DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Viên sủi làm giảm hiệu lực của thuốc chữa tăng huyết áp?
06:49 25/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bắt đầu phải dùng thuốc điều trị tăng huyết áp.

Người bạn tôi đã điều trị bệnh tăng huyết áp trước tôi có khuyên là không nên dùng thuốc bổ dạng viên sủi vì thuốc gây tăng huyết áp và làm giảm hiệu quả của thuốc điều trị? Mong được bác sĩ tư vấn.

Trần Văn Đức (Hòa Bình)

Thuốc bổ dạng sủi làm giảm hiệu quả của thuốc hạ huyết áp.

Thuốc bổ dạng sủi làm giảm hiệu quả của thuốc hạ huyết áp.

Trong khi dùng thuốc chữa tăng huyết áp, nhiều người thường phối hợp dùng thêm thuốc bổ tổng hợp hoặc vitamin C làm tăng cường khả năng miễn dịch. Nhiều người tìm đến với các loại viên dạng sủi cho dễ uống. Tuy nhiên, trong viên sủi chứa nhiều natribicarbonat (NaHCO3) làm tăng lượng Na+ như người dùng nhiều muối trong bữa ăn hàng ngày. Na+ kéo ion canxi (Ca+2) vào nhiều trong nội bào. Chính Ca+2 khi vào nội bào nhiều sẽ gắn kết với phức tropomin C, làm thay đổi cấu trúc không gian của phức này, bộc lộ actin, tạo điều kiện cho actin kết hợp với myosin gây co cơ. Sự co cơ thành tiểu động mạch tăng sẽ cản trở lưu thông máu, dẫn tới tăng huyết áp. Như vậy, tá dược NaHCO3 trong viên thuốc sủi làm giảm hiệu lực của thuốc chữa tăng huyết áp. Vì vậy bác không nên dùng thuốc dạng sủi khi có bệnh tăng huyết áp vì dạng thuốc này sẽ vô tình khiến cho bệnh trở nặng hơn và làm giảm hiệu quả của thuốc điều trị huyết áp.

Bác nên dùng thuốc đều đặn theo chỉ định của bác sĩ để giữ huyết áp ổn định. Ngoài ra, để việc dùng thuốc kiểm soát huyết áp đạt hiệu quả cao, bác cũng nên ăn nhạt, hạn chế dùng muối khi chế biến thức ăn và hạn chế ăn các thức ăn chế biến sẵn như xúc xích, lạp sườn, thịt hun khói, chân giò muối... vì có chứa nhiều muối.

DS. Hà Lê

Tin chân bài
Cách bổ sung vitamin D vào mùa đông hiệu quả
SKĐS - Các tháng mùa đông thường thiếu ánh sáng mặt trời, do vậy làn da không hấp thụ đủ vitamin D qua ánh nắng. Để giải quyết vấn đề này, Cơ quan Y tế công cộng Anh (PHE) đề xuất ý kiến rằng từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau, mỗi người dân nên uống bổ sung vitamin D.
Dùng thuốc chữa chốc lây ở trẻ
SKĐS - Con tôi 3 tuổi, cháu bị mọc nốt mụn mủ ở đầu, sau đó mụn vỡ rồi lây lan ra cổ, mặt. Trong lớp cháu có bạn bị như vậy, tuy bé đã nghỉ học nhưng vẫn lây sang bạn khác... Xin hỏi cháu mắc bệnh gì và dùng thuốc gì để chữa?
Glucocorticoid làm tăng nguy cơ tiểu đường
SKĐS - Các thuốc chống viêm glucocorticoid thường được dùng dài hạn hoặc ngắn hạn để điều trị một loạt tình trạng khác nhau bao gồm dị ứng, hen suyễn, viêm khớp...
Thuốc trị và dự phòng tái phát thấp khớp cấp
SKĐS - Khi thay đổi thời tiết, rất nhiều bệnh nhân bị viêm họng cấp. Đây tưởng như là một bệnh bình thường dễ điều trị, nhưng nếu chủ quan dễ dẫn đến biến chứng nguy hiểm là thấp khớp cấp, gây tổn thương tim và thường để lại di chứng ở van tim và dễ tử vong. Ngày nay với việc sử dụng steroid và kháng sinh trong điều trị và phòng bệnh đã hạn chế được bệnh thấp khớp cấp một cách rõ rệt.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm