DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Việt Nam tiêu thụ rượu bia nhiều nhất khu vực Tây Thái Bình Dương
15:36 11/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 10/ 6 tại Hà Nội, Tổng hội Y học Việt Nam đã phối hợp với Vụ Pháp chế - Bộ Y tế tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Luật “ Phòng chống tác hại của rượu bia” với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành y học Việt Nam.

Ngày 10/ 6 tại Hà Nội, Tổng hội Y học Việt Nam đã phối hợp với Vụ Pháp chế - Bộ Y tế tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Luật “ Phòng chống tác hại của rượu bia” với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành y học Việt Nam.

TS. Trương Hồng Sơn, Chánh Văn phòng Tổng hội Y học Việt Nam cho biết: lượng rượu tiêu thụ của người Việt Nam trên 15 tuổi trong năm 2014 được qui đổi ở mức 6,6 lít alcohol nguyên chất, cao hơn so với trung bình của thế giới (6.2 lít) và đang có xu hướng tăng rất nhanh. Tổ chức y tế thế giới (WHO) dự đoán đến năm 2025 Việt Nam sẽ là 1 trong 4 quốc gia (cùng với Australia, New Zeland và Triều Tiên) đứng đầu khu vực Tây Thái Bình Dương về lượng tiêu thụ rượu bia.

GS.TSKH Phạm Mạnh Hùng phát biểu tại hội thảo.

GS.TSKH Phạm Mạnh Hùng phát biểu tại hội thảo.

Cũng theo TS Trương Hồng Sơn đã có bằng chứng khoa học chỉ ra việc sử dụng rượu bia ở mức độ hợp lý có một số tác dụng tốt lên hệ tim mạch, đường huyết nhưng nếu lạm dụng (trên 3 đơn vị rượu tương đương hơn 2 lon bia/ ngày hoặc trên 80ml rượu mạnh 40 độ/ ngày) sẽ gây các ảnh hưởng không tốt đến hệ thống thần kinh, tiêu hoá, sinh sản, ung thư và chấn thương. Rượu bia là nguyên nhân trực tiếp của 30 bệnh và liên quan đến 200 mã bệnh. Theo số liệu của WHO, hàng năm trên thế giới có đến 3,3 triệu người tử vong do rượu, bia.

TS Trương Hồng Sơn phát biểu tại hội thảo.

TS Trương Hồng Sơn phát biểu tại hội thảo.

ThS Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) đã trình bày bản dự thảo Luật “Phòng chống tác hại của rượu bia”, đây là dự thảo luật đã được Bộ Y tế tổ chức biên soạn với mục tiêu bảo vệ và nâng cao sức khoẻ cho người Việt Nam.

Bản dự thảo Luật này, đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp tích cực từ các chuyên gia đầu ngành của nhiều chuyên ngành như tâm thần, sản khoa, chống độc, dinh dưỡng, vệ sinh thực phẩm, tiêu hoá nhằm từng bước hoàn thiện dự thảo theo quan điểm bảo vệ người dân khỏi ảnh hưởng bởi tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn với các điều luật mang tính khả thi, phù hợp với thực trạng và truyền thống của người Việt Nam. Bên cạnh đó các chuyên gia cũng đề xuất đẩy mạnh các giải pháp truyền thông giáo dục để người dân có thêm hiểu biết về sử dụng rượu bia hợp lý, tránh các tác hại của rượu bia đối với sức khoẻ, và môi trường xã hội./.

Minh Thư

 

 

 

 

 

Tin liên quan
Tổng kết hội thảo nâng cao y đức và kiến thức y học cho 24 tỉnh thành
SKĐS - Ngày 23/1 tại Hà Nội, Tổng hội y học Việt Nam (THYHVN) đã tổ chức Hội thảo nhằm tổng kết các hoạt động nâng cao y đức và kiến thức y học cho 24 tỉnh thành
Hội nghị lần thứ 4 BCH Tổng Hội Y học Việt Nam mở rộng
SKĐS - Ngày 22/1, tại Hà Nội, Tổng hội Y học Việt Nam đã tổ chức Hội nghị lần thứ 4 Ban chấp hành mở rộng nhiệm kì 15. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên đã đến dự.
Vị chủ tịch đâu tiên của Tổng hội Y học Việt Nam
Giáo sư Trần Hữu Tước sinh ngày 13 tháng 10 năm 1913 tại Bạch Mai Hà Đông (thời gian này Bạch Mai thuộc huyện Hoàn Long, Hà Đông, năm 1942 mới nhập vào Hà Nội).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm