Viêm tụy cấp nặng được cứu sống bằng kỹ thuật lọc máu hấp phụ độc tố

Suckhoedoisong.vn - Bác sĩ Nguyễn Thị Nguyên - khoa Hồi sức tích cực & Chống độc, Bệnh viện Quận 11 TP.HCM - cho biết vừa cứu sống bệnh nhân viêm tụy cấp nặng bằng kỹ thuật lọc máu hấp phụ độc tố.

Trước đó, vào ngày 15/5/2019, bệnh nhân nam L.C.C. (54 tuổi, nhà ở quận 11) được đưa vào Bệnh viện Quận 11 với triệu chứng đau bụng, bụng chướng, nôn.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm tụy cấp, được điều trị tại khoa Nội Tổng hợp. Tuy nhiên, sau đó bệnh diễn tiến nặng khá nhanh, bụng chướng dần, tổn thương phổi gây suy hô hấp, sốc, tụt huyết áp. Bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực & Chống độc, đặt ống nội khí quản, thở máy và dùng thuốc duy trì huyết áp.
Các bác sĩ đang tiến hành hội chẩn bệnh nhân . 


Bác sĩ Nguyễn Thị Nguyên lý giải: tình trạng viêm tụy cấp hoại tử sẽ liên tục giải phóng ra những chất độc, gây hủy hoại các cơ quan trong cơ thể. Nhờ tiến bộ của các kỹ thuật điều trị hồi sức, các bác sĩ Bệnh viện Quận 11 tiến hành lọc máu liên tục hấp phụ độc chất bằng quả lọc oXiris. Phương pháp này cho máu đi qua một thiết bị lọc, cấu tạo đặc biệt của quả lọc cho phép giữ lại các nội độc tố và các chất trung gian gây viêm, giảm được nồng độ các chất làm tổn thương cơ thể. Cùng lúc phối hợp với bác sĩ gây mê và ngoại khoa thực hiện phẫu thuật nội soi dẫn lưu ổ bụng tại giường.

Sau 4 ngày lọc máu, tình trạng hoại tử tụy ổn định dần, huyết áp về bình thường, tổn thương phổi cải thiện tốt.

Sau 2 tuần điều trị tích cực, bệnh nhân tỉnh táo, ăn uống được, không cần trợ giúp của máy thở, và được chuyển khoa Nội Tổng hợp trong tình trạng ổn định. 

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Nguyên, viêm tụy cấp nặng là một bệnh cảnh cấp cứu do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra có thể do: lạm dụng rượu thường xuyên, sỏi, giun, tăng triglyceride máu, thuốc… Tần suất mắc bệnh khoảng 5-80 trường hợp/100.000 dân. Tỷ lệ tử vong cao, khoảng 52% - 53%.


Triệu chứng viêm tụy cấp

- Đau bụng: đây là dấu hiệu nổi bật nhất, thường xuất hiện một cách đột ngột ở vùng thượng vị, có thể lan lên ngực, ra hai mạng sườn hai bên, xiên ra sau lưng. Đau bụng liên tục, dữ dội kéo dài nhiều giờ, có thể đau khởi phát sau khi ăn. Cũng có khi khởi phát tự nhiên.

- Nôn: đa số người bệnh có nôn hoặc buồn nôn, lúc đầu nôn ra thức ăn, sau đó nôn ra dịch, nôn xong có thể đỡ đau hoặc không.

- Bí trung đại tiện: do tình trạng liệt ruột cơ năng, người bệnh không trung tiện, không đi ngoài, bụng trướng và đầy tức khó chịu.

- Khó thở: do đau, do tràn dịch màng bụng, màng phổi.

 Triệu chứng toàn thân:  Sốt: thường có sốt nhẹ, có thể sốt cao vì viêm nhiễm đường mật do sỏi, giun hoặc do hoại tử tụy rộng.Bùi Khánh

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT