DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bộ trưởng Bộ Y tế trao biên bản hợp tác y tế với Nhật Bản
Bích Vân - Hải Yến - 12:29 01/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng ngày 1-7, trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản của Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhiều văn kiện hợp tác Việt Nam Nhật Bản được trao dưới sự chứng kiến của lãnh đạo hai nước trong đó có Biên bản hợp tác về y tế giữa Bộ Y tế Việt Nam với Văn phòng nội các Nhật Bản; Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản.

Nhân chuyến thăm Nhật Bản và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) từ ngày 27/6-1/7 theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chứng kiến Lễ trao Biên bản hợp tác giữa Bộ trưởng Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến với ông Umeda Kunio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, đại diện cho 3 cơ quan phía Nhật Bản là Văn phòng nội các Nhật Bản; Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản.

Bộ trưởng Bộ  Y tế trao biên bản hợp tác y tế với Nhật Bản dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shizno Abe.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản đang phát triển mạnh mẽ, thực chất và toàn diện, đáp ứng nguyện vọng và đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp tích cực cho hoà bình, ổn định, phồn vinh, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam về đầu tư, thương mại, du lịch, là nước cung cấp vốn vay ODA lớn nhất cho Việt Nam. Các công trình thực hiện bằng nguồn vốn vay ODA và các dự án đầu tư của Nhật Bản hiện diện trên hầu hết các tỉnh thành của Việt Nam và trong nhiều lĩnh vực khác nhau, góp phần quan trọng vào việc thực hiện ba đột phá chiến lược của Việt Nam, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển bền vững. Nhật Bản còn là quốc gia hỗ trợ lớn nhất cho Việt Nam trong lĩnh vực y tế.

Nhật Bản là nhà đầu tư số một của Việt Nam trong hai năm 2017 và 2018. Trong năm tháng đầu năm 2019, đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam đạt 1,52 tỷ USD. Tính lũy kế cho đến nay, FDI của Nhật Bản vào Việt Nam đạt 57,4 tỷ USD, chiếm 16,4% tổng số vốn FDI vào Việt Nam, đứng thứ hai trong số các quốc gia/vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tháp tùng Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) Takehiko Nakao tại Osaka.

Biên bản hợp tác (Memorandum of Cooperation/MOC)  về lĩnh vực y tế giữa Bộ Y tế Việt Nam với Văn phòng chính sách Y tế (thuộc Văn phòng nội các Nhật Bản); Bộ Y tế, Lao động và Phúc Lợi Nhật Bản và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản dựa trên sáng kiến về sức khỏe và phúc lợi châu Á của Nhật Bản và sáng kiến/chính sách y tế của Việt Nam.

Biên bản hợp tác này sẽ tiếp tục triển khai những kết quả tích cực đã đạt được từ Biên bản ghi nhớ (MOU)  ký năm 2014 giữa Bộ Y tế hai nước về hợp tác trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, chuẩn bị cho già hóa dân số, ngăn ngừa và phòng chống bệnh truyền nhiễm, phòng chống thiên tai thảm họa, phát triển nguồn nhân lực, công nghệ cao, y tế điện tử, đối thoại chính sách,….

Mục đích của Biên bản hợp tác (MOC) là nhằm để tạo ra xã hội khỏe mạnh bền vững và cuộc sống chất lượng nhờ các dịch vụ chăm sóc y tế thiết yếu trong đó có cả cách tiếp cận dựa vào doanh nghiệp, tạo ra nền tảng đạo đức cho tăng trưởng kinh tế, tăng cường dịch vụ y tế và hợp tác trong lĩnh vực y tế.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chụp ảnh lưu niệm cùng các Bộ trưởng Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản.

Hai bên sẽ thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực cụ thể như dịch vụ y tế, trang thiết bị y tế, dịch vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi (trong đó có hệ thống chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng), tăng cường dinh dưỡng cho trẻ em.

Về phát triển cơ sở hạ tầng: phát triển ngành công nghiệp sản phẩm y tế, sản xuất dược phẩm ở Việt Nam và cung ứng cho Việt Nam cũng như xuất khẩu, tăng cường vệ sinh: hệ thống xử lý nước thải.

Về hợp tác nguồn nhân lực: phát triển nguồn nhân lực ngành y, đào tạo người thực hành y khoa, điều dưỡng và chuyên gia y tế công cộng; phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi bao gồm cả phục hồi chức năng. Hai bên cũng sẽ chia sẻ kết quả hợp tác nghiên cứu và phát triển công nghệ.

Bích Vân - Hải Yến

Tin chân bài
Hội nghị G20 đưa y tế vào trọng tâm nghị sự
SKĐS - Tại Hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) năm 2017, y tế trở thành nội dung được bàn thảo tại chương trình nghị sự, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu tại phiên thảo luận.
Nhật Bản muốn tài trợ miễn phí xử lý ô nhiễm nước, sông Tô Lịch sẽ giảm mùi
SKĐS - Chuyên gia Liên Hợp Quốc về môi trường, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản - Tiến sĩ Tadashi Yamamura vừa đưa ra đề xuất tài trợ miễn phí thí điểm xử lý ô nhiễm nước một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ mới.
Đại học Y Hà Nội "bắt tay" hợp tác đào tạo nhân lực y tế chất lượng cao với Nhật Bản
SKĐS - Chương trình hợp tác đào tạo giữa Đại học Y Hà Nội và Đại học Kanazawa (Nhật Bản) nhằm trao đổi sinh viên sau đại học thông qua việc nuôi dưỡng những tài năng xuất chúng, có tiềm năng được công nhận ở cấp quốc tế, để đóng góp vào sự phát triển của Nhật Bản và Việt Nam.
BV Việt Đức: Cứu sống du khách Nhật Bản bị biến chứng tim mạch hiểm nghèo
SKĐS - Ngày 4/3, Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh viện lại vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho một du khách Nhật Bản bị lóc động mạch chủ loại A, thể rất phức tạp.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm