DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
TS.Takeshi Kasai trở thành tân Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương
Hải Yến - 15:59 09/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - TS. Takeshi Kasai người Nhật Bản, cựu Trưởng Đại diện WHO ở Việt Nam trở thành tân Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương nhiệm kỳ 5 năm bắt đầu từ tháng 2/2019.

Kỳ họp lần thứ 69 của Tổ chức Y tế Thế giới (RCM69) khu vực Tây Thái Bình Dương khai mạc ngày 8/10 tại Manila, Philippines. Bộ trưởng Y tế PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị.

Hội nghị Khu vực Tây Thái Bình Dương (TTBD)  lần thứ 69 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) diễn ra từ ngày 8 – 12/10/2018 tại Manila, Philippines. Tham dự hội nghị có Bộ trưởng Y tế, các trưởng đoàn của 37 quốc gia và vùng lãnh thổ, là những nhà lãnh đạo y tế hàng đầu trong khu vực Tây Thái Bình dương với hơn 1,9 tỷ người dân sinh sống.

Bầu Giám đốc khu vực WHO Tây Thái Bình Dương

Hội nghị WHO Khu vực TTBD lần thứ 69 cũng đánh dấu một mốc quan trọng, đó là các quốc gia thành viên bầu lại Giám đốc Khu vực TTBD của WHO nhiệm kỳ 5 năm 2019-2024. Các thành viên của Ủy ban khu vực bầu ra một Giám đốc Khu vực từ  4 ứng viên đến từ Nhật Bản, Malaysia, New Zealand và Philippines.

Kết quả là TS. Takeshi Kasai người Nhật Bản, cựu Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam đã được bầu làm tân Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương. Ông sẽ đảm nhiệm cương vị Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương kể từ 1/2/2019, với nhiệm kỳ kéo dài 5 năm.

 

TS. Takeshi Kasai (thứ hai từ trái sang) trở thành tân Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương từ tháng 2/2019TS. Takeshi Kasai (thứ hai từ trái sang) trở thành tân Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương từ tháng 2/2019

 

Tại Hội nghị lần thứ 69 của WHO TTBD, các thành viên  cùng tham gia thảo luận nhiều vấn đề quan trọng, các ưu tiên trong lĩnh vực y tế bao gồm đối phó với các bệnh nhiệt đới bị lãng quên, tăng cường dịch vụ phục hồi chức năng, quy hoạch và quản lý bệnh viện,  y tế điện tử và cải thiện cung cấp dịch vụ y tế, tăng cường khung pháp lý cho y tế trong hướng tới Mục tiêu phát triển bền vững. Ngoài ra, các đại biểu cũng thảo luận về an ninh y tế, các bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm và vấn đề sức khỏe môi trường.

Phát biểu tại hội nghị, TS  Shin Young-soo, Giám đốc WHO TTBD cho biết, các thành viên WHO TTBD đã đạt được một số bước tiến lớn trong cuộc chiến chống lại các bệnh truyền nhiễm, hiện khu vực TTBD đang phải đối mặt với những thách thức y tế lớn đe dọa sức khỏe của người dân. Những khó khăn mà chúng ta đang phải đối mặt rất phức tạp. Chỉ riêng vấn đề biến đổi khí hậu làm hơn 2 triệu người chết trong khu vực mỗi năm, đây là hậu quả của ô nhiễm không khí. Hay các vấn đề y tế mới như lao kháng thuốc hoặc sốt rét. Việc giảm thiểu nguồn hỗ trợ cũng là những thách thức mà các quốc gia phải đối mặt trong việc duy trì, phòng ngừa và phát hiện và ứng phó với các bệnh truyền nhiễm.

Việt Nam được trao chứng nhận thanh toán bệnh giun chỉ bạch huyết

Tại hội nghị năm nay, Việt Nam cùng 2 thành viên khác là Palau, Wallis và Futuna đã được trao giấy chứng nhận thanh toán bệnh giun chỉ bạch huyết như một vấn đề sức khỏe cộng đồng. Đây là một trong 15 căn bệnh nhiệt đới bị lãng quên, năm 2000 WHO đã triển khai Chương trình toàn cầu để loại bỏ bệnh giun chỉ bạch huyết vào năm 2020. Đến nay đã có tổng cộng 11 quốc gia và khu vực ở Tây Thái Bình Dương trong đó có Việt Nam được xác nhận loại trừ được căn bệnh này, vẫn còn 13 quốc gia và vùng lãnh thổ lưu hành bệnh giun chỉ bạch huyết.

 

Việt Nam được chứng nhận thanh toán bệnh giun chỉ bạch huyết

Việt Nam được chứng nhận thanh toán bệnh giun chỉ bạch huyết

 

Bộ trưởng Y tế Việt Nam PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, một số ít những người nhiễm giun chỉ bạch huyết ở một số vùng của Việt Nam khiến hàng triệu người gặp nguy cơ. Nhờ sự ủng hộ của WHO và các đối tác phát triển, cuối cùng chúng tôi đã đạt được mục tiêu thanh toán bệnh giun chỉ bạch huyết. “Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp các dịch vụ chăm sóc có chất lượng cho những người bị ảnh hưởng và sẽ đảm bảo công tác giám sát theo hướng dẫn của WHO.”

 

Tổng Giám đốc WHO TS. Tedros Adhanom Ghebreyesus đã trao tặng kỷ niệm chương cho TS  Shin Young-soo

Tổng Giám đốc WHO TS. Tedros Adhanom Ghebreyesus trao tặng kỷ niệm chương cho TS  Shin Young-soo

 

Tại hội nghị Tổng Giám đốc WHO TS. Tedros Adhanom Ghebreyesus đã trao tặng kỷ niệm chương cho TS  Shin Young-soo để ghi nhận những đóng góp của TS  Shin  với tư cách là  Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương trong suốt 2 nhiệm kỳ vừa qua. TS Shin Young-soo, quốc tịch Hàn Quốc là Giám đốc WHO Khu vực TTBD nhiệm kỳ 2009-2013  và 2014 – 2019. Trong suốt 10 năm qua, ông đã có nhiều cải cách và phát triển Văn phòng WHO khu vực TTBD với vai trò là cơ quan đứng đầu về kỹ thuật và chính sách y tế, hỗ trợ cho các quốc gia trong khu vực tham gia chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân.

Hải Yến

(theo WHO)

Tin liên quan
Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương: Việt Nam được cấp chứng chỉ sản xuất vắc xin cho thế giới
SKĐS - Việt Nam là quốc gia thứ 5 có khả năng sản xuất vắc xin trong khu vực Tây Thái Bình Dương đạt các tiêu chuẩn toàn cầu của WHO về giám sát chất lượng đối với vắc xin sản xuất trong nước.", Tiến sĩ Shin Young-soo, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Khu vực Tây Thái Bình Dương cho biết.
Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương: Việt Nam đạt tuổi thọ cao
SKĐS - Theo TS. Shin Young-soo, Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương, Việt Nam đạt tuổi thọ 76, ngang với các nước có thu nhập bình quân đầu người từ 5.000-10.000USD/năm (trong khi thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam chỉ có 2.500USD/năm). Tuy nhiên, trong thời gian tới, Việt Nam nên tăng cường tỷ lệ % chi trả BHYT cho chăm sóc sức khỏe ban đầu ở trạm y tế xã.
Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương: “Việt Nam chú trọng y tế cơ sở là đúng hướng”
SKĐS - TS.Shin Young-soo, Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO chia sẻ ông ấn tượng với mức tuổi thọ cao (76 tuổi) của Việt Nam, ngang với các quốc gia có thu nhập bình quân đầu người 8000USD/năm hoặc cao hơn, trong khi thu nhập bình quân của Việt Nam chỉ là 2500USD/người/năm. Chưa có một quốc gia nào từ lúc thu nhập đầu người mới 1000USD/năm đã cam kết chính trị mạnh mẽ xây dựng hệ thống Bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân như Việt Nam, và tới nay đã bao phủ rộng khắp tới gần 90% người dân.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm