Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng trở thành thành viên Hội đồng Chấp hành của Tổ chức Y tế Thế giới

Suckhoedoisong.vn - Việt Nam và Fiji sẽ chính thức là thành viên EB vào tháng 5.2016 với nhiệm kỳ 3 năm từ 2016 – 2019, thay thế cho Nhật Bản và Hàn Quốc khi hai nước kết thúc nhiệm kỳ từ 2013 - 2016.

Kỳ họp Hội đồng Chấp hành lần thứ 138 của Tổ chức Y tế Thế giới (EB - WHO) đã khai mạc vào sáng ngày 25/1/2016 tại Geneva, Thụy Sĩ với sự tham dự của 34 quốc gia thành viên của EB, đại diện cho 6 vùng lãnh thổ của WHO, gồm các khu vực Châu Âu, Châu Phi, Châu Mỹ, Đông Địa Trung Hải, Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương. WHO khu vực Tây Thái Bình Dương có 37 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 5 quốc gia được bầu vào EB của WHO, gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Philipines và Newzealand. Việt Nam và Fiji sẽ chính thức là thành viên EB vào tháng 5.2016 với nhiệm kỳ 3 năm từ 2016 – 2019, thay thế cho Nhật Bản và Hàn Quốc khi hai nước kết thúc nhiệm kỳ từ 2013 - 2016. Là thành viên EB, các quốc gia sẽ phải tham dự ít nhất 2 kỳ họp một năm, gồm một cuộc họp chính vào tháng 1 hàng năm để đưa ra các nội dung thảo luận và nghị quyết dự kiến sẽ được thông qua tại Đại hội đồng Y tế Thế giới (ĐHĐYTTG) vào tháng 5 và một cuộc họp ngay sau khi kết thúc ĐHĐYTTG để rà soát các nội dung vừa được ĐHĐ thông qua và lên kế hoạch triển khai thực hiện. Ngoài ra, quốc gia thành viên EB cũng tham dự một số cuộc họp quan trọng sẽ được tổ chức khi cần thiết, như khi có dịch bệnh bùng phát hoặc khi có một vấn đề y tế khẩn cấp xảy ra ảnh hưởng đến sức khỏe người dân trên toàn cầu.

Đoàn Việt Nam tham dự EB

Kỳ họp EB lần này còn có sự tham gia của nhiều quan sát viên là các quốc gia và các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức xã hội dân sự. Kỳ họp kéo dài trong 6 ngày (từ 25/1 đến hết 30/1/2016), tập trung thảo luận các vấn đề y tế toàn cầu như: phòng chống dịch bệnh, trong đó tập trung thảo luận sâu về các kinh nghiệm đúc kết từ dịch Ebola ở Châu Phi, dịch Mec CoV ở Trung Đông vào 2014, việc triển khai thực hiện Điều lệ Y tế Quốc tế (International Health Regulation – IHR) và vai trò của IHR trong phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt Giám đốc của WHO, bà Magaret Chan đã đề xuất một Chương trình riêng về ứng phó với tình trạng y tế khẩn cấp (Program on Health Emergencies) nhằm đáp ứng tốt hơn với những tình huống y tế khẩn cấp trên toàn cầu một cách kịp thời và hiệu quả nhất. Trong các ngày tới, kỳ họp sẽ thảo luận về các nội dung cải cách Tổ chức Y tế Thế giới để đưa tổ chức này hoạt động hiệu quả hơn trong công cuộc bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân trên toàn cầu, các vấn đề tăng cường sức khỏe qua các giai đoạn của cuộc đời, tăng cường hệ thống y tế, chiến lược toàn cầu về phát triển nguồn nhân lực y tế, phòng chống bệnh không lây nhiễm, kế hoạch
triển khai thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững SDGs trên cơ sở duy trì các kết quả thực hiện Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ MDGs... Đặc biệt, Kỳ họp họp năm nay cũng sẽ thảo luận về nội dung bầu Tổng Giám đốc WHO nhiệm kỳ 2017 – 2022 vào năm 2017.

Toàn cảnh cuộc họp EB.

Các vấn đề được thảo luận tại Hội đồng Chấp hành là các nội dung sẽ được đưa ra thông qua Đại hội đồng Y tế Thế giới và trở thành các chính sách y tế toàn cầu để các khu vực, các quốc gia và các cơ quan liên quan tiến hành triển khai thực hiện. Có thể nói, đây là một trong các kỳ họp có tầm quan trọng bậc nhất của WHO và các quốc gia thành viên của WHO, với vai trò đề xuất các vấn đề y tế cần được giải quyết, đưa ra các Nghị quyết, các chính sách y tế toàn cầu, thiết lập chương trình nghị sự cho ĐHĐYTTG.

Tại Kỳ họp, đoàn Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục tích cực đóng góp vào các nội dung chuyên môn như tăng cường triển khai và hợp tác thực hiện Điều lệ Y tế Quốc tế, phòng chống dịch bệnh, thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững… Sự tham dự của Việt Nam tại Kỳ họp lần này là bước chuẩn bị chủ động, tích cực, là tiền đề quan trọng để Việt Nam đảm nhiệm tốt vai trò thành viên Hội đồng Chấp hành của WHO từ tháng 5/2016, thể hiện là thành viên có trách nhiệm đối với cộng đồng quốc tế nói chung và với WHO nói riêng. Đồng thời với vai trò thành viên EB của mình, Việt Nam sẽ thay mặt cho các quốc gia thành viên của WHO khu vực Tây Thái bình dương đưa ra các quan điểm, sáng kiến nhằm đóng góp vào quá trình hoạch định các chính sách y tế toàn cầu trong thời gian tới.

Ts. Trần Thị Giáng Hương, Vụ trưởng Vụ HTQT, tin từ Geneva, 26/01/2016.

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT