DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Viết khỏe nhờ lạc quan sống
Nguyễn Huy - 10:04 20/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhà thơ Vũ Bình Lục yêu thơ và tập làm thơ ngay từ khi còn đang theo học tiểu học tại trường làng. Sinh trưởng trong một gia đình nhiều đời làm muối...

Nhà thơ Vũ Bình Lục yêu thơ và tập làm thơ ngay từ khi còn đang theo học tiểu học tại trường làng. Sinh trưởng trong một gia đình nhiều đời làm muối, trồng lúa xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy, Thái Bình nên ngay từ nhỏ anh đã giỏi giang việc cày cấy. Những bài thơ đầu đời là những kỷ niệm về quê hương anh. Vũ Bình Lục có khuôn mặt rắn rỏi của một nông dân nhưng tính tình điềm đạm và lành hiền, ít nói đủ để người tiếp xúc đem lòng tin yêu.

Chưa tới 20 tuổi, như tất cả trai tráng trong làng xã, Lục và 6 anh em ruột trong gia đình như cùng lúc phải tạm gác bút nghiên để tham gia quân đội và lên đường vào Nam chiến đấu. Có sức khỏe, Lục được tuyển vào đơn vị đặc công, tham gia các chiến dịch thuộc Nam Trung Bộ suốt 4 năm trời, từ 1968 đến năm 1972. Những năm ấy, Lục là sĩ quan tham mưu tác chiến nhưng trực tiếp chiến đấu trong đơn vị 409 anh hùng, anh trở thành Dũng sĩ diệt Mỹ cấp ưu tú, nổi tiếng trong đơn vị. Vũ Bình Lục có thể tiếp tục nơi chiến trường nhưng nửa chừng phải lỡ dở vì không may trúng đạn từ súng cối của địch trong trận Gò Gai mùa xuân năm 1972. Vết thương khá nặng nên anh được đưa từ mặt trận trở ra Bắc chữa trị. Dứt bệnh nhưng Lục phải ra quân vì sức khỏe không đảm bảo. Là một thương binh và khi đó Lục đã cứng tuổi nhưng anh vẫn quyết theo đuổi sự học dang dở. Trong lớp học anh ngồi lẫn với các em học sinh nhỏ tuổi hơn anh nhiều. Người khác ngại nhưng Lục thì chẳng mấy bận tâm. Anh chỉ một tâm niệm, cần phải học. Cuối cùng anh tốt nghiệp phổ thông rồi thi đậu vào Khoa Văn Trường đại học Sư phạm Trung ương.

 

Nhà thơ Vũ Bình Lục và các tác phẩm của ông.

Những năm trong trường đại học nhiều lúc Lục luôn gặp khó vì vết thương trong đầu tái phát. Qua chiếu chụp, các bác sĩ xác định trong đầu anh hiện vẫn còn những mảnh đạn chưa được gắp ra hết, bởi thế nên mỗi khi trái nắng trở trời mảnh đạn trong đầu luôn làm anh nhức nhối. Những khi đó, Lục buộc phải tạm nghỉ học, chờ khỏi đau mới lại tiếp tục học. Theo đuổi bài vở hàng ngày đã khó nhưng anh lại còn phải cố học thêm những bài đã bỏ dở. Người khác dễ thoái chí nhưng Lục thì không. Anh cố nén bệnh tật để theo đuổi việc học. Ra trường, có văn bằng trong tay, Lục về địa phương dạy học. Nhưng cũng chỉ một thời gian anh lại cùng gia đình xin chuyển vào Tây Nguyên dạy học và tăng gia. Mảnh đất có cái nắng có cái gió mênh mông bazan giúp anh thêm hào hứng để vừa dạy học vừa tiếp tục đeo đuổi thơ ca. Anh có thơ trên tạp chí văn nghệ của tỉnh và đôi khi còn có thơ trên báo Trung ương. Ở địa phương, anh tham gia sinh hoạt trong Hội Văn học nghệ thuật Đăk Lăk. Và Vũ Bình Lục bắt đầu được dư luận chú ý khi có thơ tham gia cuộc thi thơ của tạp chí Văn nghệ Quân đội và đã vượt qua hơn 9.000 bài thơ của gần 3.000 tác giả cả nước tham gia cuộc thi và anh xuất sắc giành giải cao nhất (Giải Nhì, không có giải nhất) vào những năm 2003 - 2004 với bài thơ Đám cưới một linh hồn.

Khi nghỉ hưu, Vũ Bình Lục quyết định về sống tại Hà Nội. Có nhiều lý do, nhưng một trong đó là anh muốn được sống trong không gian văn chương của cả nước. Ban đầu thơ đăng trên các báo ở Trung ương và Hà Nội chưa nhiều, bạn bè cũng còn ít. Lục còn như lạc trong không khí văn chương nơi trung tâm văn hóa văn nghệ cả nước. Nhưng những bỡ ngỡ ban đầu qua đi nhanh chóng. Những năm sống nơi Thủ đô hoa lệ, Vũ Bình Lục lặng lẽ và cần mẫn đeo đuổi thi ca như một nông dân bận mải trên cánh đồng. Và rồi anh đã thành công. Trong khoảng 15 năm, từ năm 2001 đến 2015, Lục xuất bản tới 15 đầu sách, trong đó có khoảng 8 tập thơ, còn lại là những tập tiểu luận, phê bình, giới thiệu thơ ca, cả trong nước, cả thơ ca đương đại và thơ ca cổ điển. Đặc biệt là hai bộ sách công phu dày hơn hai ngàn trang nghiên cứu, dịch thuật bình giải, giới thiệu thơ và sự nghiệp thơ ca của hai tên tuổi lớn là Nguyễn Du và Cao Bá Quát. Bộ sách tuyển, dịch thơ và bình giải Hồn thiền trong thơ Lý Trần, xuất bản năm 2013 của anh được dư luận đánh giá cao và đã nhận được giải thưởng của Liên hiệp Các hội văn học - nghệ thuật Việt Nam. Cũng những năm đó tần suất thơ và những bài thẩm bình, nghiên cứu thơ ca của anh xuất hiện khá nhiều trên các báo chí văn học hàng đầu của nước ta như báo Văn Nghệ, Văn Nghệ công an, tạp chí Văn nghệ Quân đội, tạp chí Thơ, tạp chí Nhà văn và Tác phẩm... Một thời gian Vũ Bình Lục còn xuất hiện đều đặn mỗi tuần một lần trên làn sóng phát thanh Đài Tiếng nói Việt Nam trong chuyên mục Điểm báo Văn nghệ - Hội Nhà văn Việt Nam ra hàng tuần theo đề xuất của nhà đài. Rồi anh còn thường xuyên được mời tham gia các cuộc hội nghị, hội thảo về các danh nhân văn hóa của Việt Nam, suốt trong Nam, ngoài Bắc. Có thể khẳng định, Vũ Bình Lục là một trong số không nhiều nhà thơ đã không ngừng lao động và đã có những đóng góp đáng kể, không chỉ làm thơ mà còn trong lĩnh vực phê bình, giới thiệu và dịch thơ ca Việt Nam. Nhất là mảng văn thơ cổ điển Việt Nam. Một lĩnh vực không hề dễ làm.

Sự xuất hiện liên tục của Vũ Bình Lục trên các diễn đàn văn hóa, văn nghệ với những đóng góp có giá trị, được dư luận trong ngành và xã hội chú ý. Anh trở thành hội viên Hội Nhà văn Hà Nội và hội viên Hội Nhà văn Việt Nam.

Trước những thành quả sáng tạo và lao động thơ ca của Vũ Bình Lục, nhất là bề ngoài anh da dẻ hồng hào nhiều người nghĩ, anh là một người khỏe mạnh. Nhưng thực tế, anh là người lắm bệnh. Ngoài vết thương âm ỉ từ những mảnh đạn súng cối của địch năm xưa vẫn găm trong sọ não, anh còn men gan khá cao, huyết áp thấp và tiểu đường nặng vẫn luôn rình rập... Cách đây mấy năm, trong một lần đi chơi hồ Ba Bể, vừa đến nơi thắng cảnh, còn chưa kịp thăm thú thì bất ngờ anh quỵ lả. Vào viện, đo huyết áp tâm thu chỉ còn 40. Lại nữa, gần đây, khi xuất bản bộ sách Hồng Hạc cõi trời Nam, dày hơn 1.500 trang giới thiệu, phiên âm và dịch thơ của đại thi hào Nguyễn Trãi, sau khi đã tổ chức giới thiệu bộ sách tại Hà Nội, anh tổ chức thêm một điểm tại phía Nam. Trước giờ G, cuộc giới thiệu bộ sách đã phải hoãn do đột xuất men gan trong người lên cao khiến anh ngất xỉu phải vào viện. Anh phải nằm chữa trị trong Bệnh viện Đức Giang gần một tháng trời. Ra viện anh sút cả chục cân.

Bệnh tật vậy nhưng Lục ít khi nghĩ tới việc nghỉ ngơi. Anh là một người có ý chí và nghị lực. Khỏe một chút là anh lại lao vào công việc. Lại làm thơ, viết văn, lại đọc thơ bạn và đi tìm những bài thơ hay giới thiệu trên báo, trên mạng, trên đài... Về điều này, theo tôi Vũ Bình Lục là một nhà thơ hiếm hoi bây giờ đã rất vô tư, nhiệt thành khi tìm đọc rồi giới thiệu các bài thơ hay của tiền nhân và nhất là những bài thơ hay của bạn bè trang lứa. Phải chăng đó cũng là một cách để sống vui, sống khỏe?

Mới đây cùng một số bạn bè sang Gia Lâm thăm bạn, còn chưa kịp cả uống nước đã liền được anh đem “ khoe” mấy chồng bản thảo mà anh nói đang sửa chữa thêm cho thật kỹ rồi sẽ cho in. Đó là: Những chiếc lá bay qua (tập tiểu luận - phê  bình văn học), Miền chứa chan (tập thơ), 25 thi nhân tuổi Mậu tý (1948 ), Thơ thế kỷ 15, tinh hoa còn lại (tuyển, dịch thơ và bình giải ), Thị Mầu - thơ (tuyển và bình thơ về Thị Mầu)... Nhìn những chồng bản thảo đã đánh máy vi tính đóng thành tập rất trang trọng được xếp đầy trên bàn, chúng tôi thực sự khâm phục nghị lực và sức lao động của một nhà thơ năm nay đã vào tuổi cổ lai hy, lại lắm bệnh trọng.

Hỏi, người nhiều bệnh lại đã cao tuổi làm sao có thể tiếp tục làm được nhiều việc vậy? Vũ Bình Lục cười bảo, biết có bệnh nhưng anh không quá lo lắng về bệnh, có bệnh thì anh tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ, giữ gìn sức khỏe, thuốc men đều đặn. Anh tự đặt ra cho mình một chế độ sinh hoạt để phù hợp với người có bệnh. Anh đã giảm bia rượu, thuốc lá và các chất có ảnh hưởng đến các căn bệnh mà anh đang vướng phải. Hàng ngày nếu không cùng vợ thì một mình vẫn đều đặn đi bộ. Đi bộ với anh luôn là một niềm vui,  không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn giúp anh thêm nhiều ý tưởng. Trước đây anh có thể thức suốt đêm để đọc để viết. Nay sức khỏe không cho phép thì anh phải đi nghỉ sớm rồi dậy sớm để làm việc. Bí quyết giúp anh sống vui và lao động có hiệu quả là luôn biết sống lạc quan, biết vượt qua bệnh tật và nhất là không ngừng lao động, cả chân tay và trí óc một cách hài hòa, thường xuyên và điều độ.

Nguyễn Huy

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm