DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Viêm V.A phì đại có nên nạo?
13:50 17/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con tôi 3 tuổi, bé bị chảy mũi màu xanh mãi không dứt và còn ngủ ngáy. Tôi cho bé đi khám, bác sĩ nói bé bị viêm V.A phì đại.

Con tôi 3 tuổi, bé bị chảy mũi màu xanh mãi không dứt và còn ngủ ngáy. Tôi cho bé đi khám, bác sĩ nói bé bị viêm V.A phì đại. Đã uống thuốc theo đơn nhưng hay tái phát. Xin hỏi có nên nạo V.A cho bé?

Phạm Thị Bích(phambich@gmail.com)

Viêm V.A thường xảy ra ở trẻ từ 6, 7 tháng đến 4 tuổi nhưng cũng có khi gặp ở trẻ lớn hơn. Triệu chứng nổi bật nhất của VA là thở bằng mồm và chảy nước mũi dai dẳng (còn gọi thò lò mũi xanh). Trẻ có thể chỉ thở bằng mồm lúc đang ngủ, nhất là khi nằm ngửa. Ở những trẻ còn bú mẹ, dấu hiệu ngạt mũi còn thấy khi trẻ muốn bú mẹ nhưng ngậm vú thì không thở được nên trẻ lại phải nhả vú mẹ ra để thở và tất nhiên là trẻ sẽ khóc. Bệnh thường kèm theo ho, nếu có biến chứng viêm phế quản, ho sẽ trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra có thể thấy trẻ mệt mỏi, biếng ăn, quấy khóc, hơi thở hôi. Về điều trị: tùy mức độ bệnh của trẻ mà bác sĩ ra chỉ định như: điều trị bằng thuốc hạ sốt nếu trẻ sốt cao trên 38oC, các thuốc làm loãng đờm giảm ho, các thuốc nhỏ mũi. Ngoài ra, việc làm sạch mũi thường xuyên là rất quan trọng. Dùng kháng sinh phải do thầy thuốc chỉ định trong những trường hợp nặng, có biến chứng hoặc đe dọa biến chứng. Cần nạo VA nếu có các triệu chứng như luôn luôn thở bằng mồm, giọng nói mũi, nhiều đợt viêm tai giữa tái phát, trẻ bị viêm mũi họng dai dẳng hoặc tái phát có liên quan tới V.A phì đại và nhiễm khuẩn.

BS. Hoàng Văn Thái

Tin liên quan
Các biểu hiện viêm VA ở trẻ em
SKĐS - Bệnh lý VA thường hay gặp ở trẻ từ 6 tháng tới 6 tuổi. Đặc biệt ở lứa tuổi nhà trẻ mẫu giáo, do lớp học đông, các trẻ bị bệnh lý VA rất dễ lây cho nhau.
Viêm VA và những biến chứng
SKĐS - Viêm VA là bệnh lý tai mũi họng rất thường gặp ở trẻ em từ 1-5 tuổi, đặc biệt trong thời tiết nồm ẩm, nhiều tác nhân như virut, vi khuẩn có cơ hội phát triển và gây bệnh. Bệnh tuy không đe dọa tính mạng nhưng hay tái phát và thường gây ra nhiều biến chứng, bệnh còn làm ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm