏe sinh sản và tình dục toàn diện chất lượng cao; vai trò tích cực cũng như rào cản với những bước tiến trong lĩnh vực sức khỏe sinh sản và tình dục, bao gồm những vấn đề đang gây nhiều tranh cãi như quyền phá thai và quyền tình dục.

Trước đó, ngày 27/11, đã diễn ra Hội nghị Thanh niên, đây là cơ hội để chia sẻ tiếng nói, đối thoại với những nhà lập sách, cán bộ chương trình, nhà tài trợ về các vấn đề và mong muốn của thanh niên liên quan đến chủ đề của Hội nghị. Ngoài ra, nhiều hoạt động ý nghĩa, sôi động như Hội trại thanh niên diễn ra bên lề hội nghị sẽ tăng cường giao lưu, kết nối giữa thanh niên các nước trong khu vực.

 

Hội nghị châu Á – Thái Bình Dương về sức khỏe và quyền sinh sản và tình dục (APCRSHR) là diễn đàn khu vực được tổ chức 2 năm 1 lần để cùng xem xét và thảo luận về các chính sách, mô hình thành công trong khu vực liên quan đến sức khỏe tình dục và quyền sinh sản. Đây là diễn đàn khoa học về sức khỏe, quyền sinh sản và tình dục do các tổ chức xã hội dân sự khởi xướng và duy trì hai năm một lần từ 2001 đến nay. Campuchia sẽ là nước đăng cai tiếp theo của hội nghị.

Hải Yến

Tin liên quan
Hỗ trợ phụ nữ miền Bắc Việt Nam được tiếp cận dịch vụ sức khỏe sinh sản và KHHGĐ
SKĐS - Đáp ứng nhu cầu tiếp cận các sản phẩm và dịch vụ về sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình chất lượng cao cho những chị em phụ nữ ở miền Bắc Việt Nam, nhất là những phụ nữ ở các vùng khó khăn, Tổ chức Marie Stopes Việt Nam đã triển khai dự án MS Ladies – là các nữ hộ sinh, cộng tác viên dân số - tiếp cận đối tượng là phụ nữ, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản nhằm giảm thiểu việc mang thai ngoài ý muốn.
Dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản đối với cộng đồng
SKĐS - Để thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản mang lại hiệu quả tốt thì mối quan hệ của dịch vụ này đối với cộng đồng cần được triển khai bảo đảm độ bao phủ và phổ cập.
Các bệnh lây truyền qua đường tình dục tàn phá sức khỏe sinh sản thế nào?
SKĐS - Bệnh lây truyền qua đường tình dục (LTQĐTD) là do các tác nhân vi sinh vật lây truyền từ người này sang người khác chủ yếu qua tiếp xúc tình dục. Các nguyên nhân gây bệnh có thể là do vi khuẩn, virut, đơn bào, kí sinh vật ngoài da hoặc nấm gây ra.
Cách chăm sóc sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên
SKĐS - Vấn đề giới tính và sức khỏe tình dục ở tuổi vị thành niên hầu hết tập trung vào giải đáp những thay đổi ở cơ thể và bộ phận sinh dục khi bước vào tuổi dậy thì.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm