Việc xử lý các vi phạm về ATTP ở tuyến cơ sở còn chưa nghiêm

Cuối tháng 10, đầu tháng 11 vừa qua, chỉ một thời gian ngắn nhưng người tiêu dùng liên tiếp bị “bao vây” bởi những thông tin liên quan đến thực phẩm “bẩn” như phát hiện bột nhừ siêu tốc độc hại, giò chả có hàn the, hay thịt gà đông lạnh ươn, mực khô giả...

Cuối tháng 10, đầu tháng 11 vừa qua, chỉ một thời gian ngắn nhưng người tiêu dùng liên tiếp bị “bao vây” bởi những thông tin liên quan đến thực phẩm “bẩn” như phát hiện bột nhừ siêu tốc độc hại, giò chả có hàn the, hay thịt gà đông lạnh ươn, mực khô giả... được lưu thông trên thị trường gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng... Trước thực trạng này, Ban Chỉ đạo liên ngành T.Ư về ATVSTP vừa có văn bản yêu cầu tiếp tục tăng cường công tác bảo đảm ATTP trong những tháng cuối năm 2013 và bảo đảm ATTP cho người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán năm 2014.

Theo đó, các đơn vị chức năng tiếp tục duy trì thường xuyên các hoạt động thanh kiểm tra, kiểm soát về ATTP. Trong đó chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có dấu hiệu vi phạm các quy định về ATTP; các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong các dịp lễ Tết như bánh, mứt, kẹo, bia rượu, nước giải khát, thịt, giò chả, thủy hải sản..., các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, các làng nghề truyền thống... Đối với các tỉnh biên giới và khu vực lân cận với các tỉnh biên giới, cần đặc biệt chú trọng kiểm tra, kiểm soát, xử lý các mặt hàng thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, gia cầm nhập khẩu trái phép, không bảo đảm ATTP. Ban Chỉ đạo cũng đề nghị các lực lượng chức năng như: công an, quản lý thị trường, khoa học và công nghệ, văn hóa thể thao du lịch, thông tin truyền thông... phối hợp chặt chẽ với lực lượng thanh tra chuyên ngành về ATTP và UBND các cấp xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp vi phạm, tuyệt đối không để cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm ATTP tiếp tục hoạt động, sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn tiếp tục lưu thông, tài liệu quảng cáo sai quy định tiếp tục lưu hành. Đồng thời, thông báo kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng những cơ sở vi phạm, sản phẩm thực phẩm không đảm bảo để người dân biết, lựa chọn thực phẩm an toàn.

Theo số liệu của Cục ATTP, Bộ Y tế, trong 10 tháng qua, cả nước đã tổ chức gần 30.000 đoàn thanh, kiểm tra ở các cấp, tiến hành thanh kiểm tra gần 500.000 lượt cơ sở thực phẩm, phát hiện gần 100.000 lượt cơ sở vi phạm chiếm khoảng 21%. Tuy nhiên, việc xử lý các vi phạm còn chưa nghiêm, nhất là ở tuyến xã và tuyến huyện, tỷ lệ cơ sở vi phạm không bị xử lý chiếm 80%. Trong số các cơ sở vi phạm có những cơ sở cố tình sử dụng nguyên liệu thực phẩm không bảo đảm an toàn như sản phẩm động vật chết do bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân, đã thối rữa hoặc sử dụng chất cấm, chất độc hại như tinopal, axit maleic, rhodamine B... để sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Bên cạnh đó, một số cơ sở cố tình quảng cáo sai quy định, thậm chí quảng cáo thực phẩm có công hiệu thay thế thuốc chữa bệnh hoặc quảng cáo không đúng với nội dung đã đăng ký... gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT