DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Viên sủi làm giảm hiệu lực của thuốc chữa tăng huyết áp?
06:49 25/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bắt đầu phải dùng thuốc điều trị tăng huyết áp.

Người bạn tôi đã điều trị bệnh tăng huyết áp trước tôi có khuyên là không nên dùng thuốc bổ dạng viên sủi vì thuốc gây tăng huyết áp và làm giảm hiệu quả của thuốc điều trị? Mong được bác sĩ tư vấn.

Trần Văn Đức (Hòa Bình)

Thuốc bổ dạng sủi làm giảm hiệu quả của thuốc hạ huyết áp.

Thuốc bổ dạng sủi làm giảm hiệu quả của thuốc hạ huyết áp.

Trong khi dùng thuốc chữa tăng huyết áp, nhiều người thường phối hợp dùng thêm thuốc bổ tổng hợp hoặc vitamin C làm tăng cường khả năng miễn dịch. Nhiều người tìm đến với các loại viên dạng sủi cho dễ uống. Tuy nhiên, trong viên sủi chứa nhiều natribicarbonat (NaHCO3) làm tăng lượng Na+ như người dùng nhiều muối trong bữa ăn hàng ngày. Na+ kéo ion canxi (Ca+2) vào nhiều trong nội bào. Chính Ca+2 khi vào nội bào nhiều sẽ gắn kết với phức tropomin C, làm thay đổi cấu trúc không gian của phức này, bộc lộ actin, tạo điều kiện cho actin kết hợp với myosin gây co cơ. Sự co cơ thành tiểu động mạch tăng sẽ cản trở lưu thông máu, dẫn tới tăng huyết áp. Như vậy, tá dược NaHCO3 trong viên thuốc sủi làm giảm hiệu lực của thuốc chữa tăng huyết áp. Vì vậy bác không nên dùng thuốc dạng sủi khi có bệnh tăng huyết áp vì dạng thuốc này sẽ vô tình khiến cho bệnh trở nặng hơn và làm giảm hiệu quả của thuốc điều trị huyết áp.

Bác nên dùng thuốc đều đặn theo chỉ định của bác sĩ để giữ huyết áp ổn định. Ngoài ra, để việc dùng thuốc kiểm soát huyết áp đạt hiệu quả cao, bác cũng nên ăn nhạt, hạn chế dùng muối khi chế biến thức ăn và hạn chế ăn các thức ăn chế biến sẵn như xúc xích, lạp sườn, thịt hun khói, chân giò muối... vì có chứa nhiều muối.

DS. Hà Lê

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm