DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
“Việt Nam là đối tác thương mại chủ yếu của Nga tại châu Á”
10:30 08/11/2012 GMT+7
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga D.A Medvedev thăm chính thức Việt Nam từ ngày 6-7/11. Thủ tướng Nga cho biết, đây là lần thứ ba ông đến thăm Việt Nam.

(SKDS) - Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga D.A Medvedev thăm chính thức Việt Nam từ ngày 6-7/11. Thủ tướng Nga cho biết, đây là lần thứ ba ông đến thăm Việt Nam.

Trong những ngày này, hai hãng thông tấn hàng đầu của Nga là ITAR-TASS và RIA-Novosti đều phản ánh chi tiết chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Dmitry Medvedev. Hai hãng thông tấn trên nêu bật sự kiện trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam từ ngày 6-7/11, Thủ tướng Medvedev sẽ gặp và hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhằm thảo luận về quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại song phương, sự phối hợp hành động giữa Liên minh Hải quan (TS - gồm ba nước Nga, Belarus và Kazakhstan với Việt Nam, hợp tác quân sự - kỹ thuật Nga - Việt, hợp tác năng lượng và nhân văn, phối hợp sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình và liên doanh dầu khí.
 
Hai bên sẽ ký nhiều văn kiện hợp tác, gồm Hiệp định liên Chính phủ về phối hợp sử dụng khoảng không vũ trụ vì mục đích hòa bình; Thỏa thuận thành lập Nhóm công tác cao cấp Nga - Việt về các dự án đầu tư ưu tiên cùng Văn bản về hiểu biết lẫn nhau và phối hợp hành động nhằm sử dụng hiệu quả năng lượng, tiết kiệm năng lượng và tìm kiếm các nguồn năng lượng mới.
 
“Việt Nam là đối tác thương mại chủ yếu của Nga tại châu Á” 1
 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp đón Thủ tướng Nga Dimitry Medvedev và đoàn đại biểu Chính phủ LB Nga.
Hai hãng thông tấn hàng đầu của Nga nhấn mạnh, Việt Nam hiện là đối tác thương mại chủ yếu của Nga tại châu Á và xếp thứ hai trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Năm 2011, kim ngạch thương mại Nga - Việt tăng 25%, đạt hơn 3 tỷ USD. Hai bên dự kiến sẽ nâng mức kim ngạch này lên 7 tỷ USD vào năm 2015. Trong lĩnh vực hợp tác nhân văn, trong 60 năm qua đã có 52.000 chuyên gia Việt Nam được đào tạo tại các trường đại học và cao đẳng của Liên Xô cũ và Nga.
 

Kỷ niệm 95 năm Cách mạng tháng Mười Nga

Nhân kỷ niệm 95 năm Cách mạng Xã hội chủ nghĩa tháng Mười Nga (7/11/1917 – 7/11/2012), tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm. Cách mạng tháng Mười Nga có ý nghĩa đặc biệt, ảnh hưởng to lớn đối với cuộc cách mạng giải phóng dân tộc và sự phát triển của Việt Nam. Ðây cũng chính là nền tảng của mối quan hệ hữu nghị truyền thống quý báu giữa hai dân tộc Việt - Nga. Hiện hai nước đang hợp tác tích cực và chặt chẽ trên các vấn đề quốc tế, các lĩnh vực chiến lược như kinh tế, năng lượng, ngoại giao, quân sự…
PV (tổng hợp)
Hiện có gần 6.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nga. Hai bên cũng đang xúc tiến dự án quan trọng về thành lập Trường đại học công nghệ Việt - Nga tại Hà Nội. Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga hoạt động hiệu quả và đã gặt hái được nhiều thành tựu đáng kể.
 
Quan hệ giữa các hiệp hội như Hội Cựu chiến binh và Thanh niên, các cơ quan truyền thông và lưu trữ của hai nước... đang được đẩy mạnh. Việt Nam đã trở thành điểm đến ưa thích của du khách Nga. Năm 2012, lượng du khách Nga đến Việt Nam đã đạt hơn 150.000 lượt người, tăng gấp đôi so với năm 2011. Việt Nam cũng khẳng định nguyện vọng bắt đầu đàm phán về triển vọng thành lập Khu vực Thương mại tự do (FTA) với ba nước thuộc Liên minh Hải quan.
 
Đặc biệt, Nga và Việt Nam hợp tác rất hiệu quả trong lĩnh vực năng lượng với Xí nghiệp liên doanh Vietsovpetro mà năm nay đã khai thác tấn dầu thứ 200 triệu, cũng như các tập đoàn dầu khí lớn của Nga, gồm Gazprom, LUKOIL, TNK-BP Managment... đang hoạt động tại thềm lục địa của Việt Nam.
 
Trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, hai bên đã thiết lập các cơ sở pháp lý và tài chính - tín dụng cần thiết để xây dựng nhà máy điện nguyên tử đầu tiên tại Việt Nam. ITAR-TASS và RIA-Novosti nhấn mạnh, việc Nga và Việt Nam thúc đẩy lưu thông hàng hóa, dịch vụ và đầu tư cùng triển vọng ký kết FTA giữa Liên minh Hải quan và ASEAN sẽ góp phần củng cố đáng kể vị thế của hai nước trong các quá trình liên kết đang phát triển mạnh tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
 
Thủ tướng Medvedev cho biết, đây là lần thứ ba ông tới thăm Việt Nam. Lần thứ nhất ông đến Hà Nội cách đây khoảng 10 năm, nhưng không phải với tư cách lãnh đạo Nhà nước hoặc Chính phủ Nga. Lần thứ hai ông thăm Việt Nam với tư cách Tổng thống Nga. Ông đã tận mắt chứng kiến sự thay đổi to lớn của Việt Nam, đất nước đang phát triển mạnh mẽ.
 
Tuy nhiên, điều đọng sâu trong tâm trí ông là tình cảm anh em gần gũi, giàu lòng mến khách và sự chân tình của người Việt Nam. Ông bày tỏ vui mừng khi được trở lại thăm Việt Nam, đồng thời khẳng định lãnh đạo và nhân dân hai nước Liên bang Nga - Việt Nam đều có nhiệm vụ giữ gìn, phát huy tình cảm và mối quan hệ truyền thống gần gũi, quý báu, thắm tình anh em và đối tác rất đáng tin cậy giữa hai nước và hai dân tộc.

Thảo Chi (Theo TTXVN)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm