Viện kiểm sát đề nghị 30-36 tháng tù treo, Hoàng Công Lương khẳng định mình vô tội

Suckhoedoisong.vn - Cuối giờ sáng nay, 23/5/2018, đại diện Viện kiểm sát (VKS) giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đọc bản luận tội và đưa ra các mức án đề nghị đối với các bị cáo Hoàng Công Lương, Bùi Mạnh Quốc, Trần Văn Sơn.

Sáng 23/5, sau nhiều ngày xét hỏi, đại diện VKSND TP Hòa Bình công bố bản luận tội đối với 3 bị cáo trong vụ án chạy thận nhân tạo khiến 9 bệnh nhân tử vong, xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hồi tháng 5/2017.

Theo đó, đại diện cơ quan công tố đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Hoàng Công Lương 30-36 tháng tù treo tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Trần Văn Sơn 4-5 năm tù. Riêng bị cáo Bùi Mạnh Quốc bị đề nghị mức án 5-6 năm tù tội “Vô ý làm chết người”.

Nói về việc VKS đề nghị mức án 30-36 tháng tù treo, thời gian thử thách 5 năm Hoàng Công Lương nói bản thân không chấp nhận đề nghị này. Lương khẳng định anh vô tội.

Các bị cáo tại phiên toà

Về dân sự, hành vi của 3 bị cáo là nguyên nhân gây ra sự cố khiến 9 người tử vong nên các đơn vị có liên quan đến họ phải liên đới bồi thường trách nhiệm dân sự cho gia đình các nạn nhân theo quy định.

Đại diện VKS khẳng định, trong quá trình thu thập chứng cứ, không có chuyện mớm cung, thông cung cho bị cáo Hoàng Công Lương và không có sự giống nhau đến từng dấu chấm, dấu phẩy như lời luật sư nói.

VKS đề nghị BVĐK tỉnh Hòa Bình và công ty Thiên Sơn phải có trách nhiệm bồi thường cho 9 nạn nhân với chi phí hợp lý theo quy định.

VKSND TP. Hoà Bình cũng cho rằng, qua vụ án, bộc lộ những sơ hở trong công tác quản lý của Sở Y tế cũng như Bộ Y tế. Cụ thể, công tác thanh tra xã hội hoá chạy thận chưa được thanh tra, kiểm tra, chưa có quy định cụ thể chủ thể được phép sửa chữa, bảo dưỡng thay thế vật tư, tiệt trùng hệ thống RO và việc sửa chữa hệ thống RO không phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên chưa được quản lý, kiểm soát chặt chẽ. VKSND TP sẽ kiến nghị VKSND tỉnh để có biện pháp phòng ngừa siết chặt công tác quản lý đối với việc lọc thận nhân tạo tại các cơ sở y tế.

Trần Lâm

Loading...
Bình luận
  • Hoanghuu (hoangtronghuuht11@gmail.com)

    Tòa án nhân dân tỉnh hòa bình có vấn đề. Đề nghị điều tra xét xử lại không để oan người vô tội

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com