DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Viêm đường tiêu hóa cấp
10:30 12/04/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khi bị viêm đường tiêu hóa cấp do nhiễm trùng, chỉ cần uống thêm các loại thuốc có than hoạt tính cũng như uống thêm men tiêu hóa đi kèm ăn nhẹ, ăn làm nhiều bữa thì vài ngày là hết.

Hỏi: Tôi năm nay 20 tuổi, dạo gần đây bị  tiêu chảy 2 lần, sang lần thứ 3 có cảm giác muốn đi toilet nhưng không ra kèm theo chứng đau bụng, co thắt theo từng đợt. Mẹ tôi cho uống thuốc thì hết, nhưng ngày hôm sau thì có hiện tượng đầy hơi, khó chịu vùng bụng, ăn không ngon, dù có cảm giác đói nhưng ăn ít, ăn nhiều là muốn nôn, ợ nhiều lần, bị 2 ngày rồi ạ. Trước đó tôi có ăn 1,2 trái chuối trong khi tập gym thì bị. Cho hỏi tôi bị gì ạ? Tôi tính đi nội soi có được không?

(johnny_huynh94@yahoo.com.vn)

Trả lời: Những triệu chứng mà bạn mô tả là triệu chứng của bệnh viêm đường  tiêu hóa cấp do nhiễm trùng. Việc sử dụng thuốc cầm tiêu chảy ngay như vậy cũng là không đúng cách, bởi vì đi cầu là phản xạ của cơ thể để tống các yếu tố viêm nhiễm ra khỏi cơ thể nên, việc cầm tiêu chảy cũng phải từ từ. Nếu cầm tiêu chảy ngay sẽ gây ra hiện tượng đầy hơi, trướng bụng, ăn uống không ngon như bạn đã mô tả.

Việc nội soi đại tràng trong trường hợp này theo chúng tôi là không cần thiết, bạn chỉ cần uống thêm các loại thuốc có than hoạt tính để hấp thu bớt hơi trong đường tiêu hóa cũng như uống thêm men tiêu hóa đi kèm với ăn nhẹ, ăn làm nhiều bữa thì vài ngày là hết.

PGS.TS. NGUYỄN HOÀI NAM

Tin chân bài
Các vị thuốc tốt cho tiêu hóa
SKĐS - Khi bị đầy bụng, khó tiêu, ngoài việc nên tránh những thức ăn khó tiêu như dầu, mỡ động vật, và nên ăn các loại thức ăn dễ tiêu, nấu mềm, chúng ta có thể dùng các vị thuốc có tác dụng kích thích tiêu hóa là những quả, cây, lá có sẵn trong vườn nhà, vừa không tốn kém lại không gây hại cho cơ thể.
Vối: thanh nhiệt, tốt cho tiêu hóa
SKĐS - Cây vối thuộc họ sim. Cây mọc nhiều ở nước ta. Nước vối dân dã mà bình dị, là thức uống quen thuộc ở các miền quê nhưng hơn cả vối còn có nhiều tác dụng quý với sức khỏe.
Tác dụng phụ không mong muốn của men tiêu hóa
SKĐS - Những ai muốn tăng cường hệ tiêu hóa của mình đặc biệt là trẻ em đều có thể uống men tiêu hóa nhưng không nên quá lạm dụng.
Thảo quả, thuốc tốt cho tiêu hóa
SKĐS - Theo YHCT, thảo quả có vị cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng trục hàn, trừ đờm, ấm bụng, tiêu tích, giúp ăn ngon miệng.
Tin liên quan
Bình luận
  • Nguyễn văn tuấn (tuanguyen11367@gmail.com)
    Khoảng 5 ngày nay tôi bị đau bên trái bụng cách rốn 5cm ngang trái. Ăn vào là đau, ợ củng đau. Cho hỏi trịu chứng này có nguy hiểm k bs.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm