DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Việt Nam mong muốn Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đối thoại
Hải Yến - 18:44 10/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước vụ việc ngày 24/11 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi máy bay chiến đấu Su-24 của Nga làm 1 phi công thiệt mạng, dẫn đến những căng thẳng ngoại giao giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam đã có những phản ứng chính thức.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước vụ việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga dẫn đến những căng thẳng chưa từng có giữa hai nước Nga và Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết,  Việt Nam hết sức lo ngại về sự việc xảy ra ngày 24/11 vừa qua, đồng thời mong muốn Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đối  thoại, phối hợp giải quyết vụ việc, tránh để tình hình leo thang và không để sự việc tương tự lặp lại.

Bà Phạm Thu Hằng cũng cho hay, Việt Nam cũng ủng hộ nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm đấu tranh chống lại chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức, cũng như các hoạt động bạo lực cực đoan trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia và đảm bảo an toàn cho người dân.

Trong động thái mới nhất của quan hệ giữa 2 nước, Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết không đưa ra lời xin lỗi mặc dù Nga cho rằng đây là cách hành xử không đẹp . Trước đó, trong một vụ việc tương tự khi máy bay Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ, Nga đã phải đưa ra lời xin lỗi. Tổng thống Nga V.Putin cho biết, nước này đã tìm thấy hộp đen của chiếc Su-24 bị bắn nhưng sẽ mời các chuyên gia quốc tế cùng tham gia phân tích dữ liệu.

 

 

Hải Yến

Tin liên quan
Tìm thấy hộp đen: quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ vẫn căng thẳng
SKĐS - Vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga đẩy 2 nước rơi vào một cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh lạnh. Đến nay Thổ Nhĩ Kỳ vẫn từ chối xin lỗi cho dù Nga đã áp đặt các biện pháp trừng phạt.
Thổ Nhĩ Kỳ bắt và trục xuất phóng viên Nga điều tra dầu lậu của IS
Nga đã lập tức lên tiếng chỉ trích hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là “bất hợp pháp” và “không thể chấp nhận!
Bộ Quốc phòng Nga tung bằng chứng Thổ Nhĩ Kỳ có giao thương với IS
SKĐS - Sau tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ rằng sẽ từ chức nếu ai chứng minh được ông có liên hệ giao dịch với nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra bằng chứng kèm theo một hình ảnh được cắt từ một video.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm