DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Viện huyết học - truyền máu của tôi
10:11 11/02/2011 GMT+7
Năm 1995, tôi bắt đầu làm việc tại Viện Huyết học - Truyền máu sau gần 8 năm trời học tập tại Liên bang Xô Viết, nay là nước Nga.

Năm 1995, tôi bắt đầu làm việc tại Viện Huyết học - Truyền máu sau gần 8 năm trời học tập tại Liên bang Xô Viết, nay là nước Nga. Tôi đã quen với một trường đại học y hiện đại với những bệnh viện thực hành khá đầy đủ tiện nghi, rộng mênh mông, đèn sáng suốt đêm ngày. Chính vì vậy, ấn tượng đầu tiên của tôi là ở Viện mình mọi thứ thật đơn sơ và nhỏ bé. Và tôi từng tự hỏi, khi ta 40 tuổi, liệu chúng ta sẽ ở đâu trong thế giới đang thay đổi từng ngày. Thế nhưng chỉ ít lâu sau, tôi thật sự cảm động khi hiểu ra một điều giản dị khác - ở Viện mình, các thầy cô, các chú bác, các anh chị bác sĩ và y tá đang làm một công việc thật khó khăn nhưng đầy tự hào là xây dựng một chuyên ngành mới từ lúc ban đầu để có thể níu lại cuộc sống của những người bệnh, để giúp cho họ dù chỉ còn một hy vọng mỏng manh về tương lai tốt đẹp hơn.

Với tuổi đời của mình, tôi chỉ kịp trải nghiệm 14 năm trong bề dày 25 năm của Viện, nhưng đó là những năm tháng tuyệt vời trong đời tôi, những năm tháng tôi có được cơ hội đóng góp cho một chuyên ngành non trẻ nhưng đầy nhiệt huyết và ước mơ phát triển ngang tầm thế giới. Tôi nhớ mãi ngày còn thực tập chọc tuỷ đồ trong căn phòng cũ kỹ gần Khoa C5 cho tới ngày tôi bước trong toà nhà mới của Trung tâm truyền máu Hà Nội. Tôi đã đi qua nhiều nước, đủ nhiều để nhận ra rằng Viện mình hôm nay có một cơ sở không thua kém bạn bè trong khu vực. Tôi nhớ lời của PGS. Nguyễn Tấn Bỉnh (Giám đốc Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM) nói với PGS. Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - truyền máu TW, về việc chúng ta đang có một cơ sở điều trị độc nhất vô nhị có thể nói trên phạm vi thế giới với hơn 300 giường bệnh chuyên điều trị bệnh máu. Đó là nhận xét của một người từ bên ngoài, vì thế mà khách quan, vì thế mà chân thành.

Sau 14 năm, tôi dần trưởng thành. Cùng với một chút thành tựu là cảm giác mình thật nhỏ bé trong sự nghiệp của ngành ta, với công sức của biết bao thế hệ. Tôi trân trọng và biết ơn những người đã làm nên điều tưởng như không thể làm được là xây dựng ngành huyết học - truyền máu trở thành một chuyên ngành phát triển nhanh và có uy tín cả ở nước ta và trong mắt bạn bè quốc tế. Đó là thầy Bạch Quốc Tuyên, người thầy tôi chưa một lần gặp mặt, người đã sáng lập một chuyên khoa mới trong y học nước ta - chuyên ngành Huyết học. Đó là thầy Đỗ Trung Phấn, người đã khởi đầu sự thay đổi nhận thức lớn lao trong cộng đồng về hiến máu nhân đạo. Đó là thầy Nguyễn Anh Trí, người đã bằng ý chí và năng lực tổ chức của mình thiết lập thành công hệ thống trung tâm truyền máu khu vực, giúp chúng ta bước ra thế giới, ngẩng cao đầu và hội nhập. Đó là biết bao thế hệ thầy cô và đồng nghiệp, trong đó có mẹ tôi, những người đã chung tay góp sức cho chuyên ngành.

Nhìn lại 14 năm làm việc tại Viện của mình, tôi thật xúc động và tự hào nói rằng, chúng ta đã làm nên một điều kỳ diệu và những thế hệ sau nguyện sẽ tiếp bước theo con đường của những thế hệ thầy cô đi trước. 

  PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm