Việt Nam nên tiến tới cấm sử dụng Amiăng

Suckhoedoisong.vn - Đó là thông điệp được đưa ra tại Hội thảo khoa học về Phòng chống các bệnh liên quan đến Amiăng diễn ra trong 2 ngày 25-26/2/2014 tại Hà Nội do Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO)

Đó là thông điệp được đưa ra tại Hội thảo khoa học về Phòng chống các bệnh liên quan đến Amiăng diễn ra trong 2 ngày 25-26/2/2014 tại Hà Nội do Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các chuyên gia quốc tế đến từ Nhật Bản, Australia.

Amiăng là một trong các yếu tố bụi vô cơ gây độc hại cho người lao động tiếp xúc trong quá trình sản xuất: khai thác mỏ, thi công, phá dỡ hoặc cải tạo các công trình kiến trúc có sử dụng vật liệu chứa amiăng và sản xuất các sản phẩm có sử dụng amiăng như tấm lợp AC, tấm cách âm, cách nhiệt, má phanh ô tô, ống bảo ôn. Theo WHO và cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) cho thấy amiăng liên quan với bệnh bụi phổi – Amiăng và ung thư đường hô hấp ở người như ung thư phổi, ung thư trung biểu mô màng phổi và màng bụng, những thay đổi ở màng phổi như dày màng phổi, mảng màng phổi, can xi hóa màng phổi. Trên thế giới đã có trên 40 quốc gia đưa Amiăng vào danh mục các chất cấm sử dụng và buôn bán trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Điển, Phần Lan, Singapore…

Ở Việt Nam, Amiăng được sử dụng chủ yếu để sản xuất tấm lợp AC. Có 41 nhà máy sản xuất tấm lợp trong toàn quốc phân bố ở 23 tỉnh, thành phố với 70 dây chuyền, công suất đạt 75-100 triệu m2/năm với tổng số khoảng trên 5000 công nhân trực tiếp sản xuất. Trong 10 năm qua ở Việt Nam cũng đã có một số nghiên cứu về tác hại của Amiăng đối với sức khỏe người lao động, nhưng kết quả thu được còn hạn chế do hệ thống theo dõi và báo cáo chưa có được số liệu liên tục và đầy đủ về tiếp xúc và sức khỏe, bệnh tật của người lao động. Hội thảo khoa học lần này nhằm xây dựng đề cương nghiên cứu quốc gia về tác hại của Amiăng tới sức khỏe người lao động và cộng đồng; xây dựng lộ trình tiến tới loại trừ các bệnh bụi phổi liên quan đến Amiăng; giới thiệu về vật liệu thay thế Amiăng ở Việt Nam trong tương lai.

M.Linh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Việt Nam nên tiến tới cấm sử dụng Amiăng

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com