DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Viện trưởng Viện Huyết học Nguyễn Anh Trí xung phong hiến tạng
Hà Anh - 08:38 10/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 9/8, Ths. BS Nguyễn Hoàng Phúc - PGĐ Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người – trao tấm thẻ xác nhận đồng ý hiến tạng cho Viện trưởng Viện huyết học – Truyền máu Trung ương, Anh hùng lao động, GS.TS Nguyễn Anh Trí.


ThS.BS Nguyễn Hoàng Phúc (trái) trao tấm thẻ xác nhận đồng ý hiến tạng cho GS.TS Nguyễn Anh Trí

Phát biểu trong lễ nhận thẻ xác nhận đồng ý hiến tạng, BS.TS Nguyễn Anh Trí phát biểu rằng muốn cái chết của mình trở nên ý nghĩa hơn, giúp được nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo được cứu sống. “Nhiều người cho rằng việc đồng ý hiến tạng là điềm xấu, điểm gở là không đúng. Trên cuộc đời, việc nào đến sẽ đến. Hơn nữa, sau khi chết, cơ thể nếu đem chôn hay thiêu đều cũng trở thành cát bụi. Vậy đâu có phải toàn thây như mọi người thường nghĩ? Do đó, tại sao lại lãng phí như vậy khi quả tim, thận, giác mạc… của mình nếu còn tốt có thể giúp cho bao nhiêu người khác sống khỏe mạnh, hạnh phúc hơn? ” – BS.TS Nguyễn Anh Trí cho hay.

GS.TS Nguyễn Anh Trí hy vọng hành động của mình có thể là đồng lực khuyến khích thêm nhiều người đồng ý hiến tạng

BS.TS Nguyễn Anh Trí hy vọng rằng hành động đồng ý hiến tạng của mình có thể trở thành động lực khuyến khích thêm nhiều người, cả trong ngành y và ngoài ngành, tham gia hiến tạng. Được biết, sau Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, BS.TS Nguyễn Anh Trí là đại biểu Quốc hội thứ hai đồng ý tham gia hiến tạng, đồng thời là Anh hùng Lao Động đầu tiên đồng ý tham gia hiến tạng.

Cũng tại buổi lễ trao thẻ xác nhận đồng ý hiến tạng của TS.BS Nguyễn Anh Trí, Ths. BS Nguyễn Hoàng Phúc - PGĐ Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết: “Nhu cầu ghép mô, tạng ở Việt Nam là rất lớn, cả nước hiện có khoảng 6.000 người bị suy thận mạn cần được ghép thận. Về ghép gan, chỉ tính tại một số bệnh viện lớn ở Hà Nội đã có trên 1.500 người có chỉ định ghép gan. Hiện cả nước có khoảng 300.000 người mù do các bệnh lý giác mạc và trên 6.000 người đang chờ được ghép giác mạc và hàng trăm người chờ được ghép tim, phổi...”.Ths.Bs Nguyễn Hoàng Phúc khẳng định một người chết não hiến tạng có thể cứu sống cho hơn 10 người khác.

"Một người hiến tặng mô, tạng cho những người bị bệnh thì đó không chỉ là một món quà vô giá mà còn là cơ hội mang lại sự sống cuối cùng cho những người đang bị suy tạng giai đoạn cuối cần phải thay thế tạng. Việc đăng ký hiến tạng sẽ giúp "món quà vô giá" được trao một cách công bằng cho tất cả mọi người, không phân biệt giàu nghèo vì ai cũng có quyền được sống, quyền được chữa bệnh, pháp luật quy định và thiết lập sự bình đẳng đó" - Ths.BS Nguyễn Hoàng Phúc khẳng định.

Hà Anh

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm