Việt Nam hướng tới nền y tế bền vững sau năm 2015

Suckhoedoisong.vn - Cuộc họp HPG lần này họp bàn chương trình nghị sự về Phát triển y tế sau năm 2015, thiết kế một nền y tế bền vững với sự tham gia của các đối tác phát triển.

Ngày 26/11, tại Hà Nội, GS. TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế và ông Jeffrey Kobza, Quyền Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam khai mạc cuộc họp  Nhóm Đối tác Y tế lần 3 “Chương trình nghị sự về Phát triển Y tế sau năm 2015”.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Lê Quang Cường nêu rõ, ở cấp độ toàn cầu, ngành y tế được đánh giá đã có nhiều thành công trong đạt được các mục tiêu Thiên niên kỉ (MDG), tạo những tiền đề thuận lợi cho những mục tiêu tiếp theo sau năm 2015. Với sự đầu tư và nỗ lực của toàn ngành cũng như hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, đến nay, Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là một trong số ít các quốc gia trên thế giới đạt được các mục tiêu MDG 2015. Bên cạnh đó, với sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời chia sẻ thông tin và sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế trong công tác phòng chống dịch, nhiều dịch bệnh nguy hiểm được khống chế, đẩy lùi và thanh toán.

cuộc họp Nhóm Đối tác Y tế lần 3 “Chương trình nghị sự về Phát triển Y tế sau năm 2015”

Toàn cảnh cuộc họp Nhóm Đối tác Y tế lần 3 “Chương trình nghị sự về Phát triển Y tế sau năm 2015”

Ngành y tế đã có những bước chuẩn bị quan trọng cho chương trình nghị sự sau năm 2015 nhằm đạt tới các mục tiêu y tế quốc gia , hài hòa với các mục tiêu y tế ASEAN và toàn cầu như Đề án thực hiện lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân giai đoạn 2012-2015 và 2020; đề án giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2013-2020; Đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2020. Hiện nay, Bộ Y tế đang dự thảo Nghị quyết tăng cường năng lực hệ thống y tế cơ sở trình Bộ Chính trị. Những nỗ lực này hướng tới nâng cao hơn nữa độ bao phủ cũng như chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân Việt Nam.

Cuộc họp HPG lần này tập trung vào những nội dung về chương trình nghị sự sau năm 2015 và Kế hoạch 5 năm ngành y tế sắp tới, như tăng cường nhân lực y tế và cải cách y tế cấp cơ sở.

 

GS. TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế và ông Jeffrey Kobza, Quyền Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chủ trì cuộc họp
GS. TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế và ông Jeffrey Kobza, Quyền Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chủ trì cuộc họp

Tại cuộc họp, Đại diện UNFPA đã trình bày chương trình nghị sự phát triển y tế sau 2015 ở cấp độ toàn cầu, trong đó nhấn mạnh tới việc tiếp tục các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MGD), phòng chống bệnh truyền nhiễm, bao phủ y tế toàn dân,...Các ưu tiên hợp tác phát triển y tế trong khu vực ASEAN sau 2015 và ưu tiên của ngành y tế Việt Nam sau 2015 cũng được trình bày. Trong số các ưu tiên của ngành y tế Việt Nam bao gồm y tế dự phòng, giảm tải bệnh viện, bao phủ y tế toàn dân, an toàn vệ sinh thực phẩm, sức khỏe bà mẹ và trẻ em,...HPG lần này cũng cập nhập các hoạt động của Đối tác Y tế Quốc tế (IHP+) và các tổ chức phi chính phủ (INGO) đang hỗ trợ Việt Nam về y tế.

Ngành y tế và các đối tác phát triển cùng tham gia thiết kế một hệ thống y tế vững chắc hướng tới y tế bền vững sau năm 2015 cho Việt Nam, thông qua Văn kiện Đối tác Y tế Việt Nam.

Bích Vân (bài, ảnh)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com