Viêm gan, "kẻ giết người" hàng đầu thế giới

Suckhoedoisong.vn - Các nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - từ 1990-2013 trên 183 quốc gia cho thấy viêm gan virus đứng hàng đầu thế giới về số ca tử vong mỗi năm.

Gan cơ quan quan trọng là xử lý các chất dinh dưỡng, lọc máu, và chống nhiễm trùng. Nếu gan bị tổn hại hoặc bị viêm, nó sẽ khiến các chức năng trên bị suy giảm.

Có nhiều nguyên nhân khiến gan bị tổn hại như: sử dụng nhiều rượu, chất độc, một số loại thuốc, và các điều kiện y tế khác có thể gây viêm gan do virus (virus viêm gan A, B, C, D và E).

Viêm gan chủ yếu lây lan qua tiếp xúc với chất dịch cơ thể là viêm gan b, viêm gan C và viêm gan D. Viêm gan lây qua qua thức ăn hoặc uống bị nhiễm phân là A và E.

Hầu hết các trường hợp tử vong trên toàn thế giới do viêm gan là do loại B và C, gây tổn thương gan (xơ gan) và ung thư gan. Các triệu chứng của các bệnh nhiễm trùng bao gồm mệt mỏi, vàng da (vàng da), và buồn nôn. Tuy nhiên, một số người bị nhiễm bệnh không có triệu chứng nên không biết mình bị viêm gan cho đến khi họ phát triển các biến chứng nghiêm trọng.

Tử vong do viêm gan siêu vi tăng 63%

Theo WHO các trường hợp tử vong do bệnh viêm gan A, B, C, và E (viêm gan D chỉ lây nhiễm những người đã có loại B) chủ yếu do nhiễm trùng cấp tính, xơ gan và bệnh gan do viêm gan virus đã tăng lên đến 63%. Điều đó cũng có nghĩa là tử vong do bệnh viêm gan siêu vi ngang tầm với các bệnh truyền nhiễm hàng đầu thế giới như AIDS, lao (TB), và sốt rét.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng người tử vong do viêm gan siêu vi cao hơn ở các nước phát triển và thu nhập trung bình so với các nước thu nhập thấp. Theo đó, hầu hết các trường hợp tử vong ở bệnh viêm gan do virus xảy ra ở Đông Á trong đó các loại B và C chiếm phần lớn các trường hợp tử vong trên toàn cầu.

Các dấu hiệu của bệnh viêm gan

Bệnh có thể tiến triển âm thầm hoặc khởi phát với các triệu chứng như: khó chịu, đau cơ, đau khớp dễ mệt mỏi, chảy mũi, viêm hầu họng. Cùng đó là biểu hiện chán ăn là không thích khói. Buồn nôn, nôn và tiêu chảy hoặc táo bón. Đỏ da, viêm khớp, hoặc bệnh huyết thanh có thể xuất hiện trong giai đọạn đầu của viêm gan B cấp. Sốt nhẹ.

Đau bụng thường nhẹ và liên tục ở phần tư trên bên phải hoặc vùng thượng vị và thường tăng lên khi khó chịu hoặc gắng sức (Hiếm gặp hơn là đau bụng trên dữ dội đến nỗi giống viêm túi mật hoặc sỏi túi mật).

B. Lăng

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Viêm gan, "kẻ giết người" hàng đầu thế giới

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT