Viêm da dạng đồng tiền và cách chữa

Trên da vùng cổ tôi xuất hiện một vết tròn to bằng đồng xu, màu hơi hồng, thỉnh thoảng ngứa và bong vảy. Xin hỏi, đó là lang ben hay nấm? Điều trị như thế nào?

Trên da vùng cổ tôi xuất hiện một vết tròn to bằng đồng xu, màu hơi hồng, thỉnh thoảng ngứa và bong vảy. Xin hỏi, đó là lang ben hay nấm? Điều trị như thế nào?

         Trần Thu Hiếu (Thanh hóa)

Vết tròn màu hồng đó có thể là biểu hiện của một số bệnh ngoài da sau: Viêm da dạng đồng tiền, một bệnh có liên quan đến da khô nhưng chưa rõ nguyên nhân. Nếu bị viêm da dạng đồng tiền, bệnh nhân cần tránh các tác nhân khiến bệnh nặng lên như len, xà phòng, hóa chất. Nên thường xuyên giữa ẩm cho da và tránh môi trường khô. Thuốc dùng cho bệnh viêm da dạng đồng tiền thường có chứa corticosteroid, vì thế, chỉ sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ và chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn để tránh những tác hại cho da. Một số trường hợp sau khi dùng thuốc bôi và thuốc kháng sinh, thuốc giảm ngứa kháng histamin mà không đỡ sẽ được chỉ định chiếu tia UVA. Ngoài viêm da dạng đồng tiền, bệnh nấm da cũng có những dấu hiệu như bạn mô tả. Nếu bị nấm thì tổn thương ban đầu thường lan rộng dần ra xung quanh và có thêm các tổn thương tương tự nhưng nhỏ hơn. Bạn nên đi khám chuyên khoa da liễu để có kết luận chính xác về bệnh của mình, bởi trong điều trị các bệnh ngoài da, nếu tự ý dùng thuốc hoặc dùng không đúng chỉ dịnh thì sẽ lợi bất cập hại.

          BS. Vũ Thu Dung

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Viêm da dạng đồng tiền và cách chữa

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT