Viêm thanh quản sởi

Suckhoedoisong.vn - Viêm thanh quản là một bệnh phổ biến, thường xảy ra vào mùa lạnh hoặc khi thời tiết chuyển lạnh. Trong đó, trẻ mắc bệnh sởi thì bao giờ cũng gặp.

Bệnh sởi có thể gây viêm thanh quản trong hai thời kỳ: Viêm thanh quản trước khi phát ban hoặc trong khi phát ban gọi là viêm thanh quản sớm. Trong thể này, bệnh nhân ho và khàn tiếng mà không khó thở. Tiên lượng bệnh tốt, viêm thanh quản khỏi sau khi sởi bay. Viêm thanh quản sau khi phát ban hay còn gọi là viêm thanh quản hậu sởi. Thể này nguy hiểm và có thể ảnh hưởng tới tính mạng trẻ do viêm nhiễm lan rộng xuống phế quản - phổi.

Trẻ bị sởi khoảng 1 tuần đã bay hết ban đột nhiên sốt trở lại, ho khàn dai dẳng và bắt đầu khó thở.

Khó thở là triệu chứng chính. Khó thở ngày càng tăng. Trong trường hợp nặng, bệnh nhân khàn tiếng nhiều, thì hít vào có tiếng rít, khó thở, co rút khoang liên sườn, trẻ có thể vật vã, kích thích, mệt mỏi. Thăm khám bằng soi thanh quản thấy niêm mạc thanh quản đỏ, phù nề kèm theo loét lan tỏa hai dây thanh. Trường hợp nặng, nếu không xử trí kịp thời có thể nguy hiểm tính mạng của trẻ vì sau sởi, sức đề kháng của trẻ giảm nên nếu viêm thanh quản hậu sởi cần phải điều trị tích cực và đúng cách.

BS. Phạm Minh Nguyệt

 

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Viêm thanh quản sởi

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT