DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Việt Nam tham dự Hội nghị Tây Thái Bình Dương WHO lần thứ 67
Suckhoedoisong.vn - GS.TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế thế giới.

Sáng 10/10/2016, tại Thủ đô Manila, Philippines đã khai mạc Hội nghị Khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) với sự tham dự của 37 quốc gia và vùng lãnh thổ của khu vực Thái Bình Dương để thảo luận về các vấn đề y tế quan trọng ảnh hưởng đến 1,9 tỉ dân trong khu vực. Quốc đảo New Caledonia, tham dự hội nghị với tư cách quan sát viên.

Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia được bầu làm Chủ tịch Hội nghị. Tham dự hội nghị còn có sự hiện diện của Margaret Chan, Tổng Giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới. Đoàn đại biểu Việt Nam do GS.TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị.

Thứ trưởng Bộ Y tế GS. TS Lê Quang Cường phát biểu tại hội nghị.

Tại phiên khai mạc, TS.Bs. Shin Young-soo, Giám đốc Khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO, đã nhấn mạnh những thành tựu và khó khăn thách thức của khu vực trong 1 năm qua. Một số tiến bộ đạt được về sức khỏe của khu vực bao gồm: duy trì tốt kết quả thanh toán bại liệt, tiến tới đạt mục tiêu toàn cầu về phòng chống bệnh viêm gan, đạt các kết quả tích cực về tiêm chủng, phòng chống bệnh viêm gan vi rút và kiểm soát lao, trong đó liệu trình điều trị mới đối với lao kháng thuốc đã được rút ngắn, điều trị lao kháng đa thuốc cũng được cải thiện. Công tác phòng chống sốt rét và sốt xuất huyết trong năm qua được triển khai liên tục, việc ứng phó với các bệnh truyền nhiễm đang nổi, đặc biệt là ứng phó với các dịch bệnh và các vấn đề khẩn cấp có nhiều tiến bộ, 27 trong tổng số 37 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực đạt được các năng lực cốt lõi của Điều lệ Y tế Quốc tế.

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh, hơn 2200 cơ sở y tế trong toàn khu vực đã cải thiện tốt các thực hành lâm sàng, với hơn 27000 cán bộ y tế được tập huấn. Vấn đề nước sạch, vệ sinh, ô nhiễm không khí, biến đổi khí hậu và các nguy cơ sức khỏe từ môi trường cũng được chú trọng. Bên cạnh đó, toàn khu vực cũng đang bước vào giai đoạn mới thực hiện các Mục tiêu tiêu Phát triển Bền vững đến năm 2030.

Đoàn công tác của Bộ Y tế tham dự Hội nghị

Gs.Ts. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam đã có bài phát biểu tại hội nghị. Ông đã đánh giá cao những nỗ lực của các quốc gia và WHO hợp tác đạt các mục tiêu chung. Trưởng đoàn Việt Nam đã chia sẻ với toàn hội nghị về một số kết quả nổi bật của y tế Việt Nam được cộng đồng quốc tế và các nước trong khu vực đánh giá cao, đồng thời chia sẻ về một số khó khăn mà Việt Nam  đang nỗ lực vượt qua.

Hiện nay, chiến lược bao phủ y tế toàn dân của Việt Nam đạt nhiều kết quả tích cực, trong đó hơn 75% dân số hiện nay đã có bảo hiểm y tế. Việt Nam cải thiện tốt việc tiếp cận thuốc thiết yếu và vắc xin thông qua các quy định của Luật Dược và tăng cường năng lực Cơ quan quản lý quốc gia về vắc xin. Công tác phòng chống kháng thuốc, kiểm soát các bệnh không lây nhiễm, ứng phó với dịch bệnh và các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp của Việt Nam cũng được đẩy mạnh.

Bên cạnh đó, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường do đô thị hóa và công nghiệp hóa, gánh nặng ngày càng tăng của các bệnh không lây nhiễm, già hóa dân số, sự gia tăng và khó đoán định của các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp… Để có thể giải quyết những vấn đề này, Việt Nam hiện nay đang đẩy mạnh hoàn thiện hệ thống y tế, đặc biệt là y tế cơ sở, cải cách đào tạo y và nhân lực y tế, tăng cường vai trò của chính quyền địa phương trong việc chăm sóc sức khỏe người dân…

Nhân dịp này, Gs.Ts. Lê Quang Cường cũng cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của Tổ chức Y tế Thế giới và đối tác phát triển cho Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt là sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia quốc tế, WHO Khu vực, WHO Việt Nam.

Chiều 10/10/2016, đã diễn ra Phiên họp đặc biệt về Zika. Đại diện WHO Khu vực đã báo cáo tóm tắt về tình hình Zika trong khu vực và đề xuất một số biện pháp tăng cường ứng phó với căn bệnh này trong khu vực. Tính đến nay khu vực Tây Thái Bình dương đã có 19 quốc gia ghi nhận ca bệnh do vi rút Zika. WHO đề xuất thời gian tới, các quốc gia cần tiếp tục tăng cường hệ thống giám sát (bao gồm cả giám sát ca bệnh và giám sát các trường hợp biến chứng do Zika), tăng cường hệ thống chăm sóc y tế cũng như cần xây dựng các chiến lược dài hạn để ứng phó với dịch bệnh này.

 

Chương trình nghị sự dày đặc của WHO Tây Thái Bình Dương:

- Giảm tác động của bệnh sốt xuất huyết (dengue) đối với cộng đồng và các vấn đề kiểm soát muỗi Aedes để phòng ngừa và kiểm soát bệnh do vi rút Zika và chikungunya.

- Đưa ra các chiến lược có tính thực tiễn nhằm giúp các quốc gia thúc đẩy các chương trình y tế và môi trường, với việc tăng cường năng lực quản trị, thiết lập mạng lưới, truyền thông và tài chính.

- Tăng cường giám sát và đáp ứng với bệnh sốt rét, nhằm giảm gánh nặng cho các cộng đồng và người dân nghèo.

- Đưa ra các ưu tiên chính sách và chương trình, các lựa chọn triển khai và theo dõi, các năng lực cần thiết của lĩnh vực y tế, nhằm giúp các nước đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (Sustainable Development Goals)

- Chuẩn bị sự sẵn sàng ứng phó với các bệnh mới nổi và các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp.

- Rà soát những tiến độ đạt được của khu vực và các quốc gia trong việc kiểm soát HIV, lây nhiễm qua đường tình dục, tiêm chủng mở rộng, phòng ngừa khuyết tật (bao gồm cả phòng ngừa mù lòa) và phục hồi chức năng, sức khỏe trẻ sơ sinh, kháng kháng sinh và thuốc thiết yếu.

 

Hội nghị sẽ kết thúc vào ngày 14/10/2016, theo đó sẽ thông qua các nghị quyết về các vấn đề được thảo luận và các chương trình y tế của toàn khu vực, định hướng chính sách, làm cơ sở để WHO và các quốc gia trong khu vực hợp tác triển khai thực hiện các hoạt động trong năm 2016-2017 nhằm bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân.

 

Đoàn công tác của Bộ Y tế (đưa tin từ Manila, Philippines)

Tin liên quan
WHO: Xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika tại Lào
SKĐS - Lào vừa ghi tên mình vào danh sách 41 quốc gia trên thế giới được thông báo có người nhiễm virus Zika.
WHO đưa ra khuyến cáo về viêm màng não mô cầu khuẩn
SKĐS - Viêm màng não mô cầu khuẩn (Meningococcal meningitis) là tình trạng nhiễm khuẩn nặng màng não (tổ chức bao phủ não và tuỷ sống) và nhiễm khuẩn huyết, phát triển mạnh vào mùa đông xuân tại các nước đang phát triển. Liên quan đến căn bệnh này, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa cập nhật một số thông tin nóng giúp mọi người phòng ngừa, chữa trị.
WHO công bố các biện pháp phòng chống tiểu đường
SKĐS - Kỷ niệm Ngày Sức khỏe Thế giới (7/4), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm nay đã công bố báo cáo đầu tiên quy mô toàn cầu về bệnh tiểu đường cùng cách phòng chống.
WHO khuyến nghị sử dụng vắc-xin phòng sốt xuất huyết của Sanofi
SKĐS - Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược (SAGE) về chủng ngừa của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa khuyến nghị sử dụng vắc-xin sốt xuất huyết do Công ty Dược phẩm Sanofi có trụ sở tại Pháp phát triển để kiểm soát sự lây lan của căn bệnh lây truyền qua muỗi đe dọa sự sống này.
Báo cáo toàn cầu của WHO về bệnh vẩy nến
SKĐS - "Đây là một cột mốc quan trọng đối với cộng đồng người mắc bệnh vẩy nến toàn cầu" – Liên đoàn quốc tế của Hiệp hội Bệnh vẩy nến (IFPA) đã hoan nghênh như vậy về báo cáo toàn cầu đối với bệnh vẩy nến của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
WHO kêu gọi sử dụng hệ thống phát hiện bại liệt để sàng lọc rối loạn liên quan tới Zika
SKĐS - Theo bài báo của nhiều tác giả nghiên cứu từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh thần kinh Guillain-Barre có liên quan tới vi-rút Zika do muỗi truyền có thể là mục tiêu toàn cầu...
Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương: "Việt Nam đạt những thành tựu y tế khá ấn tượng"
SKĐS - Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương - TS. Shin Young-soo nhận định, Việt Nam đã đạt được những thành tựu y tế ấn tượng như đạt tất cả các MDGs, tuổi thọ trung bình khá cao (73) và BHYT toàn dân đạt 76%. Tuy nhiên để đối phó với các bệnh không lây và già hóa dân số, còn nhiều thách thức cần giải quyết ở phía trước.
WHO: 90% dân số thế giới hít thở không khí bẩn
SKĐS - Theo báo cáo mới đây của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trên thế giới, cứ 10 người thì có 9 người phải hít thở không khí chất lượng kém.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm