Việt Nam đứng đầu về chỉ số sống khỏe tại châu Á

Tập đoàn AIA vừa công bố kết quả cuộc khảo sát Sống khỏe năm 2013 được tiến hành với hơn 10.000 người trưởng thành tại 15 nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tập đoàn AIA vừa công bố kết quả cuộc khảo sát Sống khỏe năm 2013 được tiến hành với hơn 10.000 người trưởng thành tại 15 nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Theo đó, Việt Nam đạt 71 điểm trên thang điểm 100 và trở thành nước đứng đầu về chỉ số Sống khỏe năm 2013.

Kết quả khảo sát cho thấy, người Việt Nam hài lòng với tình trạng sức khỏe của họ hơn so với mức trung bình của khu vực (7.6 điểm so với 7.0 điểm trên thang điểm 10) và có những thói quen sống khỏe tương đối tốt. Tuy nhiên, 73% người trưởng thành tại Việt Nam đồng ý với quan điểm “sức khỏe của tôi không tốt như 5 năm trước”, trong đó 74% là những người dưới 30 tuổi.
Việt Nam đứng đầu về chỉ số sống khỏe tại châu Á 1
 Việt Nam đạt 71 điểm trên thang điểm 100 về chỉ số sống khỏe.

Người Việt Nam có nhiều thói quen tốt cho sức khỏe so với hầu hết các nước khác trong khu vực. 77% người trưởng thành Việt Nam nói rằng họ tập thể dục thường xuyên. Người Việt Nam trung bình tập thể dục 4,9 giờ một tuần, cao hơn so với mức trung bình của khu vực (3 giờ). Trên cả hai phương diện, Việt Nam có kết quả tốt nhất trong 15 nước châu Á và có những cải thiện trong hai năm trở lại đây. Thói quen ăn uống tốt cho sức khỏe tại Việt Nam không chỉ dừng lại ở những thói quen cơ bản như uống nhiều nước và ăn nhiều rau và hoa quả hơn; trong danh sách 9 thói quen ăn uống tốt cho sức khỏe được đề cập trong cuộc khảo sát, điểm của Việt Nam cao hơn so với mức trung bình của khu vực.

 Đối với vấn đề về giấc ngủ, trong khi số giờ ngủ mong muốn là  8,3 giờ/ngày, người trưởng thành tại Việt Nam thực tế chỉ ngủ trung bình 7,3 giờ, chênh lệch 1 giờ so với số giờ ngủ mong muốn, mức chênh lệch so với trung bình của khu vực là 1,2 giờ.

Những thói quen tốt cho sức khỏe có thể bị đe dọa bởi sở thích giải tỏa căng thẳng mà không cần vận động. Những cách giải tỏa căng thẳng được đề cập thường xuyên nhất là xem truyền hình/phim (62%), cao hơn so với việc luyện tập hay chơi thể thao (47%). Đi chơi với bạn bè (71%) và dành thời gian cho gia đình và con cái (46%) cũng là những cách phổ biến để giảm căng thẳng đối với người trưởng thành tại Việt Nam.

Với những vụ bê bối an toàn thực phẩm gia tăng thường xuyên trên toàn thế giới, mối quan ngại về vệ sinh và an toàn thực phẩm đang ngày càng cao trong khu vực, bao gồm cả Việt Nam. Ô nhiễm cũng là một mối quan tâm lớn trong khu vực. Tại Việt Nam, 99% người trưởng thành được phỏng vấn cho rằng ô nhiễm đang trở thành một mối nguy hiểm thực sự đối với sức khỏe.

Tại tất cả các nước trong khu vực, việc nghiện truy cập internet xuất hiện như là một mối đe dọa khác của cuộc sống hiện đại với việc sống khỏe. Mặc dù tỷ lệ sử dụng internet thấp hơn nhiều nước khác trong khu vực, 30% người trưởng thành tại Việt Nam thừa nhận họ đang nghiện lên mạng và sử dụng mạng xã hội. Việc dành thời gian để lên mạng được cho rằng ảnh hưởng nhiều đến tình hình sức khỏe của họ (48%) và khiến họ ngủ không đủ giấc (47%) và không vận động đủ (41%). 
 
  Hải Bằng

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT