DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Viêm môi, vì sao?
06:00 11/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi thường xuyên bị khô môi và bong vảy, nhất là khi khí hậu khô hanh. Bệnh làm tôi rất khó chịu, khó khăn trong ăn uống. Nhiều người nói tôi bị viêm môi. Xin hỏi bệnh do nguyên nhân gì và chữa như thế nào?

Tôi thường xuyên bị khô môi và bong vảy, nhất là khi khí hậu khô hanh. Bệnh làm tôi rất khó chịu, khó khăn trong ăn uống. Nhiều người nói tôi bị viêm môi. Xin hỏi bệnh do nguyên nhân gì và chữa như thế nào?

Nguyễn Thu Hà (Hải Phòng)

Viêm môi là một bệnh khá thường gặp trong bệnh lý ngoài da. Bệnh làm cho môi bị nứt nẻ, gây đau đớn, khó chịu, mất thẩm mỹ, khó ăn uống và giao tiếp. Bệnh thường gây tổn thương ở môi dưới trước với cảm giác vướng, ngứa. Sau đó, toàn môi đỏ lên rồi bong ra các vảy mỏng (có khi bong một mảng vảy lớn) làm tróc da để lại bên dưới một nền da đỏ tươi. Sau đó vảy lại hình thành và bong hết lớp này đến lớp khác. Đối tượng hay mắc bệnh là những người có cơ địa dễ dị ứng và thường đi kèm viêm môi với khô da và nẻ.

Nguyên nhân gây viêm môi cũng rất phức tạp, có thể do ánh sáng, do dị ứng, do tiếp xúc, do thuốc... nhưng cũng có thể viêm môi là triệu chứng của một bệnh nào đó như lupus ban đỏ, dày sừng actinic, lichen... hoặc không rõ nguyên nhân. Để điều trị được bệnh viêm môi cần tìm ra nguyên nhân thì điều trị mới có hiệu quả. Bạn nên khám bác sĩ da liễu và kiên trì tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ vì nếu không điều trị thì bề mặt môi không thể trở về như bình thường được. Trong sinh hoạt, bạn cũng không nên liếm môi, không rửa môi nhiều, uống nước bằng ống hút nhằm tránh cho môi tiếp xúc với nước do khi lớp bảo vệ trên cùng của môi bong ra nếu gặp nước sẽ làm cho tế bào môi bên dưới bị tổn thương làm môi lâu lành.             

BS. Nguyễn Lan Anh

Tin liên quan
Viêm môi do nguyên nhân gì?
Con gái tôi hay bị khô môi và bong vảy da môi, nhất là vào mùa hanh khô. Tôi đưa cháu đi khám và được bác sĩ kết luận bị bệnh viêm môi. Xin hỏi bệnh do nguyên nhân gì?
Viêm xoang - Bệnh thời ô nhiễm môi trường!!
Đông y coi bệnh viêm mũi, viêm xoang là do vi trùng, do thời khí, là một trong những bệnh nan y. Còn Tây y, PGS.TS Nguyễn Ngọc Dinh – nguyên Giám đốc bệnh viện tai mũi họng Trung ương cho rằng, đó là bệnh ảnh hưởng của môi trường sống và làm việc.
Hạn chế viêm môi do dị ứng
Do hằng ngày ngồi làm việc ở phòng điều hòa nên cháu rất hay sử dụng son dưỡng môi. Tuy nhiên khi mới dùng được 3 ngày cháu thấy môi khô hơn, ngứa và có cảm giác rát. Có phải cháu bị viêm môi do dùng mỹ phẩm?
Viêm môi là bệnh gì và có chữa được không?
Con gái tôi 14 tuổi, thường xuyên bị khô môi và bong vảy, nhất là vào mùa hanh khô. Tôi đã đưa cháu đi khám và được bác sĩ kết luận bị bệnh viêm môi. Xin hỏi bệnh do nguyên nhân gì và có chữa khỏi được không?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm