DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Viêm khớp cùng chậu phát hiện dễ hay khó?
Suckhoedoisong.vn - Bệnh lý khớp cùng chậu là một nguyên nhân phổ biến của đau thắt lưng thấp. Tình trạng này có thể làm một số hoạt động thường ngày như ngồi, đứng, đi bộ và thậm chí là ngủ trở nên khó khăn.

Bệnh lý khớp cùng chậu là một nguyên nhân phổ biến của đau thắt lưng thấp. Tình trạng này có thể làm một số hoạt động thường ngày như ngồi, đứng, đi bộ và thậm chí là ngủ trở nên khó khăn. Tỷ lệ bệnh lý khớp cùng chậu xảy ra ở 30% bệnh nhân đau thắt lưng thấp. Thật đáng buồn khi có nhiều bệnh nhân mất hàng tháng hoặc hàng năm mà không được chẩn đoán đúng.

Điều này là bởi vì khớp cùng chậu nằm rất gần khớp háng và cột sống thắt lưng, nhiều khi bị chẩn đoán nhầm sang các nguyên nhân khác gây đau thắt lưng như thoát vị đĩa đệm hoặc phình đĩa đệm.

Dấu hiệu bệnh lý khớp cùng chậu

Nếu bạn bị đau thắt lưng, điều đó nhiều lúc rất khó trong việc chẩn đoán bệnh lý khớp cùng chậu. Triệu chứng chính của bệnh lý khớp cùng chậu là đau thắt lưng, nhưng cũng có thể đau ở háng, mông hoặc đùi. Đôi khi bệnh lý khớp cùng chậu cấp tính có thể ấn các vùng này gây đau.

. Đau khi làm những hoạt động hàng ngày như leo cầu thang hoặc đứng dậy khỏi ghế;

. Đau tăng khi đứng hoặc đi lại một lúc nhưng sẽ hết khi nằm nghỉ;

. Cảm giác cứng hoặc rát bỏng phía sau khung chậu...

Hình ảnh minh họa nghiệm pháp giãn khung chậu.

Vị trí đau: Vị trí đau là cực kỳ quan trọng trong chẩn đoán bệnh lý khớp cùng chậu. Biểu hiện của bệnh nhân cho thấy đau khớp cùng chậu đặc trưng với tính chất đau ở giữa cột sống bên dưới đốt sống L5 (đốt sống dưới cùng của cột sống thắt lưng) hoặc ở vùng mông.

Trong khi bệnh nhân ngồi, đánh giá liệu rằng họ có phải ngồi bằng bên hông không đau?

Bệnh nhân chỉ vị trí đau trong khi đứng;

Bệnh nhân thấy căng ở vùng khớp cùng chậu hoặc ở vùng xương cùng;

Các nghiệm pháp khám đánh giá bệnh lý khớp cùng chậu

Nghiệm pháp giãn khung chậu

Nghiệm pháp đẩy đùi

Nghiệm pháp FABER

Nghiệm pháp ép khung chậu

Nghiệm pháp Gaenslen

Nếu có từ 3 nghiệm pháp trở lên dương tính (gây triệu chứng đau đặc trưng của bệnh nhân) thì điều đó chứng tỏ bệnh nhân khả năng cao bị bệnh lý khớp cùng chậu.

Chẩn đoán?

Bác sĩ có thể tiêm thuốc giảm đau (lidocain) vào khớp cùng chậu dưới sự hướng dẫn của Xquang. Nếu sau tiêm bệnh nhân đỡ hoặc hết đau chứng tỏ đây là nguồn gây đau.

 

4 nguyên nhân chính gây viêm khớp cùng chậu

Do viêm xương khớp cột sống. Khi sụn khớp cùng chậu bị tổn thương làm cho phần xương bên dưới bị cọ sát với nhau.

Mang bầu: do trong thời gian mang bầu, khớp cùng chậu của người phụ nữ bị kéo giãn và trở nên lỏng lẻo. Sự thay đổi của hormon và cân nặng tăng lên khi mang thai tạo nên lực tác động lên khớp cùng chậu.

Chấn thương: va chạm đột ngột cũng có thể phá hủy khớp cùng chậu.

Nhiễm khuẩn: rất hiếm gặp.

 

TS.BS. Nguyễn Hoàng Long (BV Việt Đức)

Tin liên quan
Viêm khớp cùng chậu - Nhận biết để điều trị đúng
SKĐS - Viêm khớp cùng chậu có thể là viêm vô khuẩn hay do nhiễm khuẩn và xảy ra ở một hay cả hai khớp.
Viêm khớp cùng chậu: Chớ chủ quan!
SKĐS - Viêm khớp cùng chậu (VKCC) là bệnh lý rất hay gặp ở lứa tuổi trưởng thành, nữ giới gặp nhiều hơn nam. Với người cao tuổi, bệnh gây nhiều phiền toái hơn, bởi vì khớp đã bị lão hóa..
Viêm khớp cùng chậu, chọn thuốc gì?
SKĐS - Khớp cùng chậu chính là khớp nối giữa đoạn thấp nhất của cột sống là khối xương cùng cụt và phần sau của xương chậu.
Chữa trị viêm khớp cùng chậu?
SKĐS - Em bị đau lưng không cúi được. Em đi khám chụp Xquang được biết bị viêm khớp cùng chậu hai bên. Xin bác sĩ cho em hỏi cách điều trị và điều trị ở đâu thì tốt nhất?
Viêm khớp cùng chậu và thuốc chữa
SKĐS - Tôi 36 tuổi, thấy đau vùng thắt lưng, đau giữa hai mông... một cách dữ dội. Một người bạn của tôi cũng bị hiện tượng y hệt như vậy và đã đi khám...
Viêm khớp cùng chậu, nên chữa ở đâu?
SKĐS - Tôi năm nay 45 tuổi, bị đau âm ỉ vùng thắt lưng, lan xuống đùi, chẩn đoán thần kinh tọa, đã châm cứu, uống thuốc giảm đau 2 tuần không đỡ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm