Việt Nam chỉ mất khoảng 20 năm bước vào xã hội già hóa

Suckhoedoisong.vn - Theo PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, ước tính, mỗi giây thế giới có 2 người bước vào độ tuổi 60. Việt Nam, hiện nay, có hơn 10 triệu người cao tuổi, chiếm 11% dân số. Việt Nam là 1 trong 10 nước có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới.

Quá trình chuyển đổi nhân khẩu học này mang đến nhiều thách thức, ảnh hưởng đến mọi khía cạnh phát triển kinh tế xã hội của mọi quốc gia, nền kinh tế thành viên APEC, và mỗi một gia đình, bao gồm cả vấn đề chăm sóc sức khoẻ, an sinh xã hội, dinh dưỡng…

Hội thảo đối thoại chính sách về “Già hóa dân số và Phòng chống bệnh không lây nhiễm” diễn ra vào ngày 22/8/2017 tại TP.HCM là một trong những hoạt động của tổ công tác y tế trong khuôn khổ Hội nghị các quan chức cao cấp lần thứ 3 (SOM3 – APEC).

Mỗi một người cao tuổi mang trong mình 1 bệnh mạn tính không lây, thậm chí là 2,3 hoặc nhiều bệnh khác. Ảnh: An Quý

PGS. TS. Phạm Lê Tuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế, nhấn mạnh: “Nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới chuyển đổi từ giai đoạn già hóa dân số đến dân số già mất từ 100 – 115 năm như Anh, Đức, Việt Nam chúng ta chỉ mất khoảng 20 – 22 năm. Đi kèm theo đó, mỗi một người cao tuổi thông thường sẽ mang trong mình 1 căn bệnh mạn tính không lây, thậm chí là 2,3 hoặc nhiều hơn nữa.”

Theo đó, PGS. Tuấn cho biết thêm, sự gia tăng của các bệnh không lây nhiễm trong bối cảnh quá trình lão hóa dân số nhanh chóng đặt ra những thách thức lớn cho hệ thống y tế của từng thành viên APEC cũng như toàn cầu.

Bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư và nhiều bệnh mạn tính khác ở người cao tuổi là nguyên nhân hàng đầu làm gia tăng tình trạng bệnh tật và tử vong. Vì vậy làm thế nào để ngăn ngừa và kiểm soát các bệnh không lây nhiễm của người cao tuổi, ngay từ các dịch vụ chăm sóc y tế tuyến cơ sở, trong bối cảnh dân số già là một trong những chính sách ưu tiên của các nền kinh tế thành viên APEC.

Đồng thời các thành viên cũng đưa ra các chính sách chăm sóc y tế nhằm tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu và phòng ngừa bệnh tật như vắc-xin, và các chẩn đoán lâm sàng cũng như cận lâm sàng sớm.

Thêm vào đó là những chính sách quốc gia nhằm thay đổi lối sống hành vi như (Luật phòng chống thuốc lá…) nhằm ngăn ngừa các nguy cơ gây bệnh, giảm gánh nặng bệnh tật trong cộng đồng người cao tuổi; kêu gọi xã hội hóa nhằm cung cấp dịch vụ y tế có chất lượng, chăm sóc dinh dưỡng cho người cao tuổi…

Dân số của các nền kinh tế thành viên APEC chiếm 40,5% dân số thế giới, nhưng số người cao tuổi chiếm gần 50% toàn cầu. APEC là một trong những khu vực có tốc độ lão hóa nhanh nhất trên thế giới. Hầu hết các nền kinh tế APEC đã và đang phải đối mặt với sự già hóa dân số. 5 nền kinh tế APEC bao gồm Brunei, Indonesia, Malaysia, Papua New Guinea, và Philippines sẽ sớm bước vào giai đoạn già hóa dân số.

Kết thúc ngày làm việc thứ hai của Cuộc họp Nhóm Công tác Y tế (HWG) ngày 22/8 tại TP.HCM, các đại biểu đã nghe 5 báo cáo cập nhật tiến độ thực hiện các dự án đã được phê duyệt và đang tiến hành từ các nền kinh tế thành viên APEC. Trong đó, đáng chú ý là sáng kiến do Việt Nam đề xuất về “Hội thảo quốc tế về thích ứng với Già hóa dân số”.

Bao gồm:

-       Hội thảo Giám sát Tiến độ Bao phủ Y tế Toàn dân trong khu vực APEC: Hướng tới một Châu Á – Thái Bình Dương khỏe mạnh 2020

-       Nghiên cứu Lao khu vực Châu Á và xây dựng Mạng lưới tổ chức lồng ghép Thử nghiệm lâm sàng”;

-       Xây dựng năng lực Kiểm soát nhiễm khuẩn và ngăn chặn dịch bệnh từ các nguyên nhân mới trong Chăm sóc sức khỏe

-       Hội thảo quốc tế về Thích ứng với Già hóa dân số

-       Hội nghị APEC về Dự phòng và Chiến lược phòng chống sốt xuất huyết ở mức độ nghiêm trọng để giảm gánh nặng bệnh tật

An Quý

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT