Viêm giác mạc mạn tính

Suckhoedoisong.vn - Viêm giác mạc, gồm viêm loét giác mạc và viêm giác mạc nhu mô là những tổn thương của giác mạc do nhiều nguyên nhân gây ra

Cháu bị đau mắt từ năm 18 tuổi. Cháu đã đi khám và điều trị ở nhiều nơi nhưng bệnh không khỏi. Mới đây, khi đi khám, bác sĩ nói cháu bị viêm giác mạc mạn tính. Xin bác sĩ cho biết, bệnh của cháu có thể chữa khỏi hoàn toàn được không?

Lê Nguyên Dương (Nghệ An)

Viêm loét giác mạc là một bệnh rất nguy hiểm vì nó sẽ để lại những di chứng vĩnh viễn như sẹo giác mạc, teo nhãn, lồi mắt cua và làm mất một phần hoặc toàn bộ thị lực. Việc phát hiện và điều trị sớm bệnh viêm loét giác mạc sẽ giúp giảm hoặc ngăn được di chứng và giúp cải thiện thị lực.

Viêm giác mạc, gồm viêm loét giác mạc (viêm nông) và viêm giác mạc nhu mô (viêm giác mạc sâu) là những tổn thương của giác mạc do nhiều nguyên nhân gây ra như: Chấn thương gây rách, xước giác mạc, dị vật tác động (lông xiêu, lông quặm, sạn vôi...), mở đường cho vi sinh vật xâm nhập vào tổ chức giác mạc, gây tổn thương hoại tử tổ chức. Nhưng, nguyên nhân chính gây viêm giác mạc chính là vi khuẩn (như tụ cầu, trực khuẩn mủ xanh, cầu khuẩn lậu) và virut (như virut Adeno ban đầu gây viêm kết mạc cấp, nếu sau 7 - 10 ngày chưa khỏi thì dễ gây tổn thương giác mạc; virut Herpes).

Viêm loét giác mạc do nấm ít gặp nhưng cũng là mặt bệnh mà việc điều trị còn khó khăn và dễ gây biến chứng nguy hiểm. Ngoài ra, còn có thể gặp viêm giác mạc do hở mi, do sẹo, do liệt thần kinh, do miễn dịch dị ứng, rối loạn chuyển hóa, viêm loét giác mạc do suy dinh dưỡng khô mắt, thiểu tiết nước mắt...

BS. Nguyễn Thu Hiền

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Viêm giác mạc mạn tính

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT