DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Việt Nam đại diện WHO Tây Thái Bình Dương chia sẻ kinh nghiệm chống dịch COVID-19
Hoàng Tuấn, Vụ HTQT - 23:00 30/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong cuộc họp cấp Bộ trưởng WHO toàn cầu hàng tuần lần này, Việt Nam đại diện cho Văn phòng WHO Tây Thái Bình Dương có bài trình bày kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh COVID-19, lý giải nguyên nhân vì sao trong vòng 14 ngày qua Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới.

Vào thứ 5 hàng tuần, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức cuộc họp trực tuyến định kỳ cấp Bộ trưởng từ 17h30-19h30 giờ Việt Nam (12h30-14h30 giờ Thụy Sỹ), để thông tin về tình hình đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới.

Cuộc họp WHO Toàn cầu cấp Bộ trưởng hàng tuần cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19

Sau khi ông Tedros Adhanom, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát biểu khai mạc, lần lượt 06 quốc gia đại diện cho 06 văn phòng khu vực của WHO trên thế giới có bài trình bày sơ lược về tình hình COVID-19 tại quốc gia mình, các biện pháp đã thực hiện để kiểm soát dịch bệnh cũng như các bài học kinh nghiệm chia sẻ với các quốc gia khác trên thế giới.

Tại cuộc họp tuần này, Việt Nam đại diện cho văn phòng Tây Thái Bình Dương của WHO có bài trình bày về kinh nghiệm của mình trong phòng chống dịch bệnh COVID-19. Ngoài Việt Nam còn có Kenya, Panama, Quatar, Thổ Nhĩ Kỳ và Bhutan lần lượt đại diện cho Văn phòng khu vực châu Phi, châu Mỹ, Đông Địa Trung Hải, châu Âu, Đông và Nam Á đều có bài trình bày tại cuộc họp.

Việt Nam đại diện cho WHO Tây Thái Bình Dương, 1 trong 6 khu vực của Tổ chức Y tế Thế giới chia sẻ kinh nghiệm chống dịch COVID-19

Được sự ủy quyền của GS. TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, TS. Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng đã đại diện cho Bộ Y tế Việt Nam có bài trình bày về kinh nghiệm của Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Bài trình bày của Việt Nam đã thông báo cho các quốc gia trên thế giới tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam, các chiến lược Việt Nam đã thực hiện (kiểm soát chặt chẽ toàn bộ hành khách từ nước ngoài trở về, tăng cường giám sát trong cộng đồng, truyền thông nguy cơ tới cộng đồng, điều trị tích cực cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19).

Việt Nam đã có 222 ca hồi phục (chiếm tỷ lệ 3/4) trong tổng số 270 ca mắc COVID-19 (Trích phần trình bày của Việt Nam tại cuộc họp WHO Toàn cầu cấp Bộ trưởng ngày 30/4).

Tại cuộc họp trực tuyến lần này, Việt Nam cũng đã chia sẻ các bài học trong ứng phó dịch COVID-19, lý giải nguyên nhân vi sao trong vòng 14 ngày qua Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm COVID-19 nào mới. 3/4 số ca mắc đã khỏi bệnh (222 ca hồi phục/tổng số 270 ca mắc). Đó là do sự lãnh đạo mạnh mẽ của Chính phủ, hệ thống kiểm soát các bệnh truyền nhiễm hiệu quả giúp cảnh báo sớm và hành động kịp thời; truy tìm dấu vết người bệnh; truyền thông hiệu quả; giãn cách xã hội và phong tỏa các điểm nóng về COVID-19. Trong thời gian tới, các ưu tiên của Việt Nam tập trung vào tăng cường giám sát COVID-19 thông qua việc tối ưu hóa các nền tảng giám sát đã có; kiểm tra- truy tìm người tiếp xúc gần - điều trị; tiếp tục chuẩn bị cho kịch bản lây nhiễm rộng hơn trong cộng đồng; tăng cường năng lực về truyền thông nguy cơ tại tất cả các cấp độ để phòng ngừa và ứng phó với COVID-19.

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm chống dịch hiệu quả với số ca lây nhiễm ở mức độ thấp và 14 ngày qua không ghi nhận ca mắc mới.

Việt Nam cũng tự hào là quốc gia đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh COVID-19 với số ca lây nhiễm ở mức độ thấp và chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào. Việt Nam cũng chia sẻ các nguyên tắc chủ đạo trong phòng, chống dịch COVID-19 như "chống dịch như chống giặc" hay "chấp nhận thiệt hại về kinh tế để bảo vệ sức khỏe của người dân".

Thành phần tham dự cuộc họp trực tuyến ở Việt Nam bao gồm Cục trưởng và các trưởng phòng của Cục YTDP, lãnh đạo và chuyên viên Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Y tế), đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam.

Hoàng Tuấn, Vụ HTQT

(bài, ảnh)

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
Suckhoedoisong.vn - Bản tin 18h ngày 21/1, của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở Phú Yên được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.546 bệnh nhân. Hôm nay cũng đã trải qua 51 ngày, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 ở cộng đồng.
WHO: Việt Nam có sự lãnh đạo hiệu quả trong phòng chống dịch COVID-19
SKĐS - Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương cho biết, Việt Nam đã cho thế giới thấy sự lãnh đạo hiệu quả, quyết liệt và xuyên suốt nhiều cấp chính quyền, từ Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng cho đến các địa phương trong phòng chống dịch bệnh COVID-19.
Việt Nam ủng hộ 50.000 USD cho Quỹ ứng phó với COVID-19 của WHO
SKĐS - Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, chiều ngày 24/4/2020, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã trao tượng trưng khoản đóng góp 50.000 USD của Chính phủ và Nhân dân Việt Nam ủng hộ Quỹ ứng phó với COVID-19 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm góp phần chung tay phòng chống và đẩy lùi đại dịch COVID-19.
Bệnh nhân COVID-19 ở Hà Giang khỏi bệnh
SKĐS - Ngày 30/4, bệnh nhân COVID-19 số 268 điều trị tại BVĐK huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đã được công bố khỏi bệnh. Như vậy đến nay, số trường hợp điều trị khỏi ở nước ta chiếm 81% tổng số bệnh nhân.
ASEAN-Mỹ đẩy mạnh hợp tác trong cuộc chiến COVID-19
SKĐS - Sáng 30/4 diễn ra hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Y tế ASEAN-Mỹ về COVID-19, do Bộ trưởng Y tế Indonesia và Bộ trưởng Y tế Mỹ đồng chủ trì. Các nước ASEAN và Mỹ bày tỏ nguyện vọng cùng nhau chung tay đẩy lùi đại dịch, trong đó có hợp tác nghiên cứu, sản xuất, phân phối vắc-xin ngừa COVID-19 cũng như đảm bảo dây chuyền cung ứng thuốc men và trang thiết bị y tế.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm