DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Viêm niệu đạo ở nam giới
BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ - 07:20 07/04/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Viêm niệu đạo thường xảy ra ở nam giới nhưng nghe nói hay bị ở người có hành vi tình dục bừa bãi phải không? Có phải lúc nào cũng uống kháng sinh ?

(Lâm Phong Ti - Hậu Giang)

Viêm niệu đạo hay gặp ở nam giới tuổi 20 - 35, những người có hành vi quan hệ tình dục với nhiều bạn tình hoặc có hành vi tình dục nguy cơ cao (không sử dụng bao cao su bảo vệ hoặc quan hệ qua đường hậu môn). Niệu đạo bắt đầu từ cổ bàng quang ở lỗ niệu đạo trong đi thẳng xuống dưới xuyên qua tuyến tiền liệt, sau đó đi qua hoành chậu và hoành niệu dục, cong ra trước và lên trên ôm lấy bờ dưới khớp mu rồi đi vào gốc và thân dương vật tới đỉnh của quy đầu.

Niệu đạo nam vừa là ống dẫn nước tiểu vừa là đường xuất tinh.Viêm niệu đạo gặp ngày càng nhiều nhưng thường người bệnh ít đi khám và tự dùng kháng sinh. Có nhiều nguyên nhân gây viêm niệu đạo, không phải lúc nào cũng do nhiễm khuẩn vì vậy phải xử lý tùy lý do. Người bệnh phải uống nước nhiều để pha loãng nước tiểu, điều này làm bớt đau khi đi tiểu. Có thể được dùng thuốc kháng viêm không steroid và acetaminophen để kiểm soát đau. Nếu viêm niệu đạo do kích ứng với hóa chất phải tắm rửa sạch các hóa chất này, có thể tắm rửa cơ quan sinh dục vài lần trong ngày. Không dùng xà phòng hoặc bất cứ thứ gì được xác định gây kích ứng.

Nếu nguyên nhân được xác định do nhiễm khuẩn phải dùng kháng sinh, thời gian dùng kháng sinh từ 1 - 14 ngày, thuốc kháng sinh nào phải do thầy thuốc quyết định. Không được tự ý ngưng dùng kháng sinh khi cảm thấy đã khỏi mà phải hỏi thầy thuốc.Nếu là những bệnh lây qua đường tình dụcphải chữa cả bệnh nhân lẫn bạn tình. Trong trường hợp nhiễm trùng toàn thân hoặc nhiễm trùng máu  kháng sinh có thể phải dùng đường tĩnh mạch.

Phòng bệnh là ngừa các bệnh lây qua đường tình dục, tránh các chất gây kích ứng đã nêu ở trên.Nếu phát hiện và điều trị sớm bệnh khỏi không gây ra biến chứng nào. Nếu chậm trễ điều trị bệnh có thể lây lan làm viêm bàng quang, viêm thận, viêm tinh hoàn hoặc tiền liệt tuyến. Trong tương lai xa có thể gây ra vô sinh nam giới.

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

Tin liên quan
Viêm niệu đạo là gì? Có chữa dứt điểm được không?
SKĐS - Ống niệu đạo của nam giới có chức năng dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài cơ thể, đồng thời dẫn tinh dịch từ túi tinh ra ngoài khi cơ thể có hiện tượng kích thích xuất tinh. Do đó, một khi mắc bệnh viêm niệu đạo sẽ gây ảnh hưởng lớn đến việc bài tiết nước tiểu, xuất tinh và để lại những biến chứng nguy hiểm tới khả năng sinh sản.
Viêm niệu đạo ở nam giới phần lớn do vi khuẩn
Viêm niệu đạo ở nam giới (người đã trưởng thành) do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó do vi khuẩn chiếm một tỉ lệ đáng kể.
Biểu hiện viêm niệu đạo ở nam giới
SKĐS - Viêm niệu đạo ở nam giới là bệnh xã hội phải không, biểu hiện của bệnh ra sao? Có cần làm xét nghiệm máu không?
Thuốc trị bệnh viêm niệu đạo nam
Viêm niệu đạo nam có thể có hay không xuất tiết niệu đạo nhưng có ngứa, cảm giác kim châm, tiểu buốt. Viêm niệu đạo nam có thể có nhiễm khuẩn hoặc không nhiễm khuẩn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm