Việt Nam- Thái Lan có thể hợp tác để xóa bỏ dịch AIDS

Suckhoedoisong.vn - Bên lề Hội nghị bộ trưởng y tế Asean, phóng viên báo Sức khỏe & Đời sống có cuộc phỏng vấn ông Taweesap Siraprapasiri, Trung tâm quản lý AIDS quốc gia, Bộ Y tế Thái Lan về vấn đề tài chính cho HIV/AIDS.

Bên lề Hội nghị bộ trưởng y tế Asean, phóng viên báo Sức khỏe & Đời sống có cuộc phỏng vấn ông Taweesap Siraprapasiri, Trung tâm quản lý AIDS quốc gia, Bộ Y tế Thái Lan về vấn đề tài chính cho HIV/AIDS.

Ảnh Trần Minh

Ảnh Trần Minh

PV: Thưa ngài Siraprapasiri, với bề dày kinh nghiệm 30 năm trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, Thái Lan đã làm gì để có được nền tài chính trong nước vững mạnh cho HIV/AIDS khi không có sự hỗ trợ từ Quốc tế?

Ông Siraprapasiri: Nằm trong kế hoạch phát triển mang tầm chiến lược của chúng tôi về những vấn đề xảy ra ở Thái Lan, chúng tôi đã tự xây dựng lên nguồn quỹ riêng. Bởi vì Thái Lan đang đi lên là nước có thu nhập trên trung bình nên sẽ không có sự hỗ trợ từ Quốc tế. Khi đối mặt về tình trạng thiếu hụt tài chính, chúng tôi phải huy động nhiều hơn nữa từ các nguồn trong nước, từ những nhà hảo tâm địa phương. Và chúng tôi nhận được sự hỗ trợ rất lớn trong vấn đề này.

PV: Điều khó khăn nhất trong công cuộc “kết thúc AIDS” ở Thái Lan là gì, thưa ông?

Ông Siraprapasiri: Theo tôi khó khăn lớn nhất trong việc “kết thúc AIDS” ở Thái Lan chính là vấn đề quan điểm. Có hai điều sẽ ảnh hưởng đến việc thành công. Một là, khi người ta nghĩ HIV/AIDS không liên quan gì đến họ, đó là việc của người khác. Hai là họ nghĩ HIV/AIDS là một điều gì đó không thể chấp nhận được trong xã hội. Sự lăng mạ và phân biệt đối xử chính là rào cản để xã hội có thể tiếp cận với những dịch vụ liên quan đến AIDS. Điều quan trọng của chúng ta là phải tác động lên suy nghĩ của người dân để bình thường hóa HIV, có sự đồng cảm với AIDS, để mọi người đều có thể tiếp cận và tham gia phòng, chống AIDS.

PV: Ông nghĩ thế nào về tình hình phòng, chống AIDS ở Việt Nam?

Ông Siraprapasiri: Việt Nam đang đi rất đúng đường. Chính phủ và người dân Việt Nam có sự tương tác rất tốt. Việt Nam và Thái Lan có thể hợp tác và học hỏi với nhau để xóa bỏ dịch AIDS đến năm 2030.

PV: Thưa ông Việt Nam và Thái Lan đã có những hợp tác như thế nào trong chiến dịch xóa AIDS?

Ông Siraprapasiri: Ở thời điểm hiện tại hai nước có những diễn đàn để chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau như ASEAN. Tôi hi vọng hai nước sẽ có nhiều cơ hội hơn nữa để cùng hợp tác trong vấn đề này.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Thanh Giang

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT