Việt Nam, Lào, Campuchia chung tay phòng chống bệnh truyền nhiễm

Suckhoedoisong.vn - Tại Đà Nẵng vừa diễn ra Hội thảo chia sẻ thông tin và kinh nghiệm phòng chống bệnh truyền nhiễm lây lan qua biên giới giữa ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia.

Hội thảo nhằm mục tiêu chia sẻ những thông tin và kinh nghiệm quý báu về phòng chống dịch bệnh của mỗi quốc gia, đồng thời cùng thống nhất kế hoạch triển khai các hoạt động ưu tiên thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (IHR) và Chiến lược châu Á Thái Bình Dương về bệnh mới nổi (APSED) trong năm 2015-2016.

Hội thảo có sự tham gia của Các đại biểu đại diện cho ngành y tế các quốc gia Việt Nam, Lào, Campuchia và đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam như Tổ chức Y tế thế giới; Tổ chức US CDC, Dự án Phòng chống bệnh truyền nhiễm khu vực tiểu vùng sông Mê Kông.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Trần Đắc Phu nhấn mạnh: Việc thường xuyên chia sẻ thông tin dịch bệnh và kinh nghiệm phòng chống giữa các quốc gia nhất là giữa các địa phương có chung đường biên giới sẽ giúp chủ động hơn nữa trong việc triển khai một cách hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch. Hội thảo nhằm đạt được sự thống nhất để có thể cụ thể hóa những ý tưởng thành hành động thường xuyên giữa các quốc gia, các địa phương trong khu vực.

Hội thảo cũng là hoạt động nhằm gắn kết sự hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực nói chung và trong việc bảo vệ sức khỏe của người dân đối với các dịch bệnh truyền nhiễm nói riêng trong bối cảnh các nước ASEAN cũng đang phấn đấu để trở thành một cộng đồng văn hóa xã hội chung vào cuối năm nay.

Việt Nam, Lào, Campuchia chung tay phòng chống bệnh truyền nhiễm

PGS.TS. Trần Đắc Phu phát biểu tại Hội nghị ngày 29/10/2015.

Thông qua Hội thảo lần này, đại diện ngành y tế ba quốc gia đều nhận định bệnh truyền nhiễm đang có diễn biến phức tạp trong khu vực và trên thế giới. Việc cam kết cùng phối hợp đồng bộ, đoàn kết và quyết tâm chống dịch giữa các quốc gia chung đường biên giới mang ý nghĩa quyết định trong công tác ngăn chặn dịch bệnh lây lan hiệu quả, đảm bảo an ninh y tế giữa các quốc gia, bảo vệ sức khỏe người dân.

Tại hội thảo, các đại biểu đã đi đến thống nhất các hoạt động hợp tác cần thiết, đặc biệt là cơ chế chia sẻ thông tin về các dịch bệnh truyền nhiễm giữa cửa khẩu các tỉnh/thành phố biên giới các quốc gia.

Hội thảo lần này bao gồm các nội dung: (1) Cập nhật thông tin và tình hình dịch bệnh MERS-CoV, cúm A(H5N1), dịch sốt xuất huyết, bạch hầu, sởi, vấn đề ngộ độc thực phẩm; (2) Chia sẻ thông tin và kinh nghiệm triển khai Điều lệ y tế quốc tế và Chiến lược châu Á Thái Bình Dương về bệnh mới nổi trong giai đoạn 2013-2015; (3) Cùng thảo luận và thống nhất những hoạt động ưu tiên triển khai IHR/APSED trong năm 2015-2016.

Một số hình ảnh trong Hội thảo

Việt Nam, Lào, Campuchia chung tay phòng chống bệnh truyền nhiễm
Việt Nam, Lào, Campuchia chung tay phòng chống bệnh truyền nhiễm

BS. Masaya Kato, đại điện WHO tại Việt Nam chia sẻ thông tin tại Hội nghị ngày 29/10/2015.

Việt Nam, Lào, Campuchia chung tay phòng chống bệnh truyền nhiễm

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Trần Nga

 

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA