Việt Nam có khoảng 10 triệu người nhiễm vi rút viêm gan B

Suckhoedoisong.vn - Hưởng ứng “Ngày Thế giới phòng chống viêm gan”, hay còn gọi là “Ngày viêm gan Thế giới”; BVĐK Đống Đa triển khai “Tháng hành động vì sức khỏe người viêm gan” và ra mắt “Trung tâm viêm gan”. Mục đích của những hoạt động này nhằm tăng cường nhận thức của người dân về các bệnh gan trong đó có viêm gan vi rút B, C.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh Viêm gan toàn cầu (World Hepatitis Alliance), hiện nay trên thế giới có khoảng 325 triệu người đang nhiễm vi rút viêm gan b, C nhưng có đến 300 triệu người (hơn 90%) không hề biết rằng mình đã mắc bệnh.

Trong các loại viêm gan do vi rút thì viêm gan vi rút B, C là hai tác nhân chính của đại dịch viêm gan và dẫn đến nhiều hậu quả nặng nề như xơ gan, ung thư gan và tử vong. Ước tính, hằng năm có khoảng 1,34 triệu người chết vì viêm gan vi rút. Có khoảng 80% các trường hợp ung thư gan do viêm gan vi rút B và C gây ra.

Hiện tại, Việt Nam là nước có tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B và C cao nhất trong khu vực. Theo báo cáo của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), tại Việt Nam có khoảng 10 triệu trường hợp nhiễm vi rút viêm gan B và gần 1 triệu người nhiễm vi rút viêm gan C. Viêm gan đã trở thành nguyên nhân đứng thứ 3 gây tử vong. Gánh nặng bệnh tật của bệnh viêm gan vi rút B và C là rất lớn tại Việt Nam.

Tỷ lệ người nhiễm vi rút viêm gan B rất cao (khoảng 10 - 15%). Khi bị nhiễm, người bệnh có thể bị tiến triển nhanh tới viêm gan cấp và suy gan, có thể viêm mạn tính và dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Tuy bệnh đã có vắc xin phòng bệnh những  vẫn đang là gánh nặng cho ngành y tế và người bệnh vì bệnh cần phải điều trị kéo dài.

Trung tâm viêm gan thuộc BVĐK Đống Đa sẽ giúp đẩy mạnh việc phát hiện sớm và điều trị sớm viêm gan

Bệnh viêm gan vi rút C thường diễn biến thầm lặng, có tới 90% người nhiễm vi rút viêm gan C không biết về tình trạng nhiễm vi rút của bản thân. Viêm gan vi rút C hiện chưa có vắc xin phòng bệnh nhưng gần đây với sự ra đời của các thuốc kháng vi rút tác động trực tiếp (DAAs) với phác đồ điều trị đơn giản, thời gian điều trị được rút ngắn và tỷ lệ điều trị khỏi bệnh cao (trên 95%) đã đem lại sự sống cho nhiều người bệnh. Từ những vấn đề trên, việc cần phải làm là nâng cao nhận thức của người dân và chủ trương "đẩy mạnh việc phát hiện sớm và điều trị sớm viêm gan" là rất cần thiết góp phần nâng cao sức khỏe và kéo dài tuổi thọ cho người dân.

BVĐK Đống Đa, là bệnh viện tuyến thành phố trực thuộc Sở Y tế Hà Nội, với 25 khoa/phòng; qui mô 290 giường kế hoạch (thực kê 345 giường), số cán bộ nhân viên trong bệnh viện là 379 người. Bệnh viện là đầu ngành về truyền nhiễm của y tế Hà Nội, tiếp nhận người bệnh mắc các bệnh truyền nhiễm đến khám và điều trị đồng thời tiếp nhận người bệnh mắc các bệnh truyền nhiễm quá khả năng điều trị của các cơ sở y tế khác trên địa bàn Hà Nội chuyển đến.

Việc quản lý và điều trị các bệnh truyền nhiễm nói chung và bệnh viêm gan vi rút B, C nói riêng là một trong những thế mạnh của BVĐK Đống Đa. Bệnh viện có đội ngũ cán bộ được đào tạo chuyên sâu về chuyên ngành truyền nhiễm (tiến sĩ, BSCKII, thạc sĩ,…). Các trang thiết bị hiện đại để phục vụ cho chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh viêm gan vi rút B, C như: Máy đo tải lượng HBV, HCV; máy CT-Scanner, máy siêu âm màu 4D, máy đo độ xơ hóa gan (Fibroscan), dàn máy ELISA, các máy sinh hóa, huyết học,… Cơ sở hạ tầng được bố trí thành khu riêng thuận tiện cho người bệnh từ khâu tiếp đón, khám bệnh, xét nghiệm, lĩnh thuốc và thanh toán viện phí.

Trong những năm qua, BVĐK Đống Đa đã triển khai công tác quản lý, khám và điều trị bệnh nhân viêm gan vi rút B, viêm gan vi rút C. Công tác quản lý và điều trị bệnh nhân viêm gan vi rút B được thực hiện thanh toán qua BHYT. Tính đến tháng 6/2019, số người bệnh viêm gan vi rút B đang được quản lý và điều trị là hơn 1200 người.

Việc quản lý, thu dung và điều trị bệnh viêm gan vi rút C được hỗ trợ một phần từ các dự án (Dự án CHAI - Hoa Kỳ) và được thanh toán qua BHYT. Tính đến nay, số người bệnh đã được điều trị viêm gan vi rút C là hơn 300 người.

PV

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT