Viên thuốc còn nguyên vỉ sắc nhọn trong thực quản người phụ nữ 57 tuổi

Suckhoedoisong.vn - Cổ đau nhói kèm nuốt đau sau khi uống thuốc, nghĩ mình bị nghẹn, bà M cố nuốt cơm nguội theo cách của dân gian, tuy nhiên càng nuốt thì cổ càng đau.

Bệnh nhân cho biết đã nuốt cơm liên tục để mong hết nghẹn nhưng tình trạng càng lúc càng nặng. "Tôi không thấy cổ hết đau mà tệ hơn, tôi khó thở nên nhờ người nhà đưa đến bệnh viện", người bệnh nói.

Tại thời điểm nhập viện, vẫn còn nuốt vướng, không ăn được, đau nhiều vùng hạ họng, không thể nằm thẳng người, bệnh nhân V.T.M đã được ê kíp bác sĩ thăm khám, chụp X quang vùng thực quản nghi ngờ có dị vật chưa rõ loại tại thực quản đoạn ngang đốt sống cổ C4.-C5.

Viên thuốc kẹt ngang thực quản được chụp bằng camera nội soi

Sau khi hội chẩn, ê kíp bác sĩ đã tiến hành cho bệnh nhân nội soi thực quản an thần để gắp dị vật. Chỉ sau 30 phút thủ thuật, bác sĩ đã gắp thành công dị vật là một viên thuốc còn nguyên vỏ với các cạnh sắc nhọn, đường kính khoảng  2,5cm. Sau thủ thuật, bệnh nhân hết nuốt vướng, không ho khạc ra máu. Đến chiều 12/7, tức 2 ngày sau khi điều trị, sức khỏe người bệnh hoàn toàn bình thường.

BS. CKI. Sơn Parắchh, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, BV Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 TP.HCM, người trực tiếp thực hiện thủ thuật này cho biết: “Nuốt phải dị vật là một tai biến thường gặp trong y khoa. Người bệnh thường dùng các phương pháp dân gian để chữa như nuốt cơm, nuốt chuối, dùng tay cố móc dị vật ra,…. Điều này, có thể làm dị vật cắm sâu hơn vào họng hoặc rơi xuống thấp hơn khiến rất khó xử lý. Trong trường hợp này, vỉ thuốc rất sắc nhiều cạnh đã tiếp xúc vào lớp niêm mạc thực quản thành trước và sau, nếu không cẩn thận rất dễ gây rách thủng gây chảy máu thực quản”.

Cũng theo BS Sơn, nuốt phải dị vật lớn nếu không được chữa trị kịp thời, dị vật có thể sẽ đâm thủng thực quản gây viêm trung thất hoặc di chuyển xuống ruột non, ruột già gây viêm, tắc hoặc thủng ruột dẫn đến viêm phúc mạc. Đó là những biến chứng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân.

Qua trường hợp trên, bác sĩ Sơn cũng khuyên mọi người nên ăn uống trong điều kiển đủ ánh sáng; Ăn chậm nhai kỹ, đặc biệt khi uống thuốc cần chú ý những viên thuốc có kích thước lớn, kiểm tra kỹ để tránh trường hợp viên thuốc còn nguyên vỉ. Khi bị dị vật chui vào đường thở không nên cố gắng dùng mẹo dân gian, hay dùng tay để móc ra vì có thể làm dị vật chui sâu vào khiến tình trạng trở nên nguy hiểm hơn. Cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để có cách xử trí kịp thời, nhanh chóng, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Thiên Chương

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com