Viêm đường tiêu hóa cấp

Suckhoedoisong.vn - Khi bị viêm đường tiêu hóa cấp do nhiễm trùng, chỉ cần uống thêm các loại thuốc có than hoạt tính cũng như uống thêm men tiêu hóa đi kèm ăn nhẹ, ăn làm nhiều bữa thì vài ngày là hết.

Hỏi: Tôi năm nay 20 tuổi, dạo gần đây bị  tiêu chảy 2 lần, sang lần thứ 3 có cảm giác muốn đi toilet nhưng không ra kèm theo chứng đau bụng, co thắt theo từng đợt. Mẹ tôi cho uống thuốc thì hết, nhưng ngày hôm sau thì có hiện tượng đầy hơi, khó chịu vùng bụng, ăn không ngon, dù có cảm giác đói nhưng ăn ít, ăn nhiều là muốn nôn, ợ nhiều lần, bị 2 ngày rồi ạ. Trước đó tôi có ăn 1,2 trái chuối trong khi tập gym thì bị. Cho hỏi tôi bị gì ạ? Tôi tính đi nội soi có được không?

(johnny_huynh94@yahoo.com.vn)

Trả lời: Những triệu chứng mà bạn mô tả là triệu chứng của bệnh viêm đường  tiêu hóa cấp do nhiễm trùng. Việc sử dụng thuốc cầm tiêu chảy ngay như vậy cũng là không đúng cách, bởi vì đi cầu là phản xạ của cơ thể để tống các yếu tố viêm nhiễm ra khỏi cơ thể nên, việc cầm tiêu chảy cũng phải từ từ. Nếu cầm tiêu chảy ngay sẽ gây ra hiện tượng đầy hơi, trướng bụng, ăn uống không ngon như bạn đã mô tả.

Việc nội soi đại tràng trong trường hợp này theo chúng tôi là không cần thiết, bạn chỉ cần uống thêm các loại thuốc có than hoạt tính để hấp thu bớt hơi trong đường tiêu hóa cũng như uống thêm men tiêu hóa đi kèm với ăn nhẹ, ăn làm nhiều bữa thì vài ngày là hết.

PGS.TS. NGUYỄN HOÀI NAM

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Viêm đường tiêu hóa cấp
  • Nguyễn văn tuấn (tuanguyen11367@gmail.com)

    Khoảng 5 ngày nay tôi bị đau bên trái bụng cách rốn 5cm ngang trái. Ăn vào là đau, ợ củng đau. Cho hỏi trịu chứng này có nguy hiểm k bs.

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT